- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng “đùa” với món tiết canh!
Ở phía Nam, số người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn tuy không nhiều bằng phía Bắc nhưng đang có chiều hướng gia tăng.
Lâu nay, không ít người xem tiết canh là món khoái khẩu nhưng lại quên rằng nó rất dễ nhiễm liên cầu khuẩn lợn, nguy cơ tử vong cao hoặc sẽ để lại di chứng nặng nề nếu bệnh nhân may mắn thoát khỏi tử thần.
Đồng Nai có ca đầu tiên
Mới đây, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP HCM đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh. Trước đó, ông N.V.T (ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cùng bà con hàng xóm làm thịt heo ăn, trong đó có món tiết canh.
Sau 9 ngày, ông T. bỗng phát bệnh và được đưa đến cấp cứu tại BV Đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau đầu, sốt, mệt mỏi toàn thân, rối loạn tri giác. Sau khi làm xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ (BS) phát hiện ông bị nhiễm trùng máu nặng nên chuyển thẳng lên BV Bệnh nhiệt đới TP HCM để điều trị.
Tại đây, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới xác định bệnh nhân bị viêm màng não mủ do nhiễm liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis - loại vi khuẩn gây bệnh cho cả heo và người. Qua nhiều tuần điều trị, sức khỏe ông T. đã hồi phục.
Theo BS Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, đây là ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn trên người đầu tiên ghi nhận tại địa phương này. Không may mắn như ông T., thời gian gần đây ở một số tỉnh - thành miền Bắc đã liên tục xảy ra nhiều trường hợp tử vong mà nguyên nhân được xác định là do ăn tiết canh heo bị nhiễm khuẩn liên cầu.
Tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, trung bình mỗi năm tiếp nhận khoảng 30-40 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Riêng từ đầu năm đến nay, số người nhiễm bệnh được BV tiếp nhận điều trị là 10 trường hợp.
Theo các BS, bệnh này thường khởi phát 10 ngày sau khi ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn. Đây là loại bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm, có thể gây tử vong bởi liên cầu khuẩn lợn gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa phủ tạng. Thống kê của chương trình quản lý kháng sinh (AMS) của BV Bệnh nhiệt đới trung ương cho thấy gần 70% số ca viêm màng não mủ trong năm 2014 là do liên cầu khuẩn lợn gây ra.
Hãy cứu mình trước khi quá muộn!
Nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn tiết canh động vật vừa ngon vừa bổ dưỡng lại có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực tế không như nhiều người nghĩ, thậm chí món ăn kiểu này còn gây ra tác dụng ngược, có nguy cơ nhiễm các bệnh chết người khác như cúm A/H5N1, tiêu chảy, tả lị...
TS-BS Nguyễn Hoan Phú, Khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết bệnh liên cầu khuẩn lợn là do vi khuẩn ở heo xâm nhập cơ thể con người qua các vết thương, vết lở niêm mạc chân răng. Loại vi khuẩn này thường trú sẵn trong cổ họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp, bộ phận sinh dục heo. Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch của nó suy giảm, loại vi khuẩn liên cầu này bộc phát mạnh và sẽ lây qua người tiếp xúc trực tiếp không an toàn như giết mổ, ăn uống chưa chín, nhất là ăn tiết canh...
Theo BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn đa số ở độ tuổi 40-60, trong đó 80% là nam giới. Bệnh khởi phát cấp tính với các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp nhiễm trùng huyết sẽ gây hoại tử lan rộng ở mặt, ngực, chân, tay, hoại tử đầu chi… Tại miền Nam, nghiên cứu trên 100 bệnh nhân mắc bệnh thì 70% có ăn lòng heo, tiết canh.
Giới chuyên môn cho rằng bệnh nhiễm liên cầu khuẩn lợn nguy hiểm như vậy nhưng không phải vô phương cứu chữa nếu mọi người luôn có ý thức chủ động phòng ngừa trong việc ăn uống, sinh hoạt. “Món này dù ngon miệng, khó bỏ nhưng rất dễ gây bệnh khi ăn vào, nếu không tử vong cũng để lại di chứng thần kinh như mất trí nhớ, ngớ ngẩn, liệt người, mất chân tay. Tốt nhất hãy tự cứu mình bằng cách bỏ ngay thói quen ăn tiết canh trước khi quá muộn” - một chuyên gia cảnh báo.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhận nước ngọt từ người lạ phát miễn phí gần cổng trường, 3 học sinh tại Đắk Lắk có biểu hiện đau đầu, sợ sệt, tâm lý rối loạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChưa đầy 24 giờ, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu cho 6 người trẻ nhập viện vì đột quỵ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.