- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt được giáo sư đại học Mỹ ngợi khen vì tác dụng giảm mỡ máu tuyệt vời: Có rất nhiều ở Việt Nam
Chỉ ăn một nắm hạt này là bạn đã có thể nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt nếu bạn đang muốn kiểm soát mỡ máu.
Loại hạt đang được nhắc tới chính là mắc ca. Đây là một trong số những loại hạt lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đang dần trở nên phổ biến. Mắc ca được trồng ở các nước nhiệt đới. Tại Việt Nam, mắc ca được trồng ở nhiều tỉnh thành, nhưng tập trung chủ yếu ở 2 khu vực là Tây Bắc và Tây Nguyên.
Hạt mắc ca là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo có lợi cho tim. Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ cần ăn 10-12 hạt mắc ca (tương đương khoảng 1 nắm tay) là bạn đã có được 204 calo; 21,5g chất béo nói chung; 3,4g chất béo bão hòa; 104mg kali; 4g carb; 2,4g chất xơ; 1,3g đường; 2,2g chất đạm; 1,17mg mangan; 0,34mg vitamin B1; 0,214mg đồng; 36,9mg magiê.
Hạt mắc ca đặc biệt giàu chất béo không bão hòa đơn. Đây là loại chất béo có lợi cho tim. Mangan có trong mắc ca là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành xương, chức năng miễn dịch, sức khỏe sinh sản. Vitamin B1 liên quan tới quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng tế bào.
Hạt mắc ca (Ảnh: iStock)
Lợi ích sức khỏe của hạt mắc ca
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo có lợi cho tim, trong đó có chất béo không bão hòa đơn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, hạt mắc ca còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp giảm mức cholesterol cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Joan Sabaté, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học của Trường Y tế Công cộng, Đại học Loma Linda (Mỹ), giải thích: “Nhiều nghiên cứu về chế độ ăn có các loại hạt, trong đó có hạt mắc ca, cho thấy chúng hữu ích đối với việc giảm cholesterol toàn phần và cholesterol ‘xấu’ (LDL) nhưng tăng cholesterol ‘tốt’ (HDL)”. Được biết, giáo sư Sabaté đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu về tác động sức khỏe của việc tiêu thụ các loại hạt.
Không chỉ cải thiện mức cholesterol, một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần các loại hạt mỗi tuần có thể giúp giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim và 23% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù hạt mắc ca có nhiều chất béo và calo nhưng nó được coi là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt thậm chí còn có thể chống tăng cân nhờ việc giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelly Jones, chất béo không bão hòa có trong hạt mắc ca có thể thúc đẩy giải phóng một số hormone giúp cơ thể cảm thấy no hơn. Vị chuyên gia này nói: “Thêm một ít chất béo lành mạnh vào bữa ăn có thể giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn”.
Hạt mắc ca có tác dụng giảm mỡ máu có hại (Ảnh: Shutterstock)
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Nhờ lượng chất xơ dồi dào, ăn mắc ca có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường sức khỏe đường ruột. Một đánh giá cho thấy việc tiêu thụ hạt mắc ca giúp cải thiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, phòng tránh các bệnh mạn tính như đái tháo đường, béo phì và bệnh tim.
Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí British Journal of Nutrition năm 2021 cho thấy ăn các loại hạt kích thích sản xuất butyrate - một loại axit béo chuỗi ngắn - có lợi cho sức khỏe đường ruột. Ngoài việc giảm viêm, nghiên cứu cho thấy butyrate còn có thể tăng cường miễn dịch, nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột.
Chống oxy hóa
Giống như các loại hạt khác, hạt mắc ca là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Mặc dù thành phần dinh dưỡng của mỗi loại hạt là khác nhau nhưng hạt mắc ca đặc biệt giàu tocotrienols - một dạng vitamin E - có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mạnh. Mắc ca cũng rất giàu các hợp chất thực vật tự nhiên có đặc tính chống lại việc phát triển nhiều loại bệnh khác nhau.
Lưu ý khi ăn mắc ca
Mặc dù hạt mắc ca giàu dinh dưỡng và có nhiều tiềm năng đối với sức khỏe, nhưng những người có cơ địa dị ứng nên cân nhắc khi ăn loại hạt này. Các triệu chứng của dị ứng mắc ca cũng như các loại hạt khác thường là các triệu chứng về tiêu hóa, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.
Ngoài ra, theo giáo sư Sabaté, mắc ca có lượng chất béo cao nên mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống tổng thể để tránh tiêu thụ dư thừa calo.
Theo phunuso.baophunuthudo.vn
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.