- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ đứng đầu trong danh sách chống ung thư tốt nhất: Có nhiều ở Việt Nam, giá rất rẻ
Khoai lang là loại củ bình dân và phổ biến tại Việt Nam. Nhưng thưởng thức loại thực phẩm này sao cho đúng cách không phải là điều mà ai cũng biết.
Khoai lang là loại củ bình dân và phổ biến tại Việt Nam. Nhưng thưởng thức loại thực phẩm này sao cho đúng cách không phải là điều mà ai cũng biết.
Bí mật dinh dưỡng tuyệt vời bên trong loại củ giá bình dân
Khoai lang từ lâu đã đặc biệt được ưa chuộng bởi giá thành rẻ nhưng lại mang hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.
Loại củ này còn đứng đầu trong danh sách 20 loại thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất do Viện Ung thư Quốc gia Nhật Bản xếp hạng và công bố mới đây.
Theo các chuyên gia y tế, tế bào ung thư đến từ tế bào da trên cơ thể con người. Trong khi đó, khoai lang lại chứa hàm lượng lớn tinh bột, carotenoid cùng hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như kali, sắt,… giúp bảo vệ vững chắc kết cấu tế bào da.
Đồng thời ức chế hoạt tính của vi khuẩn, ngăn chặn notrosamine sản sinh trong đường tiêu hóa, loại bỏ độc tính của thủy ngân, cadmium, thạch tín có trong thực phẩm.
Hơn nữa, khoai lang còn chứa chất DHEA (Dehydroepiandrosterone) – một loại hormone của nam được sinh ra từ tuyến thượng thận. Việc bổ sung tăng cường hormone này không chỉ giúp các quý ông phòng chống ung thư mà còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Những nguyên tắc không thể không biết khi ăn khoai lang
1, Khoai lang nướng không nên ăn vỏ
Khoai lang nướng với hương vị thơm ngon là món ăn khoái khẩu của không ít người. Trong đó, nhiều người còn không ngần ngại thưởng thức cả lớp vỏ cháy sém bên ngoài củ khoai.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta không nên ăn vỏ của khoai lang nướng. Bởi lớp vỏ của loại củ này có chứa không ít kiềm sinh vật, đi vào cơ thể sẽ khiến dạ dày khó chịu.
Hơn nữa, khoai lang nướng thường có lớp vỏ bị cháy sém. Dưới tác động của nhiệt độ cao, lớp vỏ này có nguy cơ bị biến chất và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe.
Vỏ của khoai lang nướng tiềm ẩn không ít nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh: nguồn Internet).
2, Không ăn khoai lang sống
Khoai lang là một loại thực phẩm hoàn toàn không thích hợp để ăn sống. Nguyên nhân là bởi khi chưa được chế biến, các màng tế bào trong khoai lang chưa bị nhiệt độ phá vỡ nên rất khó tiêu hóa.
Bên cạnh đó, khi chế biến khoai lang bằng phương pháp luộc, bạn nên chú ý kéo dài thời gian nấu để tránh tình trạng chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, nóng ruột, nấc… sau khi ăn khoai.
3, Thời điểm "vàng" để ăn khoai lang là buổi trưa
Sau khi ăn khoai, cơ thể chúng ta cần 4-5 tiếng mới có thể hấp thu toàn bộ lượng canxi từ loại thực phẩm này. Trong khi đó, ánh nắng buổi chiều lại đặc biệt thích hợp để đẩy nhanh quá trình trên.
Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chúng ta nên thưởng thức các món ăn từ khoai lang vào buổi trưa để có thể hấp thu toàn bộ lượng canxi trước bữa tối, tránh làm ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi từ các thực phẩm khác.
Ăn khoai lang đúng thời điểm sẽ giúp hàm lượng dinh dưỡng được hấp thu tối đa. (Ảnh: nguồn Internet).
4, Đừng dại ăn khoai lang lúc đói
Là loại thực phẩm sở hữu hàm lượng đường cao, việc ăn khoai lang lúc đói sẽ khiến dạ dày tiết nhiều acid và gây ra chứng ợ nóng.
Hơn nữa, ăn khoai lang khi bụng rỗng sẽ kích thích loại khoai này sản sinh ra một loại enzyme oxy hóa khiến dạ dày sinh ra lượng lớn khí carbon dioxide, dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
5, Khoai lang không thích hợp ăn kèm đồ ngọt
Đồ ngọt và khoai lang hoàn toàn không phải là sự kết hợp lý tưởng. Bởi loại khoai giàu tinh bột này đã chứa hàm lượng đường ở mức tương đối, ăn kèm đồ ngọt hoặc uống cùng nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
Loại củ này hoàn toàn không thích hợp để ăn cùng đồ ngọt hay nước ngọt. (Ảnh: nguồn Internet).
6, Khoai lang tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều khoai lang trong một khoảng thời gian ngắn là lựa chọn sai lầm đối với sức khỏe. Loại khoai này là thực phẩm chứa nhiều đường và tình bột, hấp thu quá mức sẽ dẫn tới tình trạng khó tiêu.
7, Những đối tượng không thích hợp ăn khoai lang
Là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, nhưng khoai lang không phải là loại thực phẩm ai cũng có thể tùy tiện thưởng thức.
Người bị tiêu chảy và tiểu đường tốt nhất không nên ăn khoai lang. Người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày cũng nên hạn chế thưởng thức những món ăn từ loại củ này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.