- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang là mùa nhãn nhưng nên cẩn thận với những quả có vỏ bóng đẹp vì lí do này
Theo tiết lộ của dân buôn nhãn, để cho quả nhãn có mẫu mã sáng đẹp, bắt mắt này, họ đã sử dụng chất lưu huỳnh xử lý, giúp quả nhãn có vỏ bóng đẹp hơn.
Việc xông hơi lưu huỳnh để bảo quản hoa quả đã được các nước trên thế giới áp dụng từ rất lâu. Bởi ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, trong khi đó hoa quả lại có vỏ sáng đẹp, tươi lâu, loại trừ được các loại nấm mốc bên ngoài vỏ và đặc biệt là an toàn cho người tiêu dùng khi ăn.
>> "Giật mình" đồ chơi Trung Quốc gây ung thư, vô sinh mẹ vẫn mua cho con
Lưu huỳnh giúp vỏ sáng đẹp, quả tươi lâu
Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nhãn lồng có vỏ ngoài vàng sáng đẹp mắt, khác hẳn với loại nhãn có vỏ ngoài thâm xỉn thường thấy.
Theo tiết lộ của dân buôn nhãn, để cho quả nhãn có mẫu mã sáng đẹp, bắt mắt này, họ đã sử dụng chất lưu huỳnh xử lý, giúp quả nhãn có vỏ bóng đẹp hơn.
Thông tin trên khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, một số người còn hạn chế mua nhãn ăn bởi họ không biết quả nhãn sau khi xử lý bằng lưu huỳnh có đảm bảo an toàn khi ăn.
Tuy nhiên, theo PSG-TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học - Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội), câu chuyện dùng chất lưu huỳnh để sinh tiết hóa khô (đốt hoặc xông hơi) trong bảo quản hoa quả không phải là chuyện lạ, nó đã được rất nhiều nước cho phép, một số nước cũng đã áp dụng từ rất lâu.
Theo ông Thịnh, phương pháp này có chi phí thấp, cách thực hiện khá đơn giản.
Cụ thể, nhãn được để vào thùng hoặc sọt sau đó để lưu huỳnh ở dưới rồi dùng lửa đốt sao cho khí SO2 từ lưu huỳnh bay lên rồi bám vào lớp vỏ bên ngoài của quả nhãn.
Từ đó sẽ giúp cho quả nhãn trừ được hết các loại nấm mốc, làm vỏ sáng đẹp.
“Việc sử dụng lưu huỳnh để xông hơi bảo quản hoa quả được áp dụng trên khá nhiều loại quả. Ví như trên quả nhãn, quả vải, trên các loại thực phẩm khô để chống nấm mốc hay trên các loại dược liệu”, ông Thịnh cho hay.
Thực tế, vào hồi giữa tháng 8, tại tỉnh Sơn La, Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cũng đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xông hơi lưu huỳnh cho quả nhãn.
Bởi, công nghệ bảo quản hoa quả bằng xông hơi lưu huỳnh sẽ cho phép bảo quản quả tươi được từ 30 - 40 ngày, trong điều kiện nhiệt độ thấp từ 1-2oC mà vẫn đảm bảo được chất lượng, thêm vào đó, việc đầu tư để thực hiện xông lưu huỳnh cho nhãn rất đơn giản, chi phí thấp...
Trước đó, vào tháng 6 năm 2015, Cục xúc tiến thương mại cũng kết hợp với một số sở ban ngành ở Bắc Giang để tập huấn cho người dân kỹ thuật xông hơi lưu huỳnh trong bảo quản quả vải thiều tươi để quả vải đạt đủ điều kiện xuất khẩu.
Chuyên gia nông nghiệp Michel Pierre cho biết, công nghệ xông hơi lưu huỳnh đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thực phẩm của thị trường châu Âu. Việc sử dụng công nghệ này cũng giúp quả vải tươi nguyên trong 5 tuần.
Những điều cần cảnh báo
Dù có nhiều ưu điểm trong bảo quản hoa quả, song, các chuyên gia trong ngành cũng cho biết, cần cẩn trọng khi sử dụng lưu huỳnh và phải sử dụng đúng liều lượng đã được quy định.
Theo PGS.TS Nguyễn Kim Vũ, Phó chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật lương thực thực phẩm Việt Nam, lưu huỳnh là chất được phép lưu hành để bảo quản hoa quả.
Riêng với quả nhãn, sử dụng lưu huỳnh để xông hoặc đốt sẽ giúp nhãn có vỏ sáng hơn màu tự nhiên của quả.
Tuy nhiên, ông Vũ cũng cho biết, nếu sử dụng lưu huỳnh ở nồng độ cho phép sẽ có tác dụng diệt côn trùng, diệt vi khuẩn trên vỏ quả nhãn, giúp quả nhãn kéo dài thời gian bảo quản.
Song, nếu sử dụng nồng độ quá lớn, vượt mức cho phép, lưu huỳnh sẽ ngấm vào trong cùi nhãn có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Trong khi đó, TS Chu Doãn Thành, trưởng bộ môn Bảo quản và Chế biến (Viện Rau quả Trung ương) cho biết, khi sử dụng lưu huỳnh xông hoặc đốt để bảo quản hoa quả thì liều lượng không được phép vượt quá 30ppm (phần triệu).
PSG.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, phải cách ly ít nhất hai ngày thì mới đem hoa quả ra bán cho người tiêu dùng ăn.
Theo ông Thịnh giải thích, khi đốt lưu huỳnh, khí SO2 sinh ra sẽ bám vào bề mặt hoa quả, nếu chưa bay hết thì ngửi sẽ hoa quả sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó chịu.
Còn nếu để bay hết mùi thì người tiêu dùng có thể yên tâm ăn hoa quả vì chúng hoàn toàn an toàn.
Song, ông Thịnh cũng lưu ý, trong quá trình đốt lưu huỳnh để khí SO2 bám vỏ hoa quả mà ngửi trực tiếp khí này thì sẽ rất độc hại với sức khỏe, mắt lúc nào cũng có hiện tượng cay, chảy nước mắt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Thế nên, cần tránh tiếp xúc trực tiếp khi đốt lưu huỳnh.
Ngoài những vấn đề trên, theo các chuyên gia, để nhận biết được đâu là loại hoa quả dùng chất lưu huỳnh để bảo quản thường không quá khó.
Cụ thể, với trường hợp quả nhãn, khi đi mua chỉ cần để ý nếu thấy quả nhãn có mùi hơi hắc, vỏ quả nhãn có màu vàng sáng hơn màu nhãn tự nhiên (thâm xỉn) thì là nhãn dùng chất lưu huỳnh bảo quản.
Đặc biệt, với loại nhãn được bảo quản bằng chất lưu huỳnh thì quả nhãn mất đi vị thơm tự nhiên mặc dù ăn nhãn vẫn thấy ngọt.
Cũng theo các chuyên gia, khi ăn nhãn nên dùng tay bóc vỏ, tránh dùng miệng cắn vỏ bởi bên ngoài vỏ nhãn có nhiều nấm mốc, vi sinh vật và có thể còn chất lưu huỳnh lưu lại trên vỏ.
Theo đó, sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
>> Mách bạn cách không mua phải bánh trung thu giả, hồng ngâm hóa chấtTheo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.