- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dưới 50 tuổi nếu thấy 4 triệu chứng này, cẩn thận ung thư đại tràng đã “gõ cửa”
Các triệu chứng này có thể xuất hiện trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng tới 2 năm.
Ung thư đại tràng vốn là căn bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy căn bệnh này đang trẻ hóa về độ tuổi mắc.
Theo một báo cáo được công bố ngày 01/03/2023 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi tại quốc gia này đã cao gấp đôi so với năm 1995.
Một nghiên cứu của Đại học Milan (Ý), được đăng tải trên Annals of Oncology, dự đoán tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng vào năm 2024 ở nhóm tuổi 25-49 sẽ tăng 26% đối với nam và 39% đối với nữ so với tỷ lệ được thống kê ở 2 giới vào năm 2018.
4 dấu hiệu “cảnh báo đỏ” của ung thư đại tràng ở người dưới 50 tuổi
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra 4 dấu hiệu “cảnh báo đỏ” của ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi. Các triệu chứng này bao gồm:
- Đau bụng
- Chảy máu trực tràng
- Tiêu chảy
- Thiếu máu do thiếu sắt
Mô phỏng các giai đoạn của ung thư đại tràng (Ảnh: Shutterstock)
Trong các triệu chứng này, chảy máu trực tràng và thiếu máu do thiếu sắt là 2 triệu chứng đáng lo ngại nhất. Đặc biệt, nghiên cứu còn nhấn mạnh, 4 dấu hiệu trên có thể xuất hiện trước khi bệnh được chẩn đoán tới 2 năm.
Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng dưới 50 tuổi. Theo đó, họ phát hiện ra rằng, từ 3 tháng đến 2 năm trước khi được chẩn đoán, những bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và/hoặc thiếu máu do thiếu sắt sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu cao hơn. Đặc biệt, nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ cao hơn nữa nếu bệnh nhân có nhiều triệu chứng ở trên hơn.
Một điểm khác mà các nhà khoa học lưu ý đó là vị trí của khối u có thể ảnh hưởng tới triệu chứng. Cụ thể, nếu khối u phát triển ở phần bên trái của đại tràng, dấu hiệu chảy máu và thiếu máu có thể rầm rộ hơn so với khi khối u phát triển ở phần bên phải. Đồng thời, nếu khối u phát triển ở phần thấp hơn của đại tràng, các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là dấu hiệu chảy máu.
Ngoài các triệu chứng kể trên, một số triệu chứng thường gặp khác của ung thư đại tràng mà mọi người cần lưu ý đó là giảm cân không rõ nguyên nhân, thường xuyên mệt mỏi, thay đổi thói quen đại tiện, cảm giác đại tiện không hết, đầy hơi hoặc chuột rút.
Vì sao ung thư đại tràng lại gia tăng ở người trẻ tuổi?'
Các nhà nghiên cứu đang xem xét một số yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư đại tràng như béo phì, chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng rượu,... (Ảnh: Internet)
Theo các chuyên gia của UCDavis Health (hệ thống nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe của Đại học California - Mỹ), nguyên nhân chính xác vì sao ung thư đại tràng lại gia tăng ở người trẻ tuổi hiện chưa được làm rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ mà các nhà nghiên cứu đang xem xét đó là chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, lười vận động, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia hoặc tiếp xúc với hóa chất và tiền sử gia đình.
Theo hướng dẫn của các tổ chức y tế, việc sàng lọc ung thư đại tràng nên bắt đầu từ 45 tuổi cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, đối với những người có nguy cơ cao, bác sĩ có thể khuyến nghị bắt đầu sàng lọc sớm hơn.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.