- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "khắc tinh" của mỡ máu và ung thư, người Việt ăn quanh năm mà không biết
Loại quả nhỏ bé này có vị cay nồng đặc trưng, không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn là một "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ để tận dụng tối đa những lợi ích này.
Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Một trong những lợi ích đáng kể của ớt là chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch cực hiệu quả. Hợp chất capsaicin tạo nên vị cay của ớt đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người ăn ớt đúng cách thường xuyên có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 26% so với những người không ăn. Trên thực tế, việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm 25% ca tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 23% tử vong do ung thư, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn ớt.
Ớt mang lại loạt lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Getty Images
Tốt cho tiêu hóa
Mặc dù người ta thường cho rằng đồ ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày nhưng ớt thực sự có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Độ cay từ ớt kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, giúp dạ dày phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp ích cho các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tế bào Thực nghiệm cho biết, ớt chủ yếu có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều ớt có thể gây hại cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Ớt rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Không chỉ vậy, ớt còn chứa nhiều vitamin A, E và B, kali, magiê, sắt, canxi và chất chống oxy hóa, tất cả đều được biết đến là có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, theo MOJ Food Processing and Technology.
Ăn ớt đúng cách thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch. Ảnh: Istock
Ăn ớt thường xuyên có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe làn da và tăng cường hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác. Tuy nhiên, hãy tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nếu không nó có thể làm rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.
Hỗ trợ giảm cân
Ớt có thể hữu ích cho những người muốn giảm cân. Capsaicin, có trong ớt, đã được chứng minh là làm tăng quá trình trao đổi chất bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo hơn.
Quá trình này được gọi là sinh nhiệt, trong đó cơ thể đốt cháy năng lượng để tạo ra nhiệt. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Appetite cho thấy tiêu thụ capsaicin làm tăng tốc độ cơ thể đốt cháy chất béo và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, ớt cũng có thể giúp giảm lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân.
Giảm nguy cơ ung thư
Ớt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Capsaicin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, vì nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt tế bào ung thư chết ở một số loại ung thư. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong ớt cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư, vì chúng giúp trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDứa chứa nhiều enzym, chất xơ và các vitamin thiết yếu giúp cải thiện chức năng đường ruột và thúc đẩy hệ vi sinh vật cân bằng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCủ sắn là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu chế biến không đúng cách, củ sắn có thể gây ngộ độc với các triệu chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để chế biến củ sắn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình?
-
Sức khỏe6 giờ trướcỚn lạnh và mệt mỏi kéo dài thường do trời trở lạnh nhưng cũng có nguy cơ liên quan tới ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLuật Bảo hiểm y tế quy định một số trường hợp mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng tuyến trên, khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcLiên quan đến vụ thông tin “dùng mỹ phẩm thoa da để tiêm vào mặt”, hôm nay nguồn tin cho biết, Bệnh viện Da liễu TP Cần Thơ đã báo cáo Sở Y tế.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi rắc bột kháng sinh vào vết trầy xước do tai nạn, nam thanh niên bị nhiễm trùng nặng, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐiều trị mất ngủ bằng thảo dược tự nhiên là giải pháp an toàn, lành tính được nhiều người lựa chọn, dưới đây là 8 bài thuốc điều trị mất ngủ từ cây thuốc dân gian.
-
Sức khỏe23 giờ trướcXuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở sau khoảng 6 tháng bị mèo cào vào chân, người phụ nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị M. bị sốt cao và mệt mỏi nhiều kéo dài 2 tuần. Các bác sĩ đã xác định nguyên nhân nguy kịch của nữ bệnh nhân từ vết đốt ở vùng nhạy cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ăn bánh mì tại một tiệm bán trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hàng chục người xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nói đến bệnh lý của huyết áp, mọi người thường nghĩ ngay đến bệnh cao huyết áp. Không nhiều người biết huyết áp thấp cũng nguy hiểm chẳng kém. Cùng với các biện pháp điều trị, liệu pháp ăn uống cũng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác gia đình Nhật thường ăn cơm 2-3 bữa mỗi ngày nhưng tỷ lệ béo phì rất thấp so với những nước phát triển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 26/11, BS Nguyễn Hoàng Duy, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng do bị ong đốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu đen là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu đen.