- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống mