- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là việc nhất định phải làm ngay sau khi ăn cơm, nếu không bệnh ung thư sẽ sớm “hỏi thăm” cả gia đình bạn
Sau bữa ăn quây quần gia đình, theo bạn việc đầu tiên chúng ta nên thực hiện là gì? Đó không phải là nghỉ ngơi, thư giãn mà là ngay lập tức nên dọn dẹp bàn ăn và vệ sinh hết bát đĩa, xoong chảo vừa sử dụng.
- Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào "danh sách đen"
- Đây là 4 kiểu người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nhất: Nếu cũng thuộc nhóm người này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt
- Đây là phần bổ dưỡng nhất, chống được cả ung thư của bắp ngô mà nhiều người chúng ta vẫn luôn bỏ phí
Thói quen ngâm bát lâu trong bồn rửa có thể khiến cả gia đình rước bệnh
Sau mỗi bữa ăn, nhiều người vì lười biếng nên không muốn rửa bát ngay mà ngâm tất cả chúng vào trong bồn rửa. Nhưng đây là một thói quen vô cùng tai hại, là hình thức "nuôi dưỡng" vi khuẩn.
Bạn có biết rằng, những chiếc thớt bẩn, miếng giẻ rửa bát và ngay cả vòi nước, bồn rửa đều có thể là những "ổ vi khuẩn" cực kỳ lớn. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) trung bình một chiếc thớt bẩn có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Không những vậy, những chiếc tay cầm vòi nước trong nhà bếp cũng có thể chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn 44 lần so với bồn cầu.
E.coli, Salmonella... là các vi khuẩn sinh sôi trong ống thoát nước, chúng dễ dàng bám vào bề mặt bồn rửa khi không khí tăng lên. Đặc biệt, mỗi cm vuông giẻ rửa bát cũng chứa tới 45 tỉ vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn E.coli do không được thay thế thường xuyên.
Đó là lý do tại sao việc ngâm bát đũa bẩn trong thời gian dài chắc chắn tồn tại rất nhiều rủi ro sức khỏe. Theo trang QQ (Trung Quốc), khoảng thời gian để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn. Trong vòng 8-18 tiếng, vi khuẩn sẽ sinh sôi chóng mặt. Cứ sau 20 phút, vi khuẩn lại phân tách thành 8, như vậy 10 giờ sau số lượng vi khuẩn ở bát đĩa có thể phân tách thành hơn 1 tỷ con.
Mỗi cm vuông giẻ rửa bát cũng chứa tới 45 tỉ vi khuẩn.
Các vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella, Proteus, E.coli... có thể bị thôi nhiễm vào bát đũa. Nếu không làm sạch sớm và khử trùng đúng cách, nó sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Theo thời gian, hệ tiêu hó sẽ phải chịu các tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng tăng nguy cơ ung thư.
Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia đó là hãy làm sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong, đừng để sự lười biếng gây bệnh cho bạn.
Khi rửa bát, cần lưu ý điều gì?
Rửa bát tưởng chừng là công việc quá đỗi quen thuộc với các bà nội trợ nhưng không phải ai cũng biết thực hiện nó đúng cách.
Đối với những loại bát đũa mới mua, bạn có thể cho chúng vào nồi và đun sôi trong 30 phút để khử trùng. Nếu là những bộ đồ ăn có mùi đặc biệt, hãy ngâm trong chúng giấm hoặc nước trà 30 phút để khử sạch mùi.
Tránh làm sạch đũa đã sử dụng với các chất tẩy rửa như baking soda hoặc axit citric để tránh làm hỏng chất liệu của chúng.
Không đặt bát đũa vừa rửa vào tủ đựng bát ngay, thay vào đó hãy lau chúng bằng khăn khô hoặc phơi khô dưới nắng để tránh nấm mốc phát triển, đặc biệt là nguy cơ sản sinh aflatoxin - loại nấm mốc có khả năng gây ung thư gan.
Các gia đình nên giặt sạch giẻ rửa bát, miếng bọt biển 1 lần/tuần và nên thay mới chúng thường xuyên để tránh vi khuẩn sinh sôi trong gian bếp. Ngoài ra, hãy lưu ý thay thế những chiếc thớt mới sau 6-8 tháng sử dụng.
Các gia đình nên giặt sạch giẻ rửa bát, miếng bọt biển 1 lần/tuần và nên thay mới chúng.
Ngoài vấn đề làm sạch bát đũa, việc lựa chọn chất liệu cũng vô cùng cần thiết. Khi mua đũa, bạn nên chọn loại đũa tre, nhẵn, không sử dụng loại đũa được sơn tạo màu. Tránh sử dụng bát đũa nhựa kém chất lượng vì khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ thôi nhiễm ra những chất có hại cho sức khỏe.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác loại rau quả là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng với điều kiện phải sạch bụi bẩn, không nhiễm thuốc trừ sâu.