- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Lật tẩy" độc tố gây ung thư ngay trong cơm gạo bạn ăn hàng ngày
Người Việt với truyền thống sử dụng gạo làm thực phẩm chính trong bữa ăn vẫn coi gạo là "lành" nhất trong số các loại thực phẩm.
Người Việt với truyền thống sử dụng gạo làm thực phẩm chính trong bữa ăn vẫn coi gạo là "lành" nhất trong số các loại thực phẩm.
Chúng ta vẫn thường nghe các bà, các mẹ dành những lời ưu ái về cơm gạo như: "Không gì bằng cơm", "Cơm vẫn là nhất".
Đối với nhiều người Việt Nam, bữa cơm có thể không có thịt cá, chỉ cần ăn nhiều cơm là có thể đáp ứng được nhu cầu sinh tồn phát triển của con người.
Quả thực, cơm gạo vẫn là nguồn thực phẩm tối quan trọng không thể thay thế được không chỉ của người Việt Nam mà còn của 1/2 dân số trên thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có những hạn chế.
Việc làm rõ những hạn chế của gạo cũng không nhằm vào việc bài trừ nó ra khỏi thực đơn mà chỉ để con người có thể biết và sử dụng hợp lý hơn nguồn thực phẩm quý giá này.
Một trong những hạn chế của gạo là loại thực phẩm này có chứa Asen vô cơ cao hơn nhiều lần các thực phẩm khác.
1. Gấp 10 lần Asen vô cơ so với thực phẩm khác
Theo tờ Telegraph đưa tin, gạo thông thường chứa 1 lượng Asen vô cơ cao gấp 10 lần so với các loại thực phẩm khác.
Lý giải về điều này, các nhà khoa học cho rằng, Asen tồn tại một cách tự nhiên trong đất và nước ngầm. Nó xâm nhập trực tiếp vào cây trồng sinh trưởng trong môi trường đất, nước.
Lúa gạo là cây sinh trưởng trong môi trường ngập nước. Đất úng nước quanh năm sẽ tạo ra Asen vô cơ và ngấm tự nhiên vào cây lúa. Chính vì vậy, gạo là thực phẩm hàng đầu nhiễm Asen nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác.
Năm 2014, trong phiên họp thường niên tuần 14-18/7, Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên đã phải ban hành quy định về hàm lượng asen tối đa trong gạo lưu hành trên thị trường là là 0,2 miligram asen/1 kg.
Điều phối viên an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, châu Á là nơi có hàm lượng Asen có trong vỏ trái đất cao nhất đồng thời cũng là nhà sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới.
Thêm vào đó, phần lớn diện tích canh tác lúa ở đây được tưới tiêu với nguồn nước lấy từ các giếng cạn có chứa hàm lượng asen cao.
Hiện Bangladesh là quốc gia bị nghi ngại chịu ảnh hưởng của Asen nhiều nhất, sau đó là Cambodia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.
Về tác hại của asen với sức khỏe, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Asen là nguyên nhân dẫn đến tổn thương và hoại tử da, ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác như tim mạch, tiểu đường, tổn thương hệ thần kinh và não bộ.
Theo cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu, những người ăn nhiều cơm gạo tiếp xúc với nồng độ asen đáng lo ngại. Trẻ em và trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương bởi gạo nhiễm chất này bởi hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện.
2. Cách nấu cơm hạn chế tối đa lượng Asen trong gạo
Thông tin độc tố Asen có trong gạo có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe con người còn được ít người biết đến và đánh giá đúng tầm nghiêm trọng của nó.
Bởi nếu hiểu đúng những tác hại này, có thể người ta sẽ phải thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày với mong muốn loại bỏ được độc tố này ra khỏi thực phẩm chính trong bữa ăn của họ.
Một hy vọng mà các nhà khoa học tại Đại học Queen, bang Belfast, Anh đem lại cho những người lo ngại về lượng Asen có trong gạo, đó là thông tin nấu cơm bằng lồng hấp có thể loại bỏ 85% asen vô cơ có trong gạo thông thường.
“Chúng tôi xem xét các phương pháp nấu cơm để tối giảm thạch tín có trong gạo.
Công nghệ percolating - nấu cơm bằng lồng hấp để hơi nước luân chuyển liên tục qua gạo, có thể loại bỏ asen”, GS thực vật và khoa học đất Andy Medarg tại Viện An ninh lương thực toàn cầu cho biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.