- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đồ uống ưa thích gây ra 230 bệnh, 8 loại ung thư ở người Việt
Tốc độ sử dụng loại đồ uống này tại Việt Nam đang gia tăng chóng mặt, trong khi 10 năm qua thế giới đã đứng im.
Tốc độ sử dụng loại đồ uống này tại Việt Nam đang gia tăng chóng mặt, trong khi 10 năm qua thế giới đã đứng im.
Mỗi người Việt chi 7 triệu để uống rượu bia
Ngày 22/4, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nhu cầu tiêu thụ bia rượu và các loại đồ uống có cồn tại Việt Nam tăng đáng báo động qua từng năm.
Năm 2015, Việt Nam sản xuất 3.4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp vả khoảng 250 triệu lít rượu thủ công. Đến năm 2017, chỉ tính riêng lượng tiêu thụ bia đã vượt qua con số 4 tỉ lít bia (tăng gần 6% so với 2016), đứng thứ 10 thế giới, thứ 3 trong châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản), trong khi cách đây 10 năm, Việt Nam vẫn xếp thứ 8 châu Á.
Tốc độ sử dụng rượu bia tại Việt Nam tăng nhanh đáng báo động
Nếu chỉ tính riêng nhóm trưởng thành (từ trên 15 tuổi ở cả 2 giới), lượng cồn bình quân 1 người tiêu thụ mỗi năm tăng nhanh từ 3,8 lít giai đoạn 2003 – 2005 lên 4,7 lít năm 2009 – 2011 và 8,3 lít trong giai đoạn 2015 -2017, tương đương 217 lít bia hoặc gần 20 lít rượu mạnh 40 độ.
Dự báo, nếu không có các biện pháp can thiệp hiệu quả để kiểm soát, lượng cồn trung bình ở người trưởng thành tại Việt Nam đến năm 2020 sẽ tăng lên 9,9 lít và tiếp tục tăng lên 11,4 lít vào năm 2025. Trong khi đó suốt 10 năm qua, nồng độ cồn/đầu người trên toàn thế giới vẫn giữ nguyên 6,4 lít.
Đáng lưu ý, theo đánh giá của WHO, những con số nói trên mới chỉ được tổng hợp dựa trên các số liệu rượu bia có thể thống kê được (chiếm 36%), còn lại 64% rượu bia sử dụng theo các con đường không chính thức, tự nấu.
Nếu chỉ tính riêng 4 tỉ lít bia, mỗi năm người Việt chi 4 tỉ USD. Nếu tính chung cả rượu bia, mỗi người Việt bỏ ra 300 USD/người/năm để uống loại đồ uống này (tương đương gần 7 triệu đồng).
Gần 80.000 người chết do rượu bia
Rượu bia là một mặt hàng lợi nhuận cao, nhưng tiêu thụ quá mức loại đồ uống này tại Việt Nam đang gây ra vô vàn hệ luỵ với sức khoẻ, trật tự xã hội, an toàn giao thông, nghèo đói...
TS Kidong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình sử dụng rượu bia ở Việt Nam khi có tới 44% người uống quá độ, ở mức nguy hiểm.
TS Kidong Park trả lời báo chí bên lề hội thảo
Việc sử dụng rượu bia ở Việt Nam là nguyên nhân gây ra 79.000 ca tử vong năm 2016, cùng hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị liên quan đến rượu bia.
TS Park nhấn mạnh, rượu bia là yếu tố nguy cơ cao thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ gây tàn tật và tử vong. Loại đồ uống này cũng là nguyên nhân gây ra hơn 230 loại bệnh tật, trong đó trực tiếp và gián tiếp gây ra 8 loại ung thư phổ biến gồm: Ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan, mật và ung thư vú.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, năm 2012, chỉ tính riêng 6 loại ung thư (gan, đại trực tràng, khoang miệng, dạ dày, ung thư vú, ung thư cổ tử cung), tổng chi phí y tế đã lên tới gần 26.000 tỉ đồng.
Ung thư đại trực tràng liên quan đến rượu bia
Ngoài ra sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, cao huyết áp và phình động mạch chủ, gây xơ gan, viêm tuỵ cấp tính và mãn tính...
Rượu bia cũng là nguyên nhân có hơn 32% các vụ tai nạn giao thông ở nam giới và gần 20% ở nữ giới.
WHO tính toán với 1 USD chi để thực hiện các biện pháp hiệu quả về phòng ngừa tác hại do sử dụng rượu, bia gây ra thì sẽ thu được lợi ích tương đương 9,13 USD.
Tuy nhiên đến nay, hệ thống pháp luật của Việt Nam về phòng, chống tác hại của rượu bia còn nhiều khoảng trống trong khi 166 quốc gia trên thế giới đã có hàng rào pháp luật để kiểm soát loại đồ uống này.
Với dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia, quy định chi tiết về địa điểm bán, nơi uống rượu bia cũng như quy định quảng cáo rượu bia, quản lý sản xuất rượu thủ công, Bộ Y tế kỳ vọng sẽ từng bước giảm dần tốc độ gia tăng sử dụng rượu bia tại Việt Nam.
Dự kiến vào tháng 5 tới, Quốc Hội sẽ tiếp tục cho ý kiến lần 2 về dự thảo luật này.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.