- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp: Thời điểm ăn vải tốt nhất trong ngày và số lượng vải có thể ăn
Mỗi ngày ăn bao nhiêu vải là đủ? Nên ăn vải vào thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất?
Mùa hè là mùa của các loại quả hương vị ngọt ngào và căng mọng như vải. Tuy nhiên vải là loại quả có hàm lượng đường cao, đo đó nếu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng nóng trong người. Hơn nữa, ăn nhiều vải cũng có thể gây dao động đường huyết.
Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu vải là đủ? Nên ăn vải vào thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất? Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (làm việc tại Đài Loan, Trung Quốc) đã giải đáp tất cả các thông tin này trên tờ Ettoday.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping.
Một người có thể ăn bao nhiêu quả vải mỗi ngày?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping, trong y học cổ truyền Trung Quốc quả vải có tác dụng bổ tỳ ích gan, điều hòa khí huyết, dưỡng tâm an thần.
Nhiều người nghĩ rằng chất sắt chỉ có thể lấy từ các loại thịt động vật, nhưng thực tế chất sắt còn có thể được hấp thụ từ các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây như quả vải. Theo nghiên cứu khoa học, vitamin C trong vải rất hữu ích trong việc thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt. Vải cũng chứa nhiều khoáng chất đồng - chất chỉ có thể được hấp thụ qua đường ăn uống. Đồng hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt một cách thuận lợi, thúc đẩy quá trình tổng hợp heme và tạo ra máu.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả vải có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid, axit phenolic, saponin và polysacarit, có thể cải thiện chức năng miễn dịch, điều chỉnh lipid máu và bảo vệ tim mạch.
Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể ăn 20 quả vải và không nên ăn thêm các loại trái cây khác.
Hầu hết vị ngọt của vải đến từ các monosacarit như fructose và sucrose. Đây đều là những loại đường mà cơ thể dễ hấp thụ, sau khi ăn sẽ nhanh chóng bổ sung năng lượng và calo. Chính vì thế nhiều người lo lắng ăn nhiều vải sẽ gây tăng cân và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chỉ cần tránh ăn vải lúc đói bụng mà nên ăn sau bữa ăn chính thì có thể tránh được tình trạng lượng đường trong máu dao động quá lớn.
Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể ăn 20 quả vải và không nên ăn thêm bất kỳ loại trái cây nào khác. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc đang trong tình trạng đường huyết cao, bạn có thể dùng 12 quả vải mỗi ngày, chia làm 2 lần ăn trong này.
Vải nên ăn vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết thời điểm tốt nhất để ăn vải là 30 phút sau bữa ăn. Các gia đình cũng có thể tận dụng loại quả này để làm món sinh tố vải, trà vải...
Khi mua vải, các bà nội trợ nên chọn những quả vải có màu đỏ, sờ vào phải căng mọng, chắc và đàn hồi. Đồng thời có mùi trái cây hơn là mùi rượu lên men.
Về cách bảo quản vải, chuyên gia khuyên nên để vải ở nơi thoáng mát, ăn nhanh trong ngày vì vitamin C trong vải rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt, dễ bị oxy hóa. Tốt nhất là ăn chúng càng sớm càng tốt sau khi mua về nhà.
Hầu hết vị ngọt của vải đến từ các monosacarit như fructose và sucrose.
Nếu ăn không hết trong ngày thì phải cho vào tủ lạnh, nhớ cắt bỏ bớt lá, gói vào giấy báo rồi cho vào hộp bảo quản, như vậy có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
Thậm chí, bạn có thể mang quả vải thiều đi ngâm nước muối rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, vừa có thể kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời khóa vitamin C, giữ nguyên màu sắc và mùi thơm ban đầu.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.