- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dạ dày bị tàn phá mỗi ngày vì 4 sai lầm khi ăn: Không sớm thay đổi thì hậu quả nặng nề
Đây là 4 sai lầm trong ăn uống có thể phá hỏng dạ dày mà rất nhiều người vẫn đang vô tình phạm phải trong cuộc sống hàng ngày. Đã đến lúc bạn cần phải thay đổi ngay.
Cùng với sự cải thiện về mức sống, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, mọi người có sự đa dạng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nhưng nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ có nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng ở đường tiêu hóa.
Trong những năm gần đây, số người mắc các vấn đề về dạ dày ngày càng tăng, và cũng có xu hướng ngày càng trẻ hơn. Đó thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi chúng ta bắt buộc phải chăm sóc dạ dày.
Có rất nhiều thói quen ăn uống vô tình trong cuộc sống sẽ làm tổn thương dạ dày, trong lâu dài sẽ khiến dạ dày bị bào mòn, xuyên thủng và tổn hại nhiều.
Các bác sĩ trên kênh BS Gia đình (TQ) khuyên chúng ta hãy cùng nhau xem xét để điều chỉnh càng sớm càng tốt những thói quen ăn uống làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng sau đây.
1. Ăn quá nhiều
Bây giờ, ngành ẩm thực vô cùng phát triển, khi bạn có tiền trong túi, bạn nhìn thấy nhiều món ngon trước mắt, việc ăn nhiều là không tránh khỏi.
Thậm chí, nhiều người tham gia đầy đủ mọi bữa ăn vì sự cám dỗ của thức ăn khiến họ ăn theo sở thích, ăn rất nhiều. Mặc dù điều này có thể đạt được sự hài lòng và hạnh phúc trong việc ăn uống, nhưng nó cũng là gánh nặng cho dạ dày.
Mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa tối, sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, và sẽ gây ra trướng bụng, đau bụng và các triệu chứng khó tiêu khác, thậm chí dẫn đến thủng dạ dày.
Nếu bạn muốn dạ dày của mình trở nên khỏe mạnh hơn, bạn nên ý thức về số lượng và chất lượng thức ăn mà mình ăn vào, chỉ nên ăn no khoảng 70-80% sức chứa của dạ dày là đủ. Đây là thói quen ăn uống lành mạnh mà chuyên gia khuyên bạn nên duy trì trong suốt cuộc đời mình.
2. Ăn uống thất thường, không theo nguyên tắc
Ngày nay, nhiều người bận rộn với công việc và ăn uống không còn đều đặn và giờ giấc như trước đây.
Điển hình là thói quen bỏ bữa sáng hoặc ăn uống qua loa. Không ăn sáng là thói quen mà nhiều người mắc phải, thói quen này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đường tiêu hóa. Cũng có một số người phải tự bỏ đói một bữa ăn vì họ bận rộn với công việc. Hành vi này có tác động xấu và lớn hơn đến dạ dày.
Cơ thể chúng ta vận hành theo đồng hồ sinh học và mọi quy trình diễn ra tự nhiên, mật thiết. Có một thời gian nghiêm ngặt để dạ dày tiết ra axit dạ dày. Nếu không có thức ăn trong dạ dày khi tiết axit dạ dày, nó sẽ gây ra sự tự tiêu hóa của niêm mạc dạ dày, và rất dễ bị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày và các bệnh dạ dày khác.
Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng cần ăn ba bữa đúng giờ và việc coi thành công trong kinh doanh của bạn với sự đánh đổi sức khỏe, thậm chí phải bỏ ra nhiều chi phí cho sức khỏe hệ tiêu hóa là không đáng.
Hãy ăn uống đủ 3 bữa và đúng giờ, dù bạn có bận rộn tới cỡ nào.
3. Ăn thức ăn quá nóng
Khi thuyết phục mọi người ăn ở trên bàn ăn, chúng ta thường sẽ thuyết phục mọi người ăn khi còn nóng. Thực tế, điều này là sai.
Ăn thức ăn nóng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của niêm mạc miệng và thực quản, mà còn làm hỏng ruột và dạ dày, niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh như loét dạ dày.
Nếu bạn ăn đồ ăn nóng thường xuyên sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư như ung thư thực quản, vì vậy để có sức khỏe tốt, tốt hơn là đợi các món ăn nguội bớt, chỉ còn cảm giác ấm trước khi ăn. Thức ăn đang nóng hoặc hơi khói bay nghi ngút thì bạn nên chờ một lát rồi mới ăn.
4. Uống rượu trong các bữa ăn
Văn hóa uống rượu trong bữa ăn đã trở nên phổ biến và đó được xem là một vấn đề nghiêm trọng trong quá trình ăn uống của chúng ta. Thậm chí nhiều người coi việc uống rượu trong bữa ăn như một việc cần thiết để giao tiếp xã hội.
Những người khác đôi khi chỉ đơn giản là thích uống rượu nên mỗi bữa ăn phải được thỏa mãn với một số lượng rượu nhất định.
Dù là uống rượu để giao lưu bạn bè hay uống theo sở thích trong các bữa ăn thì đều thực sự gây hại cho dạ dày.
Tác động của rượu đối với sức khỏe đường tiêu hóa là rất nghiêm trọng. Nó có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, kích thích tiết dịch dạ dày, làm trào ngược thức ăn và dịch dạ dày khiến cho bạn bị viêm dạ dày hoặc viêm thực quản do trào ngược.
Do đó, để có sức khỏe tốt, hãy nhớ rằng bạn đang thật sai lầm khi uống nhiều rượu vào mỗi bữa ăn.
Nuôi dưỡng dạ dày là sửa chữa những thói quen xấu gây tổn thương dạ dày trong cuộc sống hàng ngày. Nếu những thói quen xấu này không được sửa chữa, thì việc yêu thương chăm sóc dạ dày đều trở thành vô ích.
Nhiều thói quen trong lối sống hàng ngày xảy ra vô tình, và bạn nên học cách tự thay đổi nó, hoặc bạn sẽ phải hối hận khi cơn đau dạ dày đau đớn và không thể chịu đựng được sẽ xuất hiện trong tương lai gần.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.