- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hay nghẹn khi ăn, người đàn ông mắc căn bệnh ung thư tử vong trên 90%
Đến bệnh viện khám vì nuốt khó trôi, thỉnh thoảng hơi nghẹn, ông B. ở Hải Phòng sững sờ khi bác sĩ thông báo mắc ung thư thực quản.
- Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày
- Ngoài việc phấn rôm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư, đây là những lý do bác sĩ khuyên không nên dùng phấn rôm cho trẻ, nhất là bé gái
- Làm sao để phòng căn bệnh “giết người” thầm lặng gây biến chứng mù mắt, cắt chân, ung thư
Đến bệnh viện khám vì nuốt khó trôi, thỉnh thoảng hơi nghẹn, ông B. ở Hải Phòng sững sờ khi bác sĩ thông báo mắc ung thư thực quản.
Chiều 17/7, tại BV K, 2 trường hợp ung thư thực quản giai đoạn sớm được BS Kohei Takizawa - chuyên gia người Nhật Bản trực tiếp cắt tách lớp niêm mạc thực quản bằng phương pháp nội soi nhuộm màu phóng đại.Trong đó bệnh nhân Trần Văn B., 53 tuổi ở Hải Phòng đến BV khám do hay bị nuốt nghẹn, nuốt khó trôi khi ăn. Khi khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 1, niêm mạc bị tổn thương dày 3,4 – 4,1 mm.
Đáng lưu ý, ông B. có tiền sử hút thuốc lá và uống rượu nhiều năm, đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thực quản.
Bác sĩ thực hiện nội soi nhuộm màu thực quản để phát hiện tổn thương
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Thanh H., 44 tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội. Anh H. tình cờ phát hiện ra ung thư thực quản khi đi khám sức khoẻ định kỳ do trước đó hay thấy tức ngực, đau lưng.
PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc BV K cho biết, trước đây việc chẩn đoán ung thư thực quản chủ yếu dựa vào nội soi xác định tổn thương và sinh thiết xét nghiệm mô bệnh học. Tuy nhiên nội soi ống mềm với ánh sáng trắng thường khó phát hiện được tổn thương sớm do tổn thương nhỏ và có màu sắc tương đối giống với niêm mạc xung quanh.
Hiện nay, nhờ ứng dụng kĩ thuật tiên tiến, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống máy nội soi nhuộm màu phóng đại hơn 100 lần, kết hợp ánh sáng xanh với hình ảnh sắc nét, cho phép hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất (các vùng đổi màu).
Các vùng có tế bào ung thư đổi sang màu vàng
“Khi phát hiện tổn thương ở giai đoạn sớm, chưa xâm lấn vào cơ thực quản, thay vì chỉ định bệnh nhân xạ trị và nằm viện dài ngày như trước kia, bác sĩ chỉ cần cắt hớt niêm mạc thực quản. Sau đó lấy mẫu sinh thiết, nếu ung thư tại chỗ, bệnh nhân sẽ không cần điều trị thêm, sau đó tái khám định kỳ 3 tháng/lần”, PGS Quảng thông tin.
Khi áp dụng phương pháp này, các trường hợp ung thư thực quản giai đoạn sớm có tỉ lệ khỏi bệnh lên tới 90%. Các trường hợp muộn hơn, bệnh nhân sẽ phải trải qua hoá, xạ trị.
TS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, BV K cho biết thêm, thời gian thực hiện cắt hớt niêm mạc thực quản chỉ mất từ 45 phút đến 2 tiếng, tuỳ mức độ tổn thương. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân có thể uống sữa và ra viện sau 4-5 ngày.
Sau khi đánh dấu những vùng đổi màu, bác sĩ thực hiện cắt hớt lớp niêm mạc thực quản
Đặc biệt, kĩ thuật này hiện đã được áp dụng với ung thư dạ dày, đại tràng, được BHYT chi trả một phần, số tiền chung chi còn lại không nhiều.
Theo TS Tuyết, ung thư thực quản đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư đường tiêu hoá, sau ung thư dạ dày và và đại trực tràng. Tính chung về số lượng, ung thư thực quản xếp vị trí 15 trong các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam với trên 2.400 ca mắc mới, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lên tới trên 92% với trên 2.200 ca tử vong mỗi năm.
Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện ở giai đoạn muộn với các triệu chứng rõ ràng như nuốt vướng, nghẹn tăng dần, ho khàn tiếng do khối u xâm lấn vào tổ chức lân cận.
Giai đoạn này thường không thể phẫu thuật được, bệnh nhân phải điều trị hoá xạ, trị, tiên lượng sống sau 5 năm chỉ đạt 20%.
TS Tuyết cho biết, nếu như trước đây, người mắc ung thư thực quản thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại BV K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư thực quản, đặc biệt có những bệnh nhân mắc căn bệnh này ở độ tuổi rất trẻ, nam giới nhiều hơn nữ.
“Yếu tố chính của ung thư thực quản là lạm dụng rượu bia và thuốc lá. Những người thường xuyên uống rượu có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 10 lần bình thường”, TS Tuyết thông tin.
Do đó, những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc gia đình có người thân từng mắc ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng cần đi tầm soát ung thư sớm hơn.
Để phòng ngừa ung thư thực quản, ngoài từ bỏ thuốc lá, rượu bia, người dân cần hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật, bổ sung nhiều chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, tập luyện thể dục thường xuyên...
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.