- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một kiểu ăn rau khiến rau mất chất, dễ gây ung thư nhưng đáng tiếc là hàng triệu gia đình Việt đều đang mắc phải
Rau xanh rất tốt nhưng khi được tiêu thụ sai cách lại có thể trở thành "thủ phạm" gây bệnh cho cả gia đình.
- Cô gái trẻ 26 tuổi chết vì ung thư cổ tử cung, bác sĩ nhắc nhở: Nếu xuất hiện mùi này ở vùng kín, chị em phải đi khám phụ khoa lập tức
- Bé trai 3 tuổi chiến đấu cùng lúc với ung thư và COVID-19
- Đừng uống nhiều 2 loại nước ép này vì có thể gây độc, tăng nguy cơ ung thư, càng sớm từ bỏ cơ thể bạn càng khỏe mạnh
Người Việt rất ưa chuộng rau xanh, bằng chứng là trong mâm cơm đôi khi có thể thiếu thịt nhưng lại dứt khoát không thể thiếu một đĩa rau luộc hay bát canh rau luộc.
Rau vừa là thực phẩm chống ngán, lại vừa cung cấp lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Mỹ) từng công bố kết quả của một nghiên cứu, cho thấy rằng việc tích cực ăn rau xanh sẽ giúp cơ thể người tăng khả năng chống ung thư lên tới 20%.
Tuy nhiên, rau xanh khi được tiêu thụ sai cách lại có thể trở thành "thủ phạm" gây bệnh cho cả gia đình.
Thói quen gây ung thư khi ăn rau: Ăn rau còn thừa để qua đêm
Để tiết kiệm, nhiều gia đình thường để dành phần rau thừa từ tối hôm trước cho bữa sáng, bữa trưa ngày hôm sau. Tuy nhiên, cách ăn này không chỉ làm rau mất dinh dưỡng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
1. Càng để lâu, rau càng mất dinh dưỡng
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rau củ là loại thực phẩm được trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, do đó chúng có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng.
Ăn rau xanh chưa được rửa sạch hay chưa chế biến kỹ có thể khiến cho các loại giun sán, giun đũa chó mèo, sán lá gan... xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, việc để lại rau ăn thừa cho những bữa ăn kế tiếp có thể tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, bám trên thực phẩm.
Cũng theo ông Thịnh, thói quen luộc lại phần rau thừa từ bữa trước có thể làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng trong rau. Nghiên cứu cho thấy, rau luộc sẽ bị hao hụt khoảng 25% lượng vitamin nếu sau 1 giờ, còn nếu để lâu và hâm lại thì sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong rau. Đặc biệt là khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.
2. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), cảnh báo rau luộc là một trong những loại thực phẩm đã chế biến thì nên ăn ngay. Tốt nhất không nên để các món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit - đây là một chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng từng công bố các loại rau giàu nitrat nhất đó là súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... Đặc biệt, nitrat trong rau bina có thể được chuyển đổi thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.
Vậy nên ăn và chế biến rau như thế nào là tốt?
Theo PGS. Thịnh, rau luộc không nên để dành lại qua đêm, nếu để qua đêm rau sẽ mất hết vitamin. Chỉ để rau trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Nếu còn thừa, bạn nên dứt khoát đổ bỏ nó đi.
Về việc chế biến rau, ngay cả khi bạn mua rau hữu cơ, hãy ngâm rau trong chậu nước khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa nhanh chúng một lần nữa dưới vòi nước chảy để đảm bảo chúng sạch hoàn toàn rồi mới đem đi luộc, xào.
Khi luộc rau nên để lửa lớn. Nếu để lửa quá nhỏ thì thời gian nấu sẽ lâu hơn, như vậy sẽ làm mất đi một lượng vitamin C và B1 đáng kể. Rau luộc ăn tốt nhất khi vừa chín tái, rất ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Khi luộc không nên để ít nước vì sẽ khiến rau bị thâm đen. Thay vào đó, các bà nội trợ nên cho một lượng nước vừa đủ để luộc rau, cho thêm chút muối để rau được xanh hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.