- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ghi 6 điều này ra giấy và dán ở bàn ăn, bạn không còn sợ mắc bệnh dạ dày nữa!
Những thói quen ăn uống thiếu khoa học hoàn toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới công năng của bao tử.
Những thói quen ăn uống thiếu khoa học hoàn toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới công năng của bao tử.
Theo đó, những thói quen ăn uống thiếu khoa học hoàn toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới công năng của bao tử.
Bởi vậy, các chuyên gia y tế đã chỉ ra 6 thói quen ăn uống đơn giản nhưng lại có công dụng bảo vệ dạ dày một cách hoàn hảo.
1. Ăn đúng giờ, đủ lượng
Ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, đồng thời duy trì thói quen ăn đúng giờ là thao tác cơ bản nhất trong việc bảo vệ dạ dày.
Thói quen ăn uống này hình thành cho chúng ta nếp sinh hoạt khoa học và đảm bảo cho cơ thể luôn được cung cấp đủ dinh dưỡng. (Ảnh minh họa).
Tuyệt đối không nên để dạ dày quá đói hoặc quá no, bởi khi đó cơ quan này sẽ tiết ra nhiều acid, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động tiêu hóa.
Ăn ở nhiệt độ vừa phải
Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh đều có hại cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.
Nguyên nhân là do nếu thức ăn sở hữu nhiệt độ bất thường (quá nóng hoặc quá lạnh), những thực phẩm này sẽ gây kích thích mạnh lên niêm mạc dạ dày.
Chỉ khi thưởng thức đồ ăn ở nhiệt độ vừa phải, dạ dày của chúng ta mới được bảo vệ. (Ảnh minh họa).
Thường xuyên ăn những đồ ăn như vậy đồng nghĩa với việc niêm mạc phải chịu kích thích liên tục trong một thời gian dài, kéo theo đó là hàng loạt các hệ lụy về những căn bệnh nguy hiểm liên quan tới dạ dày.
Ăn chậm, nhai kỹ
Việc ăn chậm, nhai kỹ không chỉ hình thành cho chúng ta thói quen ăn uống lịch sự, mà còn giúp thức ăn được nhào trộn nhiều và thấm enzyme. Thao tác này có tác dụng làm giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
Ăn từ tốn, nhai thật kỹ là một trong những thao tác "không thể đơn giản hơn" giúp chúng ta bảo vệ dạ dày. (Ảnh minh họa).
Không chỉ vậy, việc nhai kỹ sẽ làm tăng hàm lượng nước bọt tiết ra trong khoang miệng, giúp bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày.
Uống nước đúng lúc
Theo các chuyên gia y tế, thời điểm uống nước tốt nhất là sau khi ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn.
Thời điểm uống nước cũng là một trong những yếu tố tác động đến tình trạng của dạ dày. (Ảnh minh họa).
Việc uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau bao tử. Tương tự như vậy, uống quá nhiều nước canh trong khi ăn cũng làm ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.
Bổ sung vitamin C
Ở một mức độ nhất định, vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày. Theo đó, việc duy trì hàm lượng vitamin này ở mức bình thường sẽ giúp tăng cường công năng và tăng sức đề kháng của bao tử.
Nguồn vitamin C an toàn và lành mạnh chủ yếu được cung cấp từ các loại rau, củ, quả.
Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên tăng cường bổ sung rau quả để bảo vệ dạ dày nói riêng và cơ thể nói chung.
Ăn nhiều đồ có vị ngọt nhẹ, tính ôn
Những thực phẩm nổi bật sở hữu tính chất này có thể kể tới khoai từ, gạo, kê, bí ngô… Theo Trung y, những loại thức ăn vị ngọt nhẹ, tính ấm đều có công dụng bổ tỳ, dưỡng vị.
Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm tiêu biểu sở hữu vị ngọt, tính ôn. (Ảnh minh họa).
Không chỉ vậy, thưởng thức các loại thực phẩm có vị ngọt, tính ôn còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chúng ta phòng tránh được nhiều loại bệnh, trong số đó có những căn bệnh về đường tiêu hóa.
Khuyến cáo: Thường xuyên ăn cơm nguội sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cơm có thành phần chủ yếu là tinh bột. Trong điều kiện nhiệt độ từ 60oC trở lên, thành phần này sẽ tham gia vào quá trình 'hồ hóa tinh bột'.
Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.
Chưa dừng lại ở đó, thường xuyên ăn cơm thừa được hâm nóng lại sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tiêu hóa kém, thậm chí dẫn đến các bệnh về dạ dày.
Những đối tượng nên hạn chế ăn cơm nguội bao gồm người cao tuổi có chức năng tiêu hóa sụt giảm, trẻ nhỏ hoặc người ốm yếu nhiều bệnh tật và các đối tượng có tiền sử mắc bệnh dạ dày.
Ngoài ra, các thực phẩm có chứa tinh bột rất dễ nhiễm tụ cầu khuẩn. Hơn nữa, thực phẩm nguội là môi trường thích hợp nhất để loại vi khuẩn này sôi.
Do đó, thói quen ăn cơm thừa còn có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm. Người bệnh nhẹ thì buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy; nặng thì tiêu chảy dữ dội hoặc mất nước nghiêm trọng.
Theo Tri thuc tre
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.