- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải đường ăn nào cũng “sạch”
Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại, trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng, không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường.
Ngành công nghiệp mía đường Việt Nam phát triển muộn so với các nước trong khu vực nhưng đến nay, cả nước đã có hơn 40 nhà máy hoạt động với công suất hằng năm hơn 1,5 triệu tấn.
Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường, cung cấp chất ngọt trên thế giới hiện nay chủ yếu từ cây mía, do ưu thế phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, canh tác so với các loại cây khác. Mía còn là nguồn nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe con người như vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như canxi, phốt pho, sắt... và các axít hữu cơ.
Đường trắng chưa chắc sạch
Việt Nam có thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây mía, vì thế đường tự nhiên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ngoài mặt hàng đường tự nhiên, trên thị trường còn lưu hành loại đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo). Mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ sodium cyclamate (gọi tắt là cyclamate), đây là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt gấp 30-50 lần đường mía. Chất cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất gây ung thư gan, thận, phổi, bàng quang.
Hiện nay, hằng ngày, người tiêu dùng vẫn đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường trôi nổi, không nhãn mác thường gọi là đường cát trắng. Hầu hết các loại đường được bày bán tại các sạp tạp hóa, chợ và các cửa hàng nhỏ lẻ không kiểm soát được chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, đối với sản phẩm đường, “trắng” không đồng nghĩa với “sạch”. Các loại đường trắng này có thể là đường do các cơ sở thủ công chế biến với tiêu chuẩn vệ sinh không bảo đảm do không có sự kiểm định chất lượng từ các cơ quan chức năng, cũng có thể đó là đường từ nguồn nhập lậu. Do trốn thuế nên đường nhập lậu thường không chứng minh được nguồn gốc, hạn sử dụng, đa phần thường bày bán “lộ thiên” gây ra nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao.
Người tiêu dùng chọn đường không nhãn mác, đường trôi nổi phần lớn vì sự thuận tiện, vì thói quen đã có từ lâu và có thể tiết kiệm được 2.000-3.000 đồng/kg so với đường có thương hiệu được đóng túi với nhãn mác riêng.
Đường tinh luyện
Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại, trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng, không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường. Để sản xuất ra loại đường tinh khiết như đường Biên Hòa Pure, đường Bonsu của Bourbon Tây Ninh và một số sản phẩm có thương hiệu khác đang được bán trên thị trường hiện nay là cả một quy trình công nghệ hiện đại.
Các nhà sản xuất phải rất chú trọng đến công nghệ chế luyện đường, tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của các cơ quan chức năng để tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết rất cao và bảo đảm được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đường là một sản phẩm “đồng hành” với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của mọi người, mọi gia đình. Do vậy, nếu người tiêu dùng vì thiếu thông tin và kiến thức, có những lựa chọn không đúng đắn, sẽ để lại không ít “vị đắng” cho sức khỏe.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.