- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai thói quen tưởng tốt nhưng rất nguy hại cho răng
Việc xỉa răng liên tục trong thời gian dài khiến kẽ răng ngày mở rộng. Thức ăn bám và chèn vào bên trong, lâu ngày gây nên tình trạng viêm nhiễm như hiện tại.
Việc xỉa răng liên tục trong thời gian dài khiến kẽ răng ngày mở rộng. Thức ăn bám và chèn vào bên trong, lâu ngày gây nên tình trạng viêm nhiễm như hiện tại.
Tìm đến bác sĩ nha khoa, anh Lê Văn Nam (28 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) đau nhức miệng. Quanh răng số 8 của anh mọc một khối áp xe sưng, có mủ. Tình trạng này khiến anh mất ngủ 3 đêm trước khi quyết định đến bệnh viện.
Tại đây, bác sĩ kiểm tra cho thấy nguyên nhân gây nên khối áp xe sưng mủ là trong kẽ răng chứa nhiều thức ăn, gây viêm. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy anh Nam có thói quen thích xỉa răng sau khi ăn.
Vệ sinh răng sai cách gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ảnh: Womenshealthmag.
Tác hại khi xỉa răng
Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội), cho hay từng gặp nhiều bệnh nhân tương tự do thói quen xỉa răng. Chuyên gia về răng khuyến cáo không dùng tăm lấy thức ăn vướng trong răng.
Thói quen này làm tiêu xương vùng kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, hành động này khiến răng thưa, thậm chí còn dễ lung lay, nha chu yếu.
Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.
Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, khoa Răng - Hàm - Mặt thuộc Phòng khám Đa khoa Dr.Binh Teleclinic, khuyến cáo người dân không thể xem nhẹ các bệnh răng miệng bởi sức khỏe của bộ nhai liên quan chặt chẽ đến toàn cơ thể. Khi mắc các bệnh răng miệng, chúng ta phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn bình thường.
Đánh răng sau mỗi bữa ăn
Nhiều người không xỉa răng, thay vào đó, họ đánh răng ngay sau khi ăn vì cho rằng đây là cách vệ sinh đúng và sạch sẽ nhất.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Như Hải, đây là một sai lầm. Ngay sau khi bạn ăn, axit sẽ ngấm vào lớp men răng. Việc chải răng sai thời điểm (đặc biệt là trong vòng 20 phút sau bữa ăn) sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men và ngà răng nhanh hơn so với quá trình tự nhiên. Nếu muốn đánh răng, chúng ta chỉ nên thực hiện sau khi ăn 15-20 phút.
Tiến sĩ Hải cũng lưu ý thêm mỗi ngày chỉ nên đánh răng 2-3 lần. Bác sĩ từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến điều trị trong tình trạng răng bị xước, mòn chân, ê buốt có nguyên nhân từ việc đánh răng quá nhiều lần trong ngày.
"Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Nếu khó chịu muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn còn bám trong răng, không dùng tăm hoặc đánh răng nhiều lần trong ngày", Tiến sĩ Hải tư vấn.
Khi đánh răng, chuyên gia lưu ý điều ít người để ý đến là việc vệ sinh bàn chải. Vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi dùng. Vì vậy, chúng ta nên rửa sạch bàn chải trước và sau đánh răng.
Trước khi lấy kem đánh răng, bạn cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước ít nhất 1-2 phút. Thay bàn chải khi màu lông mờ hoặc sau 3 tháng sử dụng.
Bạn cũng nên chọn nơi để bàn chải hợp lý, cao và cách xa bệ vệ sinh ít nhất 2 m.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.