- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt chiêu chọn nhãn, mít "chuẩn không cần chỉnh" cho các bà nội trợ
Hiện đã vào mùa nhãn, mít nhưng không ít người còn e dè mỗi khi chọn mua loại hoa quả này. Xin mách nhỏ một số mẹo phân biệt hai loại quả đó.
Mít, nhãn là hai loại hoa quả được nhiều người ưa thích. Hiện đã vào mùa nhãn, mít nhưng không ít người còn e dè mỗi khi chọn mua loại hoa quả này. Xin mách nhỏ một số mẹo phân biệt hai loại quả đó như sau:
Cách chọn nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn Việt Nam (điển hình là nhãn lồng Hưng Yên)
- Bề ngoài quả to, vỏ gai, dày vỏ, trên bề mặt vỏ có gai sần sùi, kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau. Về màu sắc, nhãn Việt Nam thường có màu vàng sậm, cuống tươi vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.
- Cùi nhãn dày và ráo nước, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).
- Khi ăn nhãn thấy vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn, thơm.
Nhãn Trung Quốc
- Bề ngoài quả to, vỏ mỏng hơn, trông rất mọng, sạch đẹp hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên. Cuống thường héo, thâm và không chắc vì được bảo quản lạnh.
- Cùi dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng. Khi bóc vỏ, cùi thường bị chảy nước, dễ nát.
- Khi ăn có vị ngọt mát, không thơm, thậm chí khi ngửi thử bề mặt quả nhãn còn có thể ngửi thấy mùi hắc do có thuốc bảo quản.
Cách nhận biết mít chín ép bằng hóa chất với mít chín tự nhiên
Mít chín tự nhiên:
- Mít chín cây có đặc điểm đặc trưng nhất là mùi thơm, rất thơm mà đi từ xa bạn đã ngửi thấy. Mít chín thường khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.
- Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
- Đặc điểm dễ thấy nữa, mít chín tự nhiên thì ấn bằng tay thấy mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.
Mít chín ép bằng hóa chất:
- Mít chín ép khi bổ ra sẽ có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.
- Mít nhúng thuốc thường không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.
- Múi mít vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
- Gai và mắt mít dày, nhọn và rất cứng, sờ bề mặt cũng cứng.
-
Sức khỏe49 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.