- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đun sôi nước để chần thịt nhằm loại bỏ hóa chất và chất bẩn: Có tốt hay không?
Để giảm nguy cơ nhiễm độc, nhiều mẹ đã chần thịt bằng nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất trên thịt.
Để giảm nguy cơ nhiễm độc, nhiều mẹ đã chần thịt bằng nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất trên thịt.
Thịt nhiễm hóa chất, hải sản bơm tạp chất... là những mối quan tâm
không bao giờ nguội của các mẹ nội trợ.Để bảo vệ sức khỏe cho chính gia
đình mình, nhiều chị em đã làm giảm hóa chất và chất bẩn trong thịt bằng cách đun sôi nước cho thịt vào chần qua nhiều lần. Nhưng theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng.
Nên dùng nước muối loãng rửa thịt
Chị Thùy Trang (27 tuổi, Hà Nội) là người nấu ăn chính trong những bữa ăn gia đình nên việc chế biến món ăn để đảm bảo cho sức khỏe gia đình
là rất quan trọng. Vì vậy, khi đi chợ chị thường lựa chọn miếng thịt có
màu đỏ tươi, có độ đàn hồi cao… Hơn hết, khi chế biến, chị luôn ghi nhớ
công đoạn rửa thịt bằng việc đun sôi nước nóng già cho thịt chần qua,
chần lại nhiều lần để loại bỏ hóa chất cho sạch.
Chị
Linh (Linh Đàm, Hà Nội) cũng có thói quen như chị Trang vì muốn đảm bảo
sức khỏe cho gia đình, nhà chị thường mua thịt ở quê ra tích trữ ăn dần.
Trước mỗi lần chế biến, chị đều chần nước sôi và bỏ thêm vài hạt muối.
Tuy nhiên, trong khi luộc thịt chị lại thấy hiện tượng nước sôi sủi bọt.
Nhiều chị em thường chần thịt qua nước sôi vì cho rằng làm vậy sẽ loại bỏ hóa chất chứa trong thịt. (Ảnh minh họa: Internet)
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên
giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), dinh
dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ.
Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Ngày nay, vấn đề
thực phẩm bẩn là mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người có
suy nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất
và chất bẩn.
Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn
sai lầm vì có tác dụng ngược lại. "Khi cho thịt vào nước đun sôi để chần
thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa
chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thay vào đó
khi mua thịt về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều
lần. Ngoài ra, chúng ta nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa
thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra", PGS.TS
Nguyễn Duy Thịnh nói.
Để chất lượng bữa ăn đảm bảo
trong khi chưa thể triệt để xử lý bằng các biện pháp lâu dài, người tiêu
dùng cần chú ý tự bảo vệ chính mình bằng cách sơ chế sạch sẽ các loại
thực phẩm tươi sống.
Còn hiện tượng nổi bọt khi luộc
thịt có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn
gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khi ăn thịt thường có mùi
thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng
bọt.
Tuy nhiên, ngày nay, phần vì do môi trường ô
nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn theo lối truyền
thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi
rõ rệt.
Cách nhận biết các loại thịt lợn
Theo
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, để mua được thịt lợn an toàn, chúng ta nên
chọn mua ở những nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh
doanh rõ ràng, có giấy kiểm dịch cơ quan thú y.
Thịt lợn sạch đơn giản là thịt con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng và không bị tiêm thuốc tạo nạc. (Ảnh minh họa: Internet)
Đối với thịt lợn bơm nước: Với
các loại thịt đã bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, miếng thịt
nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường,
khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn, khi chế biến thì sẽ không có
mùi thơm cũng như vị ngon đậm đà, đặc trưng của thịt.
Đối với thịt lợn có chứa chất tạo nạc: Những lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng, thường chưa đến 1cm vì được ăn hóa chất, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn siêu nạc
có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác
thường, sáng và bóng. Trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Thịt lợn bình
thường thì có màu hồng tươi, đỏ không rực.
Thịt lợn bị ngâm trong hóa chất: Thịt
có biểu hiện bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm, chứ
không còn độ dẻo như thịt được nấu thông thường. Khi cầm thịt lên ngửi
có mùi hoặc ăn phải thực phẩm còn dư lượng SO2 quá mức cho phép sẽ bị
buồn nôn, nhức đầu và gây viêm niêm mạc.
Đối với thịt lợn sạch: Thịt
lợn sạch đơn giản là thịt con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng và
không bị tiêm thuốc tạo nạc. Màu thịt hơi hồng, không đỏ rực, lớp mỡ của
thịt lợn sạch dày khoảng 1,5-2cm. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được
nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe
mạnh, không ốm.
Các thớ thịt đều đường cắt mặt có màu
sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon
khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.