- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai căn bệnh cực kỳ phổ biến và rất dễ phát triển thành ung thư, bạn cần ngăn chặn ngay từ bây giờ
Có không ít loại bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất dễ tiến triển thành bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí là ung thư.
- Sự thật rợn người “cải tử hoàn sinh” bằng phương pháp thực dưỡng: Choáng với bác sĩ cô đồng phán ung thư do “nghiệp âm hành”
- Chỉ 1mg đã đủ gây ung thư, 20mg gây chết người, loại chất độc này thường dễ có mặt ở 5 loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp và cách phòng tránh đúng nhất
- Bữa sáng không nấu nướng cầu kì, cứ làm món sinh tố này vừa phòng ung thư lại giảm cân hiệu quả
Bệnh tật thường không chừa một ai, nhưng cũng không đến ngay như một thanh sắt rơi vào đầu bạn mà nó là một tiến trình đi theo lối sống từ chính những thói quen và hành động thường ngày. Nếu hằng ngày chúng ta thường xuyên theo dõi những dấu hiệu thay đổi của cơ thể để đi khám và điều trị kịp thời thì có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
Ngược lại, nếu chủ quan với bệnh tật, cho rằng những bệnh nhỏ không nghiêm trọng, không gây đau đớn thì sẽ rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như hai căn bệnh dưới đây, ban đầu chỉ là những bệnh lý rất phổ biến và không khó để chữa trị, nhưng nếu chủ quan, bệnh rất dễ tiến triển sang giai đoạn khó chữa hơn, thậm chí thành ung thư ảnh hưởng đến tính mạng.
1. Gan nhiễm mỡ phát triển thành ung thư gan
Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan. Nhưng với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ là một loại bệnh khá phổ biến mà rất nhiều người có thói quen coi thường vì cho rằng nó căn bản không gây ra mối đe dọa lớn cho cơ thể, cũng không gây đau đớn hay ngứa ngáy.
Gan nhiễm mỡ chia làm 2 loại, gan nhiễm mỡ đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ.
Nhưng cách nghĩ này là một sai lầm lớn, gan nhiễm mỡ nếu không được kiểm soát kịp thời nó sẽ dần phát triển thành ung thư gan thông qua các giai đoạn dưới đây:
Giai đoạn 1:
Gan nhiễm mỡ chia làm 2 loại, gan nhiễm mỡ đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ đơn thuần, tức là tế bào gan có tích tụ mỡ, gan to lên có mỡ ở trong đó, gan không bị viêm, chức năng gan hoạt động gần như bình thường. Còn viêm gan nhiễm mỡ tức là cũng tích tụ mỡ nhưng gây ra tình trạng viêm gan (làm hư hoại tế bào gan).
Có rất nhiều người mắc gan nhiễm mỡ đơn thuần và hoàn toàn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc đặc trị.
Giai đoạn 2: Phát triển thành viêm gan nhiễm mỡ
Nếu gan nhiễm mỡ đơn giản không được kiểm soát kịp thời, các chất béo trong gan sẽ tiếp tục tăng lên và lúc này gan sẽ trở thành "kho" dự trữ chất béo. Các chất béo đi vào cơ thể đều bao phủ xung quanh gan khiến gan không thể thực hiện chức năng hô hấp bình thường, dinh dưỡng cũng không được đưa đến gan. Tình trạng này sẽ gây ra viêm gan và viêm gan nhiễm mỡ.
Giai đoạn 3: Xơ gan
Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.
Tình trạng viêm gan nặng hơn sẽ kích thích sự phát triển của các mô sợi trong gan. Khi các sợi xơ càng nhiều, gan càng bị tổn thương, hoại tử tế bào gan, biến đổi cấu trúc gan, hình thành mô sẹo chai cứng dẫn tới bệnh lý xơ gan. Biểu hiện của bệnh xơ gan có thể là xuất huyết tiêu hóa, phù chân, trướng bụng, hôn mê gan,… Tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng đắn.
Giai đoạn 4: Ung thư gan
Khi tình trạng viêm gan, xơ gan không được điều trị, các tác nhân xấu tiếp tục tấn công gan dẫn đến hệ thống miễn dịch và các chức năng trong cơ thể sẽ biến đổi bất thường. Điều này làm suy giảm chức năng giám sát sự xuất hiện của khối u trong hệ thống miễn dịch, các tế bào đột biết không được loại bỏ dẫn đến ung thư gan.
Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?
Khi biết mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay lập tức cần thay đổi các thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Trường hợp cần thiết, người bệnh cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn và kê đơn phù hợp tiến hành trị liệu kết hợp tái khám định kỳ để đề phòng gan nhiễm mỡ tiếp tục phát triển hình thành những bệnh lý nghiêm trọng hơn.
2. Viêm dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày
Theo số liệu thống kê, có 80% người Trung Quốc mắc bệnh viêm dạ dày, trong đó có từ 50-80% người bị viêm dạ dày mãn tính. Viêm dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày qua một quá trình khá chậm và thường trải qua 4 giai đoạn dưới đây:
Giai đoạn 1: Viêm dạ dày
Viêm dạ dày là bệnh rất phổ biến, các triệu chứng cũng khá nhẹ chủ yếu thể hiện chức năng tiêu hoá kém.
Viêm dạ dày là bệnh rất phổ biến, các triệu chứng cũng khá nhẹ chủ yếu thể hiện chức năng tiêu hoá kém. Từ giai đoạn này đến ung thư dạ dày là cả một khoảng cách rất xa.
Giai đoạn 2: Viêm teo niêm mạc dạ dày
Niêm mạc dạ dày thoái hoá và teo dần theo độ tuổi con người. Có 20% những bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính bị viêm teo niêm mạc dạ dày. Không phải cứ viêm teo niêm mạc dạ dày là sẽ bị ung thư dạ dày, nhưng trường hợp này thường có tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Viêm teo niêm mạc dạ dày nếu được điều trị thích hợp sẽ không dẫn đến ung thư dạ dày.
Giai đoạn 3: Thay đổi cấu trúc dạ dày hay tiền ung thư
Viêm dạ dày thường xuyên tái phát sẽ ảnh hưởng tới việc hồi phục của niêm mạc dạ dày. Việc này sẽ làm sản sinh một số vi khuẩn bất thường trong đường ruột, trường hợp này được gọi là tổn thương tiền ung thư.
Giai đoạn 4: Ung thư dạ dày
Khi các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần hay di căn qua hệ thống bạch huyết sẽ gây ra ung thư dạ dày.
Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng này?
Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến, có tiên lượng tốt và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa viêm dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày cần chú ý kiểm tra sức khoẻ định kỳ và duy trì một thói quen ăn uống tốt, tạo một môi trường tốt cho dạ dày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.