Hi hữu: Tử cung sản phụ lộn ra ngoài sau khi sinh

Thứ tư, 18/10/2017 09:52
Khi thấy nhau thai không bong, máu chảy ồ ạt, các bác sĩ liền xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả, sản phụ nhanh chóng rơi vào trạng thái lơ mơ.
Khi thấy nhau thai không bong, máu chảy ồ ạt, các bác sĩ liền xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả, sản phụ nhanh chóng rơi vào trạng thái lơ mơ.

Sau khi sinh được bé trai nặng 3,8kg tại BV huyện Nhà Bè (TP.HCM), sản phụ 27 tuổi bị xuất huyết ồ ạt do nhau không bong.

Các bác sĩ xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả. Ít phút sau, sản phụ rơi vào trạng thái lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Xác định tình trạng sản phụ rất nguy kịch, vượt quá khả năng, BV huyện Nhà Bè đã kích hoạt báo động đỏ liên viện tới BV Phụ sản Hùng Vương. Sau 15 phút, ê-kíp bác sĩ từ BV Hùng Vương đã tới hỗ trợ.

tai biến sản khoa, sản phụ, sinh con
Sản phụ 27 tuổi được cứu sống trong gang tấc

Theo BS Lê Kim Bá Liêm - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BV Hùng Vương, do nhau không bong nên tử cung của bệnh nhân bị lộn từ ổ bụng ra bên ngoài âm đạo.

Đây là trường hiếm gặp, sản phụ gặp biến chứng này vừa đau vừa mất máu dẫn đến tình trạng sốc.

Với sản phụ 27 tuổi, lúc này đã mất khoảng 4 lít máu, nhưng ê-kíp không dám chuyển sản phụ lên tuyến trên vì khả năng cao sẽ tử vong trên đường đi, mà quyết định mở cùng lúc ba đường truyền tĩnh mạch để bơm máu, bơm dịch hồi sức nhanh nhất có thể, và chuyển sang phòng mổ.

Qua 3 giờ đồng hồ, truyền 11 đơn vị máu và chế phẩm máu, các bác sĩ đã đưa được tử cung về lại ổ bụng, cứu sản phụ thoát khỏi cơn nguy kịch, chuyển về BV Hùng Vương điều trị.

Hiện sản phụ đã hồi phục tốt, tỉnh táo, nói chuyện được, tử cung ở vị trí bình thường, không chảy máu thêm.

BS Liêm cho hay, hội chứng lộn tử cung sau sinh là tình trạng tử cung lộn hoàn toàn hoặc một phần tử cung ra ngoài sau khi sinh, gây chảy máu ồ ạt.

Hội chứng này rất hiếm xảy ra trong sản khoa, nhưng lại rất nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời sản phụ sẽ tử vong.

Từ đầu năm tới nay, các bệnh viện ở TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nào tương tự.

Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet