- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ đậu được ưa thích nhưng hạt chứa chất cực độc, có thể chết người sau 2 giờ
Trừ phần củ có thể dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Nếu không điều trị kịp, người bệnh có thể tử vong trong 2-5 giờ sau ăn.
Ăn hạt củ đậu có thể chết người
Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận 3 bố con vào viện cấp cứu sau khi ăn hạt củ đậu. Trong đó người bố ăn nhiều hơn, xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt chỉ 15 phút sau ăn.
Trước đó, năm 2020, hai em bé 3 và 6 tuổi được gia đình đưa từ Hà Nội về Phú Thọ chơi cũng vào viện vì ăn hạt củ đậu. Sau ăn, hai bé quấy khóc, nôn ra nhiều hạt củ đậu nhưng gia đình không đưa đi khám vì không biết độc tố trong hạt củ đậu này.
Vài tiếng sau, bé 3 tuổi đột nhiên ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi hỏi không có đáp ứng, gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện huyện sau đó chuyển lên tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch, hôn mê. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng toan hóa máu nặng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc hạt củ đậu rất nặng, trẻ may mắn được cứu sống.
Năm 2014, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi ăn hạt củ đậu luộc. Người này ăn nhiều nhất so với 3 người còn lại cùng được đưa vào viện. Họ đều có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy chảy. Triệu chứng tiêu hóa kéo dài đến hai ngày sau.
Trường hợp nặng nhất xuất hiện mệt mỏi, tê tay chân và nhập bệnh viện huyện điều trị khoảng 12 giờ sau khi ăn. Sau khi xuất hiện ngừng tuần hoàn, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy. Trường hợp này tử vong ở ngày thứ 3 sau khi ăn.
Độc tố thường được dùng trong thuốc trừ sâu, chưa có thuốc giải đặc hiệu
Củ đậu là món ăn giải nhiệt rất mát và bổ, được nhiều người ưa thích. Bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cho hay cây củ đậu ngoài phần củ được dùng làm thực phẩm, thì phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon - một chất rất độc thường được dùng làm chế phẩm thuốc trừ sâu.
Hạt củ đậu có chứa độc tính chưa có thuốc giải đặc hiệu. Ảnh: BVCC
"Hầu hết các trường hợp ngộ độc hạt củ đậu đều không biết hạt cây có hạt, hái hạt ăn", bác sĩ Hưng cho biết. Có trường hợp tổn thương não nặng nề, không thể hồi phục do ngộ độc hạt củ đậu nướng nhưng đi cấp cứu quá muộn.
Khi được hấp thu vào cơ thể, Rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào, gây tăng sinh lactate nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc oxy hóa tự do và gây chết tế bào. Sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ,...
Ở mức độ nặng hơn, Rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim và dẫn tới tử vong nhanh chóng. Đặc biệt, Rotenon trong hạt củ đậu có thể diễn tiến nặng rất nhanh, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong trong vòng 2-5 giờ sau khi ăn phải chất độc.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên hết sức cẩn trọng khi ăn các loại quả, hạt lạ. Khi xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế nhằm kịp thời kiểm soát tình trạng ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.