- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hóa ra chúng ta đang bảo quản hoa quả sai cách từ trước đến nay
Đây sẽ là những mẹo giúp bạn giữ được hoa quả và rau củ tươi trong thời gian lâu hơn.
Đây sẽ là những mẹo giúp bạn giữ được hoa quả và rau củ tươi trong thời gian lâu hơn.
>> Mách các mẹ khỏi vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì
Ai cũng muốn có một chiếc tủ lạnh ngập mặt đồ ăn. Nhưng rất tiếc, ước mơ này đôi lúc khó thành hiện thực, vì thực phẩm chỉ có thể sử dụng được trong thời gian ngắn thôi, đặc biệt là các loại rau củ quả tươi.
Mà như vậy thì làm gì có ai muốn mua và dự trữ nhiều rau quả chứ.
Tuy nhiên, thực ra có những cách giúp bạn để được rau củ quả trong thời gian lâu hơn, và đó mới là cách lưu trữ hoa quả đúng đắn. Vì chúng ta cất "sai" quá nên hoa quả mới nhanh hỏng, trong khi thời hạn thực tế có thể lớn hơn như vậy rất nhiều.
Đó là những cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem.
1. Chuối
May là chuối rẻ, nếu không chắc nhiều người phải uất hận lắm, vì bảo quản chuối khá là khó. Để ở ngoài, chuối chín rất nhanh. Nếu cho vào tủ lạnh, chuối lại bị hóa nâu, nhìn rất xấu.
Vậy muốn giữ chuối tươi lâu thì phải làm thế nào? Cực kỳ đơn giản! Chỉ cần sử dụng nylon bọc lấy cuống chuối là xong.
Vì sao ư? Vì cuống chuối là nơi sản sinh ra khí etylen - loại hoá chất có tác dụng kích thích chuối chín. Bọc nó lại, phần thân chuối sẽ không được tiếp xúc với etylen nữa, giúp quả chuối tươi lâu hơn rất nhiều.
Ngoài ra để tăng tính hiệu quả, bạn có thể tách và bọc từng quả chuối một giống thế này.
2. Trái bơ
Bơ là cái thứ trái cây rất khó chịu, bởi vì nó biến thành một thứ chẳng ai muốn ăn chỉ sau đúng một phút.
Tuy nhiên, có một cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Đó là mỗi khi bổ bơ ra, hãy bọc nó lại như thế này.
Nguyên nhân trái bơ hóa nâu là vì enzyme mang tên polyphenol oxidase. Loại enzyme này khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ lập tức chuyển thành màu nâu trong thời gian siêu ngắn.
Chính vì thế, chỉ cần ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.
3. Táo và khoai tây
2 thứ thật chẳng liên quan, nhưng bạn nên cất chúng nó cùng nhau trong tủ lạnh.
Vì sao ư? Đầu tiên, khoai tây nếu để bình thường rất dễ mọc mầm, kể cả khi bạn cất nó trong tủ lạnh. Mà khoai tây khi mọc mầm xanh có thể tạo ra một hóa chất kịch độc, không có lợi cho sức khỏe của chúng ta dù chỉ ăn với nồng độ nhỏ.
Trong khi đó, táo lại thường xuyên thải ra ethylene - hóa chất kích thích chín hoa quả. Nếu cất táo cùng các loại quả khác, khả năng là bạn sẽ phải đổ cả rổ đi mất.
Tuy nhiên, ethylene của táo lại có khả năng kìm hãm sự tăng trưởng của khoai tây, ngăn không cho nó mọc mầm. Quá tiện rồi đúng không?
4. Bắp cải
Bắp cải có theo mùa, nên không phải lúc nào bạn cũng được ăn. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài thời gian được ăn bắp cải bằng mẹo sau: Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy bọc bắp cải vào giấy, sau đó cho vào túi bóng.
Đóng túi kín vào nhé...
Lớp giấy ăn sẽ có nhiệm vụ hút ẩm, giúp bắp cải không bị ẩm. Trong khi đó, chiếc túi đóng vai trò bảo vệ bắp cải khỏi luồng không khí khô lạnh bên trong tủ.
5. Cà chua
Hầu như ai cũng có thói quen lưu trữ cà chua trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để trữ cà chua là rửa sạch rồi trữ ở một nơi khô thoáng. Bởi vì khi cất trong tủ, hơi lạnh sẽ ngăn quá trình chín của cà chua, tạo ra vị không ngon.
Ngoài ra, hơi lạnh còn phá huỷ màng tế bào của cà chua và khiến nó hỏng còn nhanh hơn.
6. Bảo quản berry
Ở nước ngoài thì không rõ, nhưng tại Việt Nam, berry là loại quả có giá không rẻ, lên tới vài ba trăm ngàn/kg vì phải nhập khẩu.
Thế nhưng, berry khi mua về thường phải tiêu thụ nhanh chóng, vì chỉ tươi được trong vòng 1 tuần thôi, kể cả khi bạn cất nó trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, bạn có thể "hack" khoảng thời gian này thành 2 tuần bằng cách ngâm berry trong hỗn hợp nước và giấm ăn, với tỉ lệ 1:10 (1 phần giấm, 10 phần nước) rồi mới cho vào tủ lạnh.
Axit có trong giấm sẽ tiêu diệt được phân tử nấm mốc có trong berry, giúp quả tươi lâu hơn.
Theo Kênh 14
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.