- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đột nhiên tăng 30kg, cô gái tưởng bị ung thư nhưng BS nói do cách ăn uống này của cô
Sau vài tháng đột nhiên tăng thêm 30kg khiến người phụ nữ lo lắng, nghĩ bản thân bị ung thư nên đã mau chóng tới bệnh viện.
Do áp lực công việc, nhiều người dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày. Bác sĩ Chen Rongjian - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phẫu thuật Nội soi Đài Loan mới đây đã chia sẻ về một trường hợp bị đau dạ dày rất đặc biệt mà ông tiếp nhận.
Nữ bệnh nhân là nhân viên văn phòng, 30 tuổi. Mỗi ngày cô đều ngồi từ sáng tới chiều, cân nặng chỉ 40kg nên cô rất chú ý tới chế độ ăn uống của bản thân. Tuy nhiên gần đây cô cảm thấy dạ dày không khỏe, cân nặng tăng thêm 30kg khiến cô rất lo lắng.
Sợ hãi vì nghĩ bản thân có lẽ mắc bệnh ung thư nên cô đã tới bệnh viện khám và được gặp bác sĩ Chen Rongjian. Sau khi kiểm tra phát hiện thực tế nữ bệnh nhân không hề bị ung thư mà do cô ăn quá nhiều chất xơ. Được biết, cô gái nghe nói ăn nhiều rau có nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, tiêu hóa tốt nên ăn rau một cách “điên cuồng” khiến dạ dày khó tiêu, thức ăn tích trữ rất nhiều.
Bác sĩ Chen giải thích ăn rau tuy tốt nhưng việc ăn dồn dập liên tục quá nhiều chất xơ sẽ khiến dạ dày không kịp tiêu hóa, lâu dần dẫn tới ứ đọng lại gây đau. Nếu không kịp thời xử lý sẽ gây tắc nghẽn đường ruột, có thể phải phẫu thuật.
NgườI phụ nữ may mắn khi tình trạng của cô chưa quá nghiêm trọng nên chỉ cần uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống. Các bác sĩ cũng nhắc nhở rằng nhiều thứ được gọi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng vẫn nên ăn một cách điều độ và có ý kiến từ chuyên gia.
Bác sĩ Chen Rongjian - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phẫu thuật Nội soi Đài Loan.
Theo Boldsky, một số triệu chứng sau mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ:
Táo bón
Nhiều người tin rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây phản tác dụng. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng hơn.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.
Đầy bụng, đầy hơi
Tình trạng này xảy ra khi cơ thể cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu.
Tiêu chảy
Chất xơ tuy đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không còn hiệu quả. Chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy, khi bạn bị tiêu chảy, không nên ăn nhiều trái cây tươi, quả khô vì chúng có lượng chất xơ rất cao.
Mất nước
Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột. Nếu trong cơ thể có quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột. Từ đó, dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng.
Trào ngược acid dạ dày
Chất xơ trong thực phẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe33 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.