- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan sợ nhất 3 "trắng", thận sợ nhất 3 "nước": Đáng tiếc là nhiều người vẫn thường xuyên ăn, uống
Nếu bạn vẫn đang thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này thì phải bỏ ngay kẻo thận, và gan kêu cứu.
Gan và thận là 2 cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Một khi chúng bị tổn thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng chính là cách để bảo vệ những cơ quan này.
Trong số những món ăn, thức uống mà chúng ta đang tiêu thụ mỗi ngày, có rất nhiều thực phẩm, gia vị là “kẻ thù” của gan và thận nhưng nhiều người thường lơ là bỏ qua. Vì thế nên 2 cơ quan này của chúng ta đang âm thầm bị phá hủy mỗi ngày mà chẳng hay biết. Do đó, nếu muốn gan, thận khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật thì hãy nhớ “tránh xa” những loại thực phẩm sau đây:
Gan sợ 3 “trắng”
1. Muối
Muối là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo đó, thói quen ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.
Bên cạnh đó, gan cũng cần chuyển hóa muối ăn vào đường bài tiết thông qua nước tiểu. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong thời gian dài thì nó có thể làm suy giảm chức năng gan, gây mất canxi quá mức trong cơ thể.
2. Đường
Đường cũng chính là một trong số những “kẻ thù” của gan nếu bạn ăn quá nhiều. Khi thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường khi đi vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn chất béo, làm tăng áp lực chuyển hóa chất béo của gan. Bên cạnh đó, lượng chất béo thừa này có thể tích tụ quanh gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
3. Rượu
Những người thường xuyên uống nhiều rượu cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe của gan.
Uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho gan. Lượng rượu tích tụ do chưa phân hủy kịp có thể gây ra quá trình oxy hóa quá mức các thành phần lipid của màng tế bào gan, từ đó, làm tổn hại đến sức khỏe của màng tế bào gan. Theo thời gian, ty thể và các cấu trúc khác trong tế bào gan sẽ bị biến đổi dẫn đến gan bị sưng tấy và hoại tử, gây ra các bệnh nghiêm trọng về gan do rượu.
Ngoài ra, gan nhiễm mỡ do rượu thường xảy ra đầu tiên, sau đó từ từ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.
Thận sợ 3 loại “nước”
1. Nước để qua đêm
Nước để qua đêm tưởng chừng không có nhiều tác hại nhưng nếu thường xuyên uống loại nước này thì rất có thể bạn đã ăn phải rất nhiều vi khuẩn vào cơ thể.
Nguyên nhân là vì sau khi đun và đun sôi nước, một phần clo có trong nước đã được loại bỏ. Mà clo thường được dùng để khử trùng trong nước, vì vậy nước qua đêm chính là môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Uống vào sẽ gây hại cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.
2. Trà đặc
Trà xanh là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu uống sai cách thì cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Theo đó, trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng Florua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.
Bên cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.
3. Nước ngọt có ga
Uống nhiều nước ngọt có ga cũng chính là một trong những thói quen hại thận, gây ra các vấn đề về thận, chẳng hạn như tăng axit uric máu và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Nguyên nhân là vì loại nước này chứa nhiều đường hóa học nên sẽ gây áp lực cho hệ bài tiết khiến quá trình hoạt động của thận khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy hãy từ bỏ thói quen này sớm để bảo vệ sức khỏe nói chung và thận nói riêng.
(Tổng hợp)
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.