Trung Quốc mở rộng điều trị bằng huyết tương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học tại Trung Quốc cho biết, phương pháp điều trị huyết tương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đất nước này sẽ được mở rộng sang một tỉnh khác.

Đây chính là thông báo của ông Chung Nam Sơn trong cuộc họp báo vào thứ 3 ngày 18/2. Theo đó, những bệnh nhân bị bệnh nặng ở tỉnh Quảng Đông sẽ được tiến hành điều trị bằng huyết tương. Tuy nhiên, đây không phải là những người trong tình trạng nguy kịch vì nguy cơ biến chứng sau khi nhiễm Covid-19.

Trung Quốc mở rộng điều trị bằng huyết tương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19-1
Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học tại Trung Quốc cho biết, phương pháp điều trị huyết tương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đất nước này sẽ được mở rộng. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Việc điều trị bằng huyết tương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng đã được triển khai cho một số bệnh nhân ở Hồ Bắc (Trung Quốc), vốn là tỉnh nằm ở tâm dịch, bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Liệu pháp huyết tương trước đây đã được sử dụng trên một bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở Thâm Quyến 15 năm trước và một số bệnh nhân bị mắc cúm lợn ở Hong Kong. Liệu pháp này giúp giảm tỷ lệ tử vong trông thấy.

Ông Chung Nam Sơn cho biết thêm: "Quảng Đông cũng đã sử dụng nó để điều trị cho trẻ em bị nhiễm adenovirus nặng, gây ra các bệnh về đường hô hấp, mặc dù số trường hợp này hiện nay chưa có thống kê cụ thể".

Tuần trước, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc, một công ty nhà nước thuộc Bộ Y tế, đã tuyên bố rằng các kháng thể trung hòa virus đã được phát hiện trong huyết tương của những bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19. Công ty cho biết những kháng thể này đã giúp điều trị cho hơn 10 bệnh nhân nguy kịch và giảm viêm sau 12 đến 24 giờ điều trị. Các nhà cầm quyền ở Hồ Bắc, Quảng Đông, Thương Hải đã kêu gọi người khỏi bệnh hãy hiến máu để mở rộng điều trị cho những bệnh nhân khác.

Ngoài ra, ông Chung Nam Sơn cho biết thêm, loại thuốc chống sốt rét chloroquine phosphate cũng rất đáng để nghiên cứu vì một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 dùng loại thuốc này đã hồi phục nhanh hơn.

"Một số lượng đáng kể bệnh nhân được theo dõi lâm sàng đã thử nghiệm âm tính với virus trong vòng 15 ngày. Các triệu chứng sốt và virus đã biến mất một ngày trước đó đối với những người dùng thuốc so với những người không dùng", vị chuyên gia chia sẻ.

Mặc dù vậy vẫn có quá nhiều thứ cần nghiên cứu để xác định liệu thuốc này có chữa khỏi nhiễm virus corona mới hay không.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin được cấp phép đầy đủ cho coronavirus gây ra Covid-19, nhưng tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tuần trước rằng vắc-xin đầu tiên có thể có sẵn trong vòng 18 tháng nữa.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/trung-quoc-mo-rong-dieu-tri-bang-huyet-tuong-cho-benh-nhan-nhiem-covid-19-2220201929355326.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.