- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều bạn cần làm để tránh nhiễm bệnh từ giẻ rửa bát
Bất cứ loại vật dụng nào dùng để lau chùi, dọn rửa trong gia đình đều có thể là nơi trú ngụ của các vi khuẩn, kể cả giẻ rửa bát.
Bất cứ loại vật dụng nào dùng để lau chùi, dọn rửa trong gia đình đều có thể là nơi trú ngụ của các vi khuẩn, kể cả giẻ rửa bát.
Trả lời trên DailyMail, Giáo sư Hugh Pennington, một trong những chuyên gia vi trùng học hàng đầu của Anh, cũng nhất trí rằng: Nhà bếp và đặc biệt là miếng xốp hay giẻ rửa bát là những "ổ dịch" nguy hiểm nhất trong ngôi nhà. Vì vậy, chỉ được dùng miếng xốp hoặc giẻ rửa bát để làm sạch thức ăn dính trên bát đĩa sau khi ăn chứ không được dùng để lau bát đĩa trong các trường hợp khác.
Giáo sư Pennington cũng giải thích thêm rằng, trên giẻ rửa bát thường có vi khuẩn campylobacter - loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và cơ chế vận động của con người.
Theo tổ chức Global Hygiene Council, giẻ mà chúng ta dùng để rửa bát thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Nó có thể chứa tới hơn 450.000 vi khuẩn, vi sinh vật. Các loại vi khuẩn này góp phần vào sự lây lan của virus gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm, hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác, thậm chí còn là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn có hại như E. coli và salmonella.
Nếu không làm sạch giẻ rửa bát, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể di chuyển từ bát đĩa bẩn, khu trú ở giẻ rửa bát và bám lại lên bát đĩa trong những lần rửa sau. Và khi dùng bát đĩa này, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Để tránh những rủi ro từ miếng giẻ rửa bát có thể gây ra, hãy làm theo những điều sau đây:
- Sau khi rửa bát, làm sạch giẻ rửa bát bằng cách giặt hoặc ngâm vào nước nóng để diệt vi khuẩn gây hại, sau đó vớt lên, vắt sạch nước và để khô.
- Nếu miếng giẻ rửa bát có mùi hôi, hãy bỏ đi.
- Không nên dùng giẻ rửa bát để lau bàn hoặc các đồ dùng khác.
Một số lưu ý khác khi rửa bát:
1. Đeo găng tay cao su
Việc này không bắt buộc nhưng nó sẽ bảo vệ da tay bạn tốt hơn khi rửa bát đĩa. Đặc biệt, nếu da bạn nhạy cảm với các loại hóa chất thì việc dùng găng tay sẽ giúp bạn giảm nỗi lo phát triển các bệnh về da vì da tay không phải tiếp xúc với hóa chất và vi trùng.
2. Dùng giấy làm sạch thức ăn trên bát đĩa trước khi rửa
Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng thức ăn thừa bám đầy trên giẻ rửa bát, vi trùng có cơ hội sinh sôi nhanh và nhiều hơn.
3. Rửa với nước nóng
Rửa bát với nước nóng, ấm có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn, dầu mỡ trên bát đĩa tốt hơn. Nếu không dùng găng tay, bạn không nên để nước quá nóng sẽ dễ bị bỏng.
4. Không ngâm bát đĩa bẩn trong nước xà phòng quá lâu
Điều này tránh được tình trạng vi trùng sinh sôi và bám chặt vào bề mặt bát đĩa khiến cho việc tẩy rửa gặp khó khăn hơn.
5. Để khô bát đĩa sau khi rửa
Sau khi rửa, đặt bát đĩa ra giá đựng để chảy hết nước, sau đó lau khô chúng bằng khăn sạch trước khi cho vào tủ.
6. Giặt sạch miếng giẻ rửa bát và phơi khô
Tốt nhất, bạn nên thường xuyên khử trùng miếng giẻ rửa bát bằng nước sôi hoặc thuốc tẩy. Cho nó vào máy giặt để giặt sạch cũng là một cách hay mà bạn có thể tham khảo.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.