- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cụ bà 110 tuổi gốc Nhật chia sẻ bí quyết trường thọ: Không phải tập thể dục, mà là kiên trì món ăn này mỗi ngày
Duy trì tâm trạng vui vẻ và ăn loại thực phẩm này mỗi ngày chính là bí quyết để cụ bà thọ đến "độ tuổi xưa nay hiếm" và khỏe mạnh.
- Nghiên cứu 7.000 người sống thọ phát hiện 1 môn thể thao kéo dài tuổi thọ, hạ đường huyết hiệu quả: Tập luyện chăm chỉ còn giúp thể lực sung mãn
- 82 tuổi nhưng vẫn chạy được 12km/ngày, cụ bà chia sẻ bí quyết giúp trẻ khỏe sống thọ, phụ nữ nên “thuộc lòng”
- Sau 50 tuổi, nam giới càng chăm ăn 4 loại quả này càng sống thọ, kiểm soát đường huyết, bổ tim mạch, khoẻ xương khớp
BàYoshiko Miwangười Mỹ gốc Nhật đã tổ chức sinh nhật lần thứ 110 vào tháng 2 năm nay. Bà cũng là người Mỹ gốc Nhật lớn tuổi nhất ở Mỹ hiện nay.
Chia sẻ về điều này, bà nhấn mạnh rằng việc duy trì tâm trạng vui vẻ và ăn mì mỗi ngày chính là bí quyết để bà sống lâu và khỏe mạnh.
Nguồn ảnh: Internet
Theo NBC News, không chỉ trải qua 3 lần sinh nở, cuộc đời bà còn chịu đựng nhiều biến cố lớn: Dịch cúm Tây Ban Nha, Lệnh cấm, Thứ Ba Đen tối, Thế chiến thứ hai và chứng kiến cái chết của lần lượt những người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em và bạn bè. Nhưng bà Ray vẫn luôn lạc quan nhờ kiên trì một quy tắc lớn: "Đừng sống mãi trong quá khứ."
Alan Miwa, con trai của bà Miwa, nói rằng mẹ ông sở hữu đặc điểm tính cách truyền thống của người Nhật "gaman" (tính kiên nhẫn): "Chịu đựng một số điều vượt qua giới hạn của bản thân với sự kiên nhẫn và phẩm giá". Ông cũng nhấn mạnh rằng tính cách cứng rắn này đã giúp nhiều người Nhật thế hệ thứ hai sống một cuộc đời dễ chịu hơn.
Tên ban đầu của bà Miwa là Yoshiko Tanaka. Cha mẹ bà là người Nhật nhập cư vào Mỹ. Bà sinh ra ở Guadalupe, California vào ngày 28 tháng 2 năm 1914. Bà là con thứ năm trong gia đình có bảy người con.
Tuy nhiên, mẹ và em trai của bà đã qua đời vào năm 1919. Cha bà làm việc chăm chỉ duy trì trang trại của gia đình để nuôi các con, đồng thời gửi bà Miwa và các anh chị em của bà đến sống trong một nhà trẻ do Giáo hội Phật giáo Guadalupe thành lập.
Bà Miwa tốt nghiệp Đại học California, Berkeley năm 1936 với bằng kinh doanh; năm 1939, bà kết hôn với Henry Miwa, một người cũng gốc Nhật và lấy họ của chồng mình.
Tuy nhiên, có một thời gian dài, bà và chồng đều khó xin việc làm theo đúng ngành nghề đã học. Vào thời điểm đó, chồng bà có một vườn ươm cây trồng của riêng mình, bà Miwa cũng lấy được giấy phép điều dưỡng vào năm 1963. Sau khi kết hôn, bà có 3 người con trai, 2 cháu và 1 chắt, nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà.
Thói quen nghỉ hưu lý tưởng
Sau khi nghỉ hưu, bà Miwa duy trì thói quen đi bộ 4 dặm mỗi sáng. Năm 1990, ở tuổi 76, bà cũng tham gia chạy marathon để hoàn thành cuộc đua 20Km. Bà thường thích đọc sách, cắm hoa, vẽ tranh Nhật Bản… và nhiều sở thích khác, cùng với việc chăm sóc sức khỏe của chính mình.
Chia sẻ về những niềm vui thú cá nhân, bà dành thời gian tham gia các lớp học viết và tự tay viết tự truyện, mô tả việc lớn lên trong mái ấm trẻ em và có được sức mạnh tinh thần. Bà cũng chia sẻ kinh nghiệm du lịch vòng quanh thế giới trong quá khứ với mọi người.
Về thực phẩm cần thiết hàng ngày, bà Miwa chỉ ra: "Hồi tôi ở nhà trẻ, đầu bếp thường làm món mì. Tôi luôn thích mì, cho đến bây giờ tôi vẫn thích ăn các loại mì truyền thống của Nhật Bản như mì ống, udon, ramen, soba."
Ramen, somen, udon… là một vài ví dụ về các món mì ở Nhật. Các món mì cổ điển nhất của Nhật Bản thường được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch và bột mì trắng. Với hương vị đặc trưng và kết cấu mộc mạc dễ chịu, các loại mì đến từ xứ sở hoa anh đào có hương vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
So với mì chỉ làm từ lúa mì trắng, kiều mạch có lượng calo thấp hơn, vì vậy nó là một chất thay thế lành mạnh cho các loại mì ống khác. Thành phần chính trong các loại mì kể trên là bột kiều mạch có nhiều chất xơ. Chất xơ giữ cho thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa và góp phần tạo cảm giác no, dễ chịu hơn, giảm ăn quá nhiều.
Có 6-8 gam protein trong một khẩu phần mì soba khô. Protein là một thành phần thiết yếu để xây dựng cơ bắp và xương, đồng thời làm tăng cảm giác no, do đó bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Và do nó là một loại protein thực vật, những người ăn chay cũng như thuần chay đều có thể thưởng thức mì soba.
Nguồn ảnh: Internet
Bài học từ bà Yoshiko không chỉ là bí quyết sống thọ mà còn là cách sống đáng để mỗi chúng ta học hỏi và noi theo.
Ngày nay, theo lời kể của Alan Miwa, bà đang có sức khỏe tốt và sống tại một cơ sở chăm sóc giảm nhẹ, nơi bà được làm tóc hàng tuần và tham dự các buổi lễ nhà thờ vào Chủ nhật.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe7 phút trướcKhoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe30 phút trướcThay vì bớt ăn cái gì đó vì lo đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy điều chỉnh giờ ăn một chút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCà phê chứa caffeine, một chất kích thích, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta theo cả hướng tích cực và tiêu cực.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé trai 7 tuổi tại tỉnh Quảng Nam tử vong sau khi bị chó dại cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng mà tìm đến nhà thầy lang để điều trị.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đi bộ hoặc chạy bộ chậm, cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐậu nành, đậu xanh, đậu đen là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, vậy các loại đậu này có tác dụng gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt sen từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt sen một cách tùy tiện. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hạt sen và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau 45 tuổi, ba bộ phận dưới đây càng khỏe mạnh thì tuổi thọ của bạn càng có cơ hội kéo dài.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHúng chanh là cây thuốc được Bộ Y tế công nhận, dưới đây là cách sử dụng lá húng chanh tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?