- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá - gan nào tốt nhất: Tiến sĩ Mỹ giải thích "cực chuẩn"
Một trong những câu hỏi mà mọi người thường gửi đến cho tiến sĩ Axe Josh là: Ăn gan có tốt cho sức khỏe không và loại gan nào tốt nhất?
Tiến sĩ Axe Josh, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ cho biết các loại thịt động vật, bao gồm cả gan được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe nhất. Gan rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các nội tạng động vật, như gan, lá lách, óc và thận... thường xuyên bị vứt vào thùng rác.
Và khi đề cập đến siêu thực phẩm, chúng ta thường nghĩ tới các loại rau lá xanh, quả việt quất vùng Amazon, trà xanh.... Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh cũng tiết lộ thêm về một trong những siêu thực phẩm tự nhiên, đó là gan (gan bò, gan gà và gan vịt), đặc biệt là gan bò.
Trên website của Trường Đại học California’s Berkeley Wellness (Mỹ) viết: "Đối chiếu theo khối lượng thì gan có thể nhiều dưỡng chất hơn bất cứ loại thực phẩm nào".
Quả thật, gan là cơ quan giàu chất dinh dưỡng nhất. Gan cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh với những hợp chất rất khó tìm ở những thực phẩm khác.
9 lợi ích khi ăn gan
Gan là một cơ quan nằm trong khoang bụng của cả con người và nhiều động vật, đặc biệt là ở tất cả các động vật có xương sống. Gan gà và thịt bò/bê là những loại gan được sử dụng phổ biến nhất ở nhiều quốc gia.
Trong suốt lịch sử, những người sống trên khắp thế giới đã coi trọng các loại thịt nội tạng như gan, nhằm hỗ trợ cho sức khỏe sinh sản, tăng trưởng và phát triển, duy trì mức năng lượng cao, sức khỏe tâm thần và nhiều hơn nữa.
Không chỉ chứa nhiều sắt và vitamin A, gan còn là nguồn thực phẩm dồi dào các loại vitamin B, phốt-pho, magie. Thực tế, gan là nguồn cung cấp vitamin B12 nhiều nhất.
Nếu bạn so sánh hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của gan với các loại thực phẩm lành mạnh khác như rau cải bó xôi, cà rốt hoặc táo, gan tốt hơn tất cả do mỗi calo, gan chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, chìa khóa để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất từ gan là tiêu thụ đúng loại: Gan có nguồn gốc từ động vật nuôi hữu cơ, cho ăn cỏ hoặc nuôi ngoài đồng cỏ
Tiến sĩ Axe Josh khuyến cáo mọi người nên tránh ăn nội tạng của các động vật không được nuôi thả rông và có chế độ dinh dưỡng khoa học.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong gan động vật:
- Chứa nhiều vitamin B12, vitamin A, vitamin B6, Biotin và Folate
- Dồi dào sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
- Thực phẩm tốt cho khả năng sinh sản và trong thời gian mang thai
- Giúp giải độc và hỗ trợ chức năng gan
- Nguồn Protein tốt
- Đóng vai trò nổi bật trong liệu pháp Gerson điều trị ung thư (đọc TẠI ĐÂY)
- Cung cấp CoQ10.
Loại gan động vật nào tốt nhất?
Gan từ động vật khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau, mặc dù hầu hết thực phẩm này đều cung cấp các lợi ích dinh dưỡng tương tự nhau. Và không có loại gan nào tốt nhất cho tất cả mọi người cả.
- Gan gà: Đây là loại gan có mùi vị nhẹ nhất, vì vậy là một lựa chọn tốt cho "những người mới bắt đầu" ăn nội tạng động vật.
Và không khó hiểu khi gan gà được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các nhà hàng cũng như các hộ gia đình. Gan gà có nhiều chất béo, folate và sắt hơn gan bò.
- Gàn bò/bê: So sánh với gan gà, gan bò chứa nhiều calo, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, sắt và phốt-pho hơn. Nhiều người phát hiện gan bò không có mùi vị hấp dẫn như gan gà.
Bạn có thể mua gan bò dễ dàng tại chợ hoặc siêu thị. Nhưng tốt nhất, bạn nên sử dụng gan bê hoặc con bò đang lớn vì khi đó thực phẩm này chưa hấp thụ nhiều hóc-môn và thuốc kháng sinh vốn hay dùng cho bò.
- Gan cá: (gan cá tuyết hoặc dầu gan cá tuyết): Gan cá tuyết là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin A và vitamin D.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử gan cừu, gan dê, gan vịt hoặc gan ngỗng. Nhưng nên nhớ, các loại động vật này phải có nguồn gốc rõ ràng.
Tuy nhiên, tiến sĩ Axe Josh không đưa ra khuyến nghị nào về gan lợn do cách thức sản xuất thịt lợn thường sản sinh ra những con lợn không lành mạnh/bẩn. Lợn thường được nuôi trong điều kiện nhà máy và được tiêm hóc-môn kích thích hoặc các hóa chất khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.