- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đổ bệnh vì ăn mặn
Mức sử dụng muối của người Việt Nam hiện cao gấp ba lần so với khuyến cáo của thế giới. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe. TIN LIÊN QUAN
Mức sử dụng muối của ngườiViệt Nam hiện cao gấp ba lần so với khuyến cáo của thế giới. Đây là nguyênnhân dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe.
Theo công bố của Viện Dinhdưỡng Quốc gia, hiện mức sử dụng muối trung bình của người Việt Nam lên đến18 - 22 gr mỗi ngày, cao gấp ba lần khuyến cáo (dưới 6 gr mỗi ngày). Tùytheo từng vùng, thói quen ăn mặn lại khác nhau, chẳng hạn Hà Nam, Yên Bái là13 - 15 gr, trong khi ở các vùng biển hay các nơi còn nghèo, mức độ này lạităng lên gấp 2 - 3 lần.
Mức sử dụng muối của người Việt Nam hiện cao gấp ba lần so với khuyến cáo của thế giới. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe |
Ăn nhiều muối có thể bị tăng huyết áp
Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, nhucầu sử dụng muối tăng cao một phần là do thói quen ăn mặn. Phần khác là dongười dân dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn có ướp nhiều các loại gia vị đikèm và đây chính là nguồn cung cấp muối nhiều nhất.
Nếu tính chung, muối có trongthực phẩm tự nhiên và nước uống (thực phẩm khi ta nấu nướng) chiếm 20% –40%, trong thực phẩm chế biến là 40% – 60%. Đặc biệt, hàm lượng muối tăngtrong các loại gia vị ăn kèm như tương, xì dầu, cà muối, nước mắm.
Ngoài vai trò bảo quản và chế biến thức ăn, muối cũng rất cần thiết cho cơthể. Muối điều hoà lượng nước đến các bộ phận để phục hồi sinh lực cũng nhưbổ sung nhiều khoáng chất bị tiêu hao trong quá trình lao động, tập luyệnhay vui chơi, giải trí; giúp kiểm soát khối lượng máu, điều hoà huyết áp;duy trì nồng độ axit/kiềm của cơ thể; dẫn truyền tín hiệu thần kinh; giúp cơthể tăng trưởng, bắp thịt co ruỗi; hỗ trợ việc hấp thu đường glucoza và cácchất dinh dưỡng khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, do muối có chứanhiều natri (sodium) tới 40% nên việc sử dụng muối không hợp lý gây nguy hạicho sức khoẻ. Natri là một trong những chất điện giải cơ bản trong cơ thể.Quá nhiều hay quá ít muối ăn trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạn điệngiải, có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh rất nguy hiểm. Việc sử dụng quánhiều muối ăn còn liên quan đến bệnh cao huyết áp, dễ đẫn đến nhồi máu cơtim và suy thận.
Thiếu hay thừa muối đều cóhại
Ăn quá mặn cũng dẫn đến ung thư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là việc tích trữ quá nhiều sodium sẽ gây ra tác động phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả |
Các nghiên cứu cho thấy người dân Hà Nội sử dụng 9g muối khiến tỷ lệ tănghuyết áp cao là 11%; Nghệ An 13 gr, tỷ lệ tăng là 17% - 18%. Các nghiên cứukhác trên thế giới cũng cho thấy, việc hấp thu quá nhiều sodium mỗi ngàykhiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãngxương.
Ăn quá mặn cũng dẫn đến ungthư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là việc tích trữ quá nhiềusodium sẽ gây ra tác động phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phụchồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.
Theo tiến sĩ Lâm, nhu cầu muối tuỳ thuộc vào khí hậu thời tiết, mức độ hoạtđộng của cơ thể, thói quen ăn mặn, nhạt của mỗi người. Ăn mặn có thể tạonguy cơ cao huyết áp. Trái lại, ăn nhạt, thiếu muối, có thể bị huyết ápthấp.
Vì vậy, tốt nhất mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 đến 6 gmuối. Đối với những người bị cao huyết áp thì chỉ nên dùng tối đa là 2 - 4gr muối mỗi ngày. Trẻ em, người già và phụ nữ có thai nên dùng ở tỷ lệ thấphơn.
Chúng ta nên cố gắng điều chỉnh lại khẩu vị hợp lý bằng cách tránh tối đaviệc lạm dụng muối trong bảo quản thực phẩm và chế biến các món ăn. Nên hạnchế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều sodium như mìsợi, các loại thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵn, thực phẩm đông lạnh,thịt gia cầm làm sẵn, các món dưa chua làm từ rau củ tươi, các loại ruốc haymắm nêm có hàm lượng muối cao, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên,phồng tôm.
Theo Minh Ninh
Đất Việt
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.