- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả mà chuyên gia về tuổi thọ cực thích, vừa trì hoãn lão hóa còn phòng ngừa ung thư
Thường xuyên ăn loại quả này sẽ cung cấp chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm bớt các dấu hiệu lão hóa, chống ung thư rất tốt.
Lão hóa là quá trình tự nhiên và không thể tránh khỏi của con người khi tuổi tác gia tăng. Một trong những dấu hiệu lão hóa sớm nhất chính là sự thay đổi của làn da. Lúc này da sẽ mất đi độ đàn hồi và căng bóng vốn có, khiến ngoại hình kém sắc hơn trước rất nhiều. Chưa kể đến việc sức khỏe cũng dần đi xuống nhanh chóng.
Mặc dù lão hóa là quá trình không thể ngăn cản, thế nhưng chúng ta có thể làm chậm lại bằng cách duy trì lối sống lành mạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh stress… Quan trọng nhất vẫn là bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cơ thể phục hồi và tự sửa chữa.
Paul Robbins – giám đốc Viện Sinh học Lão hóa và Trao đổi chất tại Đại học Minnesota (Mỹ).
Hiểu được điều này, ông Paul Robbins – giám đốc Viện Sinh học Lão hóa và Trao đổi chất tại Đại học Minnesota (Mỹ) đã nghiên cứu nhiều năm về vấn đề kéo dài tuổi thọ và trì hoãn lão hóa ở con người. Trong báo cáo gần đây, ông đã nghiên cứu một chất mang tên fisetin có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề trên.
Ông cho biết, chất fisetin này thường xuất hiện trong các loại trái cây màu đỏ, có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Một trong số những loại quả chứa nhiều fisetin chính là dâu tây. Ông Paul khuyên mọi người nên ăn dâu tây thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe.
Dâu tây là loại thực phẩm chứa chất fisetin giúp giảm viêm nhiễm, bảo vệ tế bào.
Lợi ích của dâu tây
Dâu tây là loại quả có nguồn gốc từ châu Âu vào thế kỷ 18, có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt và thơm nên được nhiều người yêu thích. Dâu tây tươi chứa chủ yếu là nước nên tổng hàm lượng carb của chúng rất thấp, chỉ 8gr carbs trong 100gr dâu tây tươi. Chúng cũng chứa chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.
Trong Đông y, dâu tây có vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dâu tây dùng để chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, say rượu.
Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, tương đối thấp nên sẽ không làm tăng mạnh lượng đường trong máu. Cho nên loại quả này được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Trong dâu tây sở hữu các vitamin quan trọng như A, B1, B2… và đặc biệt là vitamin C khá cao, hơn cả cam và dưa hấu.
Dâu tây chứa nhiều vitamin C hơn cả cam và dưa hấu.
Theo Adda Bjarnadottir – chuyên gia có bằng Cử nhân và Thạc sĩ chuyên ngành dinh dưỡng con người, sau đây là một số lợi ích nổi bật của quả dâu tây mà bạn không nên bỏ qua:
- Giàu chất chống oxy hóa
Ít ai biết rằng, quả dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nho đỏ gấp 3 lần, hơn cà chua gấp 10 lần. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và giúp làn da căng mịn, trẻ đẹp lâu hơn.
Ngoài ra, dâu tây cũng chứa lượng lớn vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại từ các gốc tự do. Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể tăng sinh và duy trì collagen - một protein quan trọng giúp da tăng độ đàn hồi, giúp mô và mạch máu khỏe mạnh.
- Chống ung thư
Nhờ giàu chất chống oxy hóa, dâu tây còn sở hữu khả năng chống ung thư tuyệt vời. Loại quả này có axit ellagic - một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Axit ellagic giúp ức chế tế bào ác tính, ngăn chặn quá trình chuyển hóa tế bào ung thư từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Thậm chí nó còn kích hoạt quá trình tự diệt tế bào ung thư.
Hơn nữa, dâu tây còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, quercetin và anthocyanin… đều có khả năng chống ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, ăn dâu tây thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư đại trực tràng…
Ăn dâu tây sẽ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
- Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng
Như đã đề cập, dâu tây chứa nhiều nước nhưng lại ít calo, cho nên loại quả này giúp tạo cảm giác no lâu mà không gây tăng cân. Chất xơ trong dâu tây cũng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm sự hấp thụ đường trong cơ thể. Những điều này sẽ hỗ trợ kiểm soát cân nặng và ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa các enzyme chống viêm giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó đốt cháy chất béo hiệu quả. Bạn nên kết hợp dâu tây với các thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như sữa chua, để tăng cường lợi ích và giúp giảm cân hiệu quả hơn.
- Bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol xấu (LDL)
Trong một chén dâu tây chứa 134mg kali - một chất giúp điều hòa huyết áp bằng cách hoạt động như một vật đệm để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ natri. Những lợi ích của dâu tây trong việc phòng chống viêm và cao huyết áp đã giúp chúng thuộc những loại trái cây bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Bên cạnh đó, axit ellagic và các chất chống oxy hóa trong dâu tây đều đóng góp vào việc duy trì sức khỏe tim mạch. Một trong số đó là giúp cơ thể chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của cholesterol xấu (LDL) trong máu, vốn là nguyên nhân gây ra sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.
Dâu tây rất tốt cho tim mạch, tiêu diệt cholesterol xấu LDL.
Những lưu ý khi ăn dâu tây
Dâu tây sở hữu nhiều lợi ích tốt nhưng có thể gây dị ứng ở một số đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cụ thể, dâu tây chứa một loại protein có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa ran trong miệng, nổi mề đay, đau đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng. Nếu thấy dị ứng sau khi ăn dâu tây, bạn cần phải ngưng ngay lập tức.
Thêm vào đó, dâu tây chứa nhiều nước và chất xơ nên sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bạn nên ăn dâu tây 1 giờ trước bữa ăn và 2 giờ sau bữa ăn là tốt nhất. Khi ăn nên rửa thật sạch bởi quả dâu nằm trên mặt đất, rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm.
Đặc biệt hơn cả, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong dâu tây có tác dụng thư giãn tinh thần giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn có thể ăn vài quả dâu tây trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 giờ để có giấc ngủ ngon, tăng cường sức khỏe và nhan sắc.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…