- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả không thể thiếu trong bữa cơm người Việt mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Cà chua đỏ mọng vừa là rau củ vừa là trái cây, rất phổ biến trong thực đơn mỗi ngày của người Việt. Loại thực phẩm này được mọi người yêu thích và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn bổ dưỡng bởi ích lợi sức khỏe mà chúng đem lại.
Cà chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Cà chua đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nổi bật như vitamin A, C, K, B6, folate, thiamine, kali, kẽm và đồng. Đặc biệt, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe.
Bảo vệ tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene, chất chống oxy hóa có trong cà chua, giúp bảo vệ tim mạch. Nấu chín cà chua thực sự làm tăng hoạt tính của lycopene, được chứng minh là giảm cholesterol LDL và triglycerides, những yếu tố gây bệnh tim do làm tắc nghẽn mạch máu.
Tốt cho thị giác
Cà chua là một kho chứa lycopene, carotenoid quan trọng cho thị giác tốt. Chọn cà chua đỏ tươi vì chúng chứa nhiều lycopene hơn. Lycopene có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Thúc đẩy sức khỏe da và tóc
Cà chua chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, vitamin nhóm B, kali, magiê và đồng, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe cho da và tóc. Uống một cốc nước cà chua thường xuyên có thể giúp cải thiện độ sáng và rạng rỡ của da, duy trì cân bằng pH, làm chặt da, và điều trị cháy nắng cùng với mụn. Ngoài ra, cà chua cũng có lợi cho tóc, giữ cho tóc bóng khỏe và giúp khắc phục mùi hôi da đầu cũng như gàu.
Những hợp chất dinh dưỡng trong cà chua hỗ trợ sức khỏe người tiêu dùng đáng kể. Ảnh: Getty Images
Bảo vệ phổi
Nghiên cứu cho thấy rằng những người bỏ thuốc lá có thể phục hồi chức năng phổi bằng cách tiêu thụ chế độ ăn giàu cà chua. Hơn nữa, lượng vitamin A phong phú trong cà chua giúp bảo vệ phổi khỏi tác hại của thuốc lá và cải thiện chức năng hô hấp.
Tăng cường miễn dịch
Một trong những cách tốt nhất để giữ sức khỏe là tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn các thực phẩm chống viêm. Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoids, vitamin C và vitamin E, giúp ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ giảm cân
Nước cà chua đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân đáng kể, giảm mỡ cơ thể và vòng eo. Ngoài việc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cà chua cũng chứa nhiều chất xơ và ít calo. Chúng còn giúp giảm cholesterol, là yếu tố góp phần vào tăng cân và tạo cảm giác no, khiến người dùng giảm ham muốn ăn liên tục.
Tốt trong thời kỳ mang thai
Vitamin C là một trong những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vitamin này còn giúp hình thành xương, răng và nướu khỏe mạnh. Vitamin C trong cà chua hỗ trợ hấp thụ sắt trong cơ thể, trong khi lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Cà chua cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Lợi ích sức khỏe này của cà chua nhờ vào hàm lượng chlorine, một thành phần chính của dịch tiêu hóa. Chất xơ trong cà chua giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, một tình trạng xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.