Đây là thói quen mà ai cũng nghĩ là sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân

Chủ nhật, 02/07/2017 11:06
Có khi nào bạn nghĩ chỉ việc chụp hình đồ ăn trước khi ăn có thể giúp bạn giảm cân? Các chuyên gia đã khẳng định điều thực sự có tác dụng

Có khi nào bạn nghĩ chỉ việc chụp hình đồ ăn trước khi ăn có thể giúp bạn giảm cân? Các chuyên gia đã khẳng định điều thực sự có tác dụng.

Lướt facebook, instagram... chúng ta có thể dễ dàng gặp những hình ảnh selfie đồ ăn, thức uống các kiểu. Nó như một "thủ tục" trước khi ăn của giới trẻ hiện nay, kéo theo đó là những hệ lụy về sức khỏe và mối quan hệ thật của mọi người trong cuộc sống. Tuy nhiên, có ai thử nghĩ rằng "công việc" chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn mà chúng ta làm hàng ngày đó còn có thể giúp ta giảm cân?

Chụp ảnh trước khi ăn - thói quen tưởng chừng phù phiến và sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân - Ảnh 1.

Các "thánh sống ảo" bây giờ tới quán ăn, sau việc order đồ ăn, thức uống thì việc đầu tiên sau khi đồ ăn được mang ra là túm tụm vào chụp ảnh, người thì sắp xếp lại đồ ăn, chỉ góc sao cho ánh sáng đẹp nhất rồi thì chụp, chỉnh sửa sao cho "ảo" nhất có thể và cuối cùng là "cúng facebook".

Bấy lâu nay ta chỉ thấy mặt hại, vậy còn mặt tốt của "thói quen" này là gì? Các nhà nghiên cứu đã công bố nó thực có hiệu quả trong việc giúp bạn giảm cân.

Chụp ảnh trước khi ăn - thói quen tưởng chừng phù phiến và sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân - Ảnh 2.

Theo báo cáo trên Tạp chí New Scientist, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã so sánh nhật ký thực phẩm truyền thống với việc ảnh chụp nhanh các món ăn trước khi ăn. Họ đã yêu cầu 43 người ăn kiêng ghi lại những gì họ ăn trong một tuần bằng lời và trong các bức ảnh. Kết quả thu được cho thấy, nhìn chung, những người tham gia chứng minh được nhận thức về chế độ ăn uống của họ khi xem các bức ảnh chụp tốt hơn là sau khi xem bản viết. Những người có thói quen chụp ảnh thường suy nghĩ cẩn thận hơn về những gì họ sẽ ăn và họ có thể khống chế được tình trạng ăn quá nhiều (vì họ còn phải chụp ảnh và không ai muốn chụp ảnh một khẩu phần ăn của mình quá nhiều hay toàn những món ăn nhiều chất béo).

Một số người tham gia nghiên cứu còn chia sẻ: "Sau khi chụp ảnh, tôi nhận thấy rằng không có quá nhiều rau xanh trong chế độ ăn kiêng của mình, điều đó có nghĩa là tôi nên ăn nhiều rau và hoa quả".

Ngược lại, nhật ký thực phẩm dạng viết thường được hoàn thành sau mỗi bữa ăn và không cung cấp một lời nhắc nhở mạnh mẽ về kích cỡ cũng như chất lượng của bữa ăn và đồ ăn nhẹ.

Tiến sĩ Lydia Zepeda, người lãnh đạo nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison, nói: "Các nhà dinh dưỡng học xem nhật ký là công cụ ghi chép. Bây giờ họ nên khám phá vai trò của nhật ký ảnh như là công cụ can thiệp, giúp giảm cân".

Chụp ảnh trước khi ăn - thói quen tưởng chừng phù phiến và sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân - Ảnh 3.

Thứ nhất, chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn giúp bạn quên đi cơn thèm ăn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian các cô gái chụp hình, chỉnh sửa rồi đăng lên mạng xã hội còn lâu hơn thời gian ăn, vì đang tập trung nên chúng ta đã quên mất phần nào cơn thèm ăn. Không những thế khi cơn thèm ăn qua đi bạn sẽ ăn ít lại và chậm hơn giúp bao tử no lâu hơn.

Thứ hai, chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn giúp giảm lượng thức ăn trong thời gian còn lại trong ngày

Việc bạn chụp hình đồ ăn, vô tình giúp não bạn ghi nhớ lượng thức ăn mình đã ăn trong ngày hôm nay và từ đó điều tiết lại lượng thức ăn trong ngày.

Chụp ảnh trước khi ăn - thói quen tưởng chừng phù phiến và sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân - Ảnh 4.

Thứ ba, chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn sẽ tác động đến tâm lí của bạn

Khi những hình ảnh được đăng tải thì không thể tránh những bình luận "ác ý" từ cư dân mạng. Nhiều người sẽ đánh giá món ăn nhiều chất béo quá hay nói bạn không sợ mập. Mặc dù có thể khiến bạn "phật lòng", nhưng khi nhìn lại ta lại thấy đúng như vậy thật, theo tâm lý chúng ta sẽ e dè và sẽ tránh gọi món ăn đó sau này. Như vậy bữa ăn của bạn sẽ lành mạnh hơn rất nhiều.

Chụp ảnh trước khi ăn - thói quen tưởng chừng phù phiến và sống ảo nhưng thực chất lại giúp bạn giảm cân - Ảnh 5.

Chụp ảnh đồ ăn trước khi ăn giúp bạn phần nào đó có thể giảm cân mà không quá khó thực hiện.

Alissa Rumsey, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, nói: "Sử dụng ảnh để theo dõi những gì bạn ăn là cách tuyệt vời để biết bạn ăn bao nhiêu. Nó không chỉ giúp theo dõi mà còn có thể làm cho bạn suy nghĩ 2 lần về việc bạn có thực sự cần ăn thực phẩm đó hay không".

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording, trụ sở tại New York, đồng ý. "Tôi yêu công việc này. Rất nhiều người cảm thấy họ không có thời gian để viết ra những gì họ ăn, nhưng dừng lại để chụp ảnh cũng có thể giúp họ chú ý hơn đến sự lựa chọn trong ăn uống của mình".

Vì vậy, nếu bạn chưa bao giờ thử chụp ảnh với đồ ăn của mình thì có thể thử ngay từ bây giờ.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet