- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khói hương độc không kém gì khói thuốc lá
Khói hương độc không kém gì khói thuốc lá. Không những thế, nó còn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư mà ít người biết.
Khói hương độc không kém gì khói thuốc lá. Không những thế, nó còn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư mà ít người biết.
Với người Châu Á thì nghi thức thắp hương là tập quán không thể
thiếu. Nén hương trên ban thờ đã ăn sâu vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng
của mỗi gia đình Việt là nét truyền thống rất gần gũi và thiêng liêng.
Trong tâm thức của mỗi người dân Việt nén hương thơm chính là sự bày tỏ
sự thành kính với người đã mất. Hương (nhang) đã một công cụ đặc biệt
quan trọng đối với đời sống hàng ngày, và đặc biệt là đời sống tâm linh
của mỗi người. Xuất phát từ ý niệm đó, nhiều người khi chọn mua hương
thắp đã tìm đến những loại hương có mùi thơm, hương tạo thành những vòng
uốn đẹp mà bỏ qua cảm giác khó chịu - phản ứng của cơ thể với khói
hương khi tiếp xúc trực tiếp với nó.
Và không
phải ai cũng biết rằng khói hương độc không kém gì khói thuốc lá, đặc
biệt là những loại hương có tàn tạo thành hình cong. Những loại hương
này thậm chí còn có thể là một trong những tác nhân gây ung thư cho
những người thường xuyên hít phải.
Khói hương độc hại hơn khói thuốc lá
Hiện
nay, các loại hóa chất được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, kể cả
trong thực phẩm hay đồ dùng cho dù không ít thông tin khoa học đã cảnh
báo về nguy cơ ảnh trực tiếp đến sức khỏe con người. Ngay cả những loại
hương mà nhiều gia đình Việt vẫn dùng để thờ cúng hiện nay cũng được
ngâm tẩm hóa chất độc hại.
Tiến sĩ Rong Zhou thuộc Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc, nguồn Daily Mail), đã nghiên cứu so sánh mức độ ảnh hưởng của khói hương
và khói thuốc lá trên loài chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với
thuốc lá, khói hương độc hơn vì có khả năng gây hại đến tế bào cùng ADN.
2 trong số 64 chất được tìm thấy trong thành phần của hương thuộc diện
rất nguy hiểm.
Tác hại của hương được cho là
bắt nguồn từ lớp mùn cưa có tẩm tinh dầu hoặc hóa chất để tạo mùi thơm.
Khi cháy, hương giải phóng các hạt hóa chất vào trong không khí. Nếu hít
vào, những hạt này sẽ mắc lại ở phổi và gây nên các viêm nhiễm. Chúng
có thể tấn công các vật chất di truyền, thay đổi ADN của tế bào, từ đó
làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh máu trắng và ung thư phổi.
Mặc
dù cần có thêm các nghiên cứu khác mới có thể đưa ra kết luận cuối
cùng. Tuy vậy, tiến sĩ Rong Zhou hy vọng rằng phát hiện của ông sẽ giúp
người tiêu dùng thận trọng hơn. Cũng theo tiến sĩ Rong, người dân phải
hết sức lưu ý khi đốt hương trong nhà, tốt nhất là nên hạn chế việc đốt
hương trong nhà.
Theo nghiên cứu của các tổ
chức y tế, khói hương độc hại không kém khói thuốc lá. Khi đốt cháy,
chất độc từ hóa chất trong hương sẽ tác động đến đường hô hấp, dẫn đến
viêm hô hấp mãn tính và phá hủy các tổ chức cơ thể, dẫn đến biến đổi tế
bào, biến đổi gen. Khi là tế bào ác tính, chúng sẽ biến thành tế bào ung
thư.
Khói hương độc hại không kém gì khói thuốc lá
Tàn hương có độ vòng cong lại độc hại
Theo
những người buôn bán hương (tại chợ Đồng Xuân), không phải loại hương
nào có mùi thơm khi đốt cũng đều được ngâm tẩm bằng các loại thảo dược
mà hầu hết đều được tẩm hóa chất như axit photphoric, lưu huỳnh... Theo
những người bán hương thì các hóa chất này giúp hương cháy tốt hơn.
