- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia khuyến cáo: Thói quen dùng đũa của người Việt tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật
Người Việt thường có thói quen ăn chấm chung một bát gia vị và ăn đũa một đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mắc bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, thói quen ăn chấm chung một đĩa gia vị (muối, nước nắm), ăn đũa một đầu (chỉ dùng một đầu đũa để gắp) luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus chưa kể các nguy cơ khác.
Hiện nay, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp những thói quen trên có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao.
Khi cho đũa vào miệng gắp đồ ăn sẽ có nước bọt, chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác.
Ngoài bệnh Covid-19 có thói quen ăn uống chung đụng trên còn có thể mắc mụn rộp do virus Herpes.
Thói quen chấm chung gia vị và ăn một đầu đũa còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).
Ăn đũa một đầu và chấm chung tiềm ảnh nguy cơ bệnh tật, ảnh minh hoạ.
"Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa...
Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng tại Việt Nam cao là do thói quen ăn uống "chung đụng", chung bát nước mắm – muối chấm, ăn đũa một đầu… Đây là thói quen khiến HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất.
Ngoài ra, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP", TS.Từ Ngữ nói.
Từ bỏ thói quen xấu
TS.Từ Ngữ cho biết, để phòng bệnh trong dinh dưỡng luôn khuyến cáo:
- Nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng
- Ăn đũa hai đầu, một đầu gắp thức ăn và một đầu đưa cơm vào miệng
- Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm
- Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung
- Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác
- Duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy.
- Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thêm, trong mùa dịch bệnh người dân nên ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi chế biến đồ ăn cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn những món ăn sống, thịt động vật hoang dã. Nên tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.