- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan bị “đầu độc” vì thói quen giải khát sai lầm của nhiều người Việt
Nếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
Uống bia giải khát là việc làm khá phổ biến của nhiều người Việt mỗi khi hè về. Không ít người tin rằng uống bia sẽ an toàn hơn cho gan so với uống rượu. Thế nhưng, việc lạm dụng, uống quá nhiều bia cũng có thể khiến gan bị tổn thương, xơ hỏng.
Uống quá nhiều bia hại gan thế nào?
Tờ Times of India đưa tin một nam bệnh nhân 43 tuổi tới một bệnh viện để siêu âm ổ bụng. Bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Khi khai thác về thói quen ăn uống của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện bệnh nhân thường xuyên uống bia. Thế nhưng, điều bất ngờ là bệnh nhân cho rằng "uống bia không hại như uống rượu".
Bác sĩ Sanjiv Saigal, Trưởng Khoa Gan và Ghép gan, Bệnh viện Max (Ấn Độ), chia sẻ: "Tôi thường xuyên gặp những bệnh nhân cho rằng uống bia sẽ không gây hại cho sức khỏe như uống rượu. Mọi người cần lưu ý, bia cũng là một loại đồ uống có cồn và việc tiêu thụ bia cũng cần có chừng mực giống như bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác".
Mô phỏng gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu, bia (Ảnh: India Today)
Có một điều hiển nhiên đó là, việc tiêu thụ quá nhiều bia có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe của lá gan. Bởi phân hủy và lọc chất độc cũng như các chất có hại khác trong máu ra khỏi cơ thể là một trong các nhiệm vụ chính của gan. Trong khi đó, cồn được coi là một chất độc.
Gan chịu trách nhiệm phân hủy hầu hết lượng rượu, bia được nạp vào cơ thể. Quá trình này sẽ tạo ra các chất có hại. Những chất này sau đó có thể thúc đẩy tình trạng viêm, làm tổn thương tế bào gan.
Những người nghiện rượu, bia có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Chuyên trang Eat This thông tin, có khoảng 90% người nghiện rượu, bia nặng mắc căn bệnh này. Uống quá nhiều rượu, bia có thể ức chế khả năng phân hủy chất béo trong gan, từ đó dẫn tới hiện tượng tích tụ chất béo tại cơ quan này. Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm gan, nặng hơn là xơ gan. Xơ gan là một bệnh lý mạn tính và thường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị chỉ có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn cuối cùng đối với bệnh nhân xơ gan.
Những tác hại khác của việc uống quá nhiều bia
Tăng cân
Bia chứa nhiều calo rỗng, do đó uống quá nhiều bia có thể gây tăng cân. Tăng cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì và các biến chứng liên quan.
Mất nước
Lạm dụng bia, rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe (Ảnh: iStock)
Bất kỳ đồ uống có cồn nào đều có thể gây mất nước nếu tiêu thụ quá nhiều. Khi bị mất nước, bạn có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, thường xuyên khát nước và mất tập trung.
Suy giảm miễn dịch
Một đánh giá năm 2015 cho thấy uống quá nhiều rượu, bia có thể ức chế chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị bệnh hơn.
Rối loạn giấc ngủ
Chuyên trang Eat This trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, rượu, bia có thể làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, dẫn đến việc thức giấc thường xuyên và thiếu ngủ. Điều này có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày.
Cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng
Rượu, bia có thể cản trở việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, từ đó khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đặc biệt, rượu, bia có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B, loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, do tác dụng lợi tiểu, rượu, bia có thể gây mất các khoáng chất như kali, magiê và canxi.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Theo một nghiên cứu được công bố trên Biomolecules vào năm 2015, việc tiêu thụ bia thường xuyên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn như kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tăng nguy cơ ung thư
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tiêu thụ bia hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng, cổ họng và thực quản. Ethanol trong bia có thể làm tổn thương lớp niêm mạc ở các bộ phận này, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư.
Uống bao nhiêu rượu, bia một ngày là an toàn?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ngưỡng tiêu thụ cồn an toàn là không quá 2 ly/ngày với nam giới và không quá 1 ly/ngày với nữ giới. Một ly ở đây tương đương với 350ml bia, 150ml rượu vang hoặc 45ml rượu mạnh.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.