- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
F0 bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng: Cần nhớ 1 thời điểm không nên dùng, 2 sai lầm cần tránh để không "rước bệnh hại thân"
Nhìn chung, F0 có thể uống vitamin C nhưng không nên lạm dụng, đồng thời cần ghi nhớ 1 thời điểm không nên dùng.
Khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao, nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc tăng sức đề kháng. Và viên uống vitamin C là một trong những thứ được tích trữ trong gia đình nhiều nhất, đặc biệt được các F0 điều trị tại nhà sử dụng rất nhiều.
Mặc dù vitamin C không phải là thuốc điều trị COVID-19 nhưng nó cung cấp dinh dưỡng thiết yếu để cải thiện miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giúp chống lại vi khuẩn có hại và các phần tử khác... như vậy phần nào giúp cho F0 có sức khỏe tốt hơn để vượt qua bệnh tật.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin C có thể giúp con người vượt qua cảm lạnh nhanh hơn và làm cho các triệu chứng trở nên bớt nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, vitamin C còn có nhiều tác dụng chống oxy hóa, giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen. Trên cơ thể da chính là cơ quan lớn nhất, có công dụng như hàng rào ngăn các chất có hại xâm nhập vào cơ thể.
Nhìn chung, F0 có thể uống vitamin C nhưng không nên lạm dụng, đồng thời cần ghi nhớ 1 thời điểm không nên dùng.
Bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y) nói về những sai lầm khi dùng vitamin C.
Thời điểm không nên dùng vitamin C
Theo cảnh báo của bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y): Thời điểm trong ngày không nên uống vitamin C đó là vào buổi tối. Dù vitamin C được thải qua đường nước tiểu nhưng nó lại được chuyển hóa thành acid oxalic, nên khi gặp canxi sẽ tạo thành các tinh thể canxi oxalat. Vào ban đêm, chức năng thận giảm xuống nên nồng độ chất lắng cặn sẽ tăng cao, từ đó rất dễ hình thành sỏi thận.
Các chuyên gia cho rằng, thời gian tốt nhất để uống vitamin C đó là vào buổi sáng, có thể là 30 phút trước khi ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn sáng.
2 sai lầm cần tránh khi uống vitamin C
1. Dùng quá nhiều vitamin C trong 1 ngày
Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang cho hay, nhu cầu tiêu thụ vitamin C bình thường trong 1 ngày là 70mg với nữ, 90mg với nam. Nếu bạn muốn dùng vitamin C liều cao hơn để nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, ức chế sắc tố da, mờ thâm, chậm lão hóa da thì cũng lưu ý không nên lạm dụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu dùng trên 2000mg vitamin C/ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mất ngủ buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là sỏi thận.
Theo các bác sĩ, với những F0 dưới 1 tuổi chỉ bổ sung 30mg vitamin C/ngày, từ 1-5 tuổi cần bổ sung 35mg/ngày, tối đa 400mg/ngày.
2. Dùng không liên tục
Vitamin C là nhóm vitamin tan trong nước vì vậy nó sẽ được đào thải mỗi ngày chứ không được lưu trữ lâu dài ở các mô giống như nhóm vitamin tan trong dầu. Thế nên nếu muốn tăng cường sức đề kháng, bạn nên dùng liên tục hàng ngày để có hiệu quả tối ưu.
Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn chỉ nên dùng liên tục 3 tháng, sau đó nghỉ ít nhất 1 tháng rồi mới quay trở lại sử dụng tiếp, như vậy sẽ hạn chế được các tác dụng phụ.
5 loại rau chứa lượng vitamin C cao bậc nhất
Bác sĩ Quang cho rằng, khi muốn tăng sức đề kháng thì việc chỉ trông chờ vào vitamin C thì sẽ không đủ. Bạn phải bổ sung dinh dưỡng một cách toàn diện, bao gồm protein, lipid, glucid, chất khoáng cùng các vitamin khác vì thế hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa và thật nhiều rau xanh, hoa quả.
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, và lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt không được dùng quá 2.000mg mỗi ngày.
Ngoài lạm dụng thực phẩm chức năng, mọi người có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại rau dưới đây.
1. Mướp đắng
Khi mướp đắng còn xanh, hàm lượng vitamin C được ghi nhận là 188mg vitamin C/100g mướp đắng (gấp hơn 6 lần so với chanh). Khi mướp đắng chín, hàm lượng vitamin C sẽ còn một nửa. Khi dùng mướp đắng để chế biến món ăn chín sẽ mất đi 40% vitamin C, tức là còn khoảng 56mg vitamin C/100g mướp đắng.
2. Cải xoăn
Trung bình 100g cải xoăn cung cấp 63mg vitamin C, nghĩa là gấp 2 lần quả chanh. Một chén cải xoăn (67g) cung cấp lượng vitamin C tương đương 134% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày). Lượng vitamin C này kết hợp với các chất chống oxy hóa khác trong thành phần như beta-carotene, flavonoid, có thể chống lại tổn thương bởi các gốc tự do, phòng ngừa lão hóa và bệnh tật.
3. Ớt xanh
Một quả ớt xanh nặng 100g cung cấp 62mg vitamin C, cũng gấp 2 lần chanh. Lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ duy trì hoạt động của mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương.
4. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh viêm, vốn là nguyên nhân khởi phát các bệnh mãn tính. Khả năng này đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất chống viêm, bao gồm vitamin C chất lượng cao. 100g súp lơ trắng cung cấp 61mg vitamin C, gấp 2 lần so với chanh.
5. Cải ngồng
Trong 100g rau cải ngồng có 65mg vitamin C, nhờ đó giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa tác hại của gốc tự do và tránh nhiễm trùng. Bên cạnh vitamin C, rau cải ngồng cũng chứa nhiều vitamin A, chất dinh dưỡng này hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp, làm sáng mắt, phòng ngừa bệnh ho, viêm họng và đau dạ dày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe38 phút trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.