- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiện tượng dưa lê có ruột màu đỏ khiến chị em kinh hãi và lời lý giải của chuyên gia
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, dưa lê có ruột màu đỏ bất thường hoặc xuất hiện những nốt màu đỏ lạ, khác với ruột dưa lê bình thường thì tốt nhất không nên ăn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, dưa lê có ruột màu đỏ bất thường hoặc xuất hiện những nốt màu đỏ lạ, khác với ruột dưa lê bình thường thì tốt nhất không nên ăn.
Dưa lê có ruột màu đỏ bất thường, nhiều người mua kinh hãi
Vào giai đoạn này, dưa lê đang ở chính vụ và rất nhiều người nô nức mua về ăn để thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè. Nhất là vào những ngày nắng nóng như hiện nay, ăn dưa lê để tủ lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn thế.
Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân mua dưa lê, họ phát hiện dưa lê có ruột màu đỏ bất thường khi bổ ra. Những trái dưa lê bên ngoài trông vẫn ngon lành, không có dấu hiệu bất thường nào. Chỉ sau khi khi gọt xong và bổ ra, nhiều gia đình phải hoảng sợ vì ruột dưa lê đỏ như máu, vô cùng kinh hãi.
Nhiều gia đình phải hoảng sợ vì ruột dưa lê đỏ như máu, vô cùng kinh hãi.
Chị Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) kể, đầu tuần nay thấy thời tiết nóng bức, ẩm ương, chị mua liền mấy cân dưa lê ngoài chợ mang về cho cả nhà giải nhiệt. Món ăn này vừa ngọt vừa mát nên bọn trẻ con nhà chị rất thích. "Nào ngờ, khi vừa bổ dưa lê ra, mình đã bị một phen tá hỏa vì ruột dưa lê đỏ như máu, các con mình cũng rú lên theo sợ hãi", chị Khánh chia sẻ.
Chị nghi ngờ, dưa lê có ruột màu đỏ bất thường như này rất có thể là do người bán hàng đã tiêm thuốc kích ngọt, tiêm thuốc bảo vệ thực vật giúp bảo quản lâu hơn… Chị cũng cam kết từ giờ không dám ăn dưa lê nữa sau lần nhìn thấy dưa lê có ruột màu đỏ bất thường như vậy.
Dưa lê có ruột màu đỏ có thực sự đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): "Dưa lê có ruột màu đỏ bất thường hoặc xuất hiện những nốt màu đỏ lạ, khác với ruột dưa lê bình thường thì tốt nhất không nên ăn".
Và theo vị chuyên gia này thì, không riêng gì dưa lê mà bất cứ loại trái cây nào cũng vậy. Nếu người mua thấy trái cây có sự bất thường về màu sắc, mùi vị thì không được ăn, tránh nguy cơ mắc bệnh.
Dưa lê có ruột màu đỏ bất thường hoặc xuất hiện những nốt màu đỏ lạ, khác với ruột dưa lê bình thường thì tốt nhất không nên ăn.
Nhưng điều đó không có nghĩa là loại trái cây này đã bị tiêm thuốc kích ngọt hay tiêm thuốc bảo quản.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: "Bản thân dưa lê là một loại quả ngọt nên việc tiêm thuốc kích ngọt thực sự không cần thiết, rất vô căn cứ."
Theo ông Thịnh, dưa lê có ruột màu đỏ bất thường có thể do quả dưa đã bị nhiễm vi sinh vật gây màu lạ thường. Thay vì đưa ra những thông tin vô căn cứ, người dân nên mang mẫu dưa lê có ruột màu đỏ như vậy đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành kiểm tra và có kết luận chính xác.
"Chúng ta không nên đồn thổi những thông tin thiếu căn cứ trên mạng xã hội hay bất cứ đâu vì vô tình có thể đẩy người nông dân vào ngõ cụt. Người nông dân trồng dưa lê chắc chắn sẽ bị thâm hụt kinh tế, chất lượng nông sản bị ảnh hưởng nên cần hết sức cẩn trọng trước các phát ngôn", vị chuyên gia này lưu ý.
Thay vì đưa ra những thông tin vô căn cứ, người dân nên mang mẫu dưa lê có ruột màu đỏ như vậy đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành kiểm tra và có kết luận chính xác.
ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết: "Ngoài việc tỉnh táo trước hiện tượng dưa lê có ruột màu đỏ bất thường, điều quan trọng là mọi người cần ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn dưa lê ngon, sạch, đảm bảo chất lượng."
Một số tiêu chí lựa chọn dưa lê ngon sạch là:
- Màu sắc: Chọn dưa lê vỏ xanh vì sẽ có cùi dày và ngọt đậm, thơm hơn dưa vỏ trắng. Trong khi đó, dưa lê có vỏ bóng bẩy, nhìn non, rất ngon nhưng có khả năng được tiêm thuốc kích thích nên cần lưu ý lựa chọn.
- Mùi vị: Ngửi quả dưa từ phía cuống, dưa càng thơm thì càng ngon. Nếu không có mùi, dưa sẽ rất nhạt và ăn cùi cũng không giòn.
- Hình thái cuống vỏ: Dưa lê ngon khi cầm chắc tay, vỏ cứng, cuống nhỏ và tươi. Đặc biệt, quả nào có phần đáy lồi ra thì cùi rất giòn và thơm ngon.
Theo Helino
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.