Để
kiểm chứng xem các loại hóa chất này có hiệu nghiệm như lời người bán
quảng cáo, các phóng viên VTV24 đã tiến hành làm thí nghiệm với lưu
huỳnh và axit photphoric. Khi dải bột lưu huỳnh ra thành một dãy dài và
châm lửa đốt một đầu, với tính chất bắt cháy cao và tỏa nhiệt mạnh, cả
dãy bột lưu huỳnh đã nhanh chóng bắt cháy hết và tỏa ra mùi rất khó
chịu. Thứ bột này khi được nghiền nhỏ và trộn vào bột hương sẽ giúp
hương cháy đều, không bị tắt giữa chừng.
Còn
với axit photphoric, một que được nhúng trong axit photphoric, que còn
lại để nguyên. Sau khi châm lửa đốt lân lượt từng que, kết quả, que tăm
hương không nhúng trong axit cháy hết và rụi tàn. Còn que tẩm axit sau
khi đốt cháy bị uốn cong và vẫn giữ nguyên tàn hương, không rụng.
Việc
sau khi đốt, tàn hương không cháy rụi mà uốn cong nhìn đẹp mắt khiến
không ít người tiêu dùng cảm thấy thích thú. Và số người lựa chọn loại
hương này cũng tăng lên trong khi họ không hề biết rằng, để có được tàn
hương như vậy, que hương đã được tẩm những hóa chất rất độc hại.
Muốn
tàn hương khi thắp cong xoắn lại không bị gãy nên người ta ngâm hương
vào dung dịch axit photphoric (H3PO4). Khi cháy, chất này sẽ làm tăng
nhiệt độ, giúp hương cháy nhanh. Đây là điều kiện để tăm hương được cuốn
tròn lại và không bị gãy để cho người sử dụng nhầm lẫn tưởng là lộc.
Nén nhang cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngân tẩm. Vì
thế, những que nhang càng cong đẹp thì mức độ nguy hiểm sức khỏe con
người ngày càng gia tăng. Bởi trong quá trình đốt cháy hương sẽ tạo ra
khí P2O5. Đây là khí độc, nếu ngửi lâu dài có thể gây ngộ độc đường hô
hấp, làm võng mạc mắt mờ dần và thị lực có thể giảm nhanh.
Theo bác sĩ Đặng Văn Nguyên,Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội, thì
trong các khói nhang có thành phần tạo mùi thơm của nhang là những hợp
chất benzen (vòng thơm). Khi đốt cháy chất độc sẽ kích thích tác động
liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm đường hô hấp mãn tính. Bên
cạnh đó, vòng thơm này khi phát tán có khả năng bẻ gẫy cấu trúc tế bào
trong cơ thể mà đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Loại hương có tàn uốn cong càng độc hại.
Vì
vậy, nếu chúng ta đốt quá nhiều nhang có nghĩa là loại khí CO2, SO2,
Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể
dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở… Nếu hít nhiều
thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi là rất lớn. Người tiếp xúc lâu với khói
nhang có ngâm tẩm hóa chất này còn rất dễ tổn thương niêm mạc mắt, mờ
mắt. Chính vì thế, việc thắp nhang trong gian chật hẹp bị khuyến cáo là
không nên.
Ngoài ra, nhiều loại hương
còn nhuộm phẩm vàng, đỏ để cây hương có màu tươi đẹp để giữ không bị mốc
là do người sản xuất dùng thêm chất chống rêu mốc có trong công nghiệp
sản xuất sơn tường ngoài trời khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi
khét.
Vì vậy theo các chuyên gia khuyến cáo
những người già, trẻ nhỏ và đặc biệt những người có tiểu sử bệnh hô hấp,
hen suyễn cần tránh những nơi có khói hương như đền chùa, miếu mạo vì
các nơi đó có nhiều que nhang thường được đồng loạt thắp lên với số
lượng người tập trung đông sẽ gây nên không khí ngột ngạt. Bên cạnh đó,
chúng ta không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được
tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.
Chính
vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ
lại một chỗ. Không nên đốt nhang gần chỗ có người ngủ nghỉ. Tốt nhất là
tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín. Nếu có dấu hiệu ho sặc,
khó thở, cay mắt vì khói nhang bạn nên ra chỗ thoáng mát nghỉ ngơi…
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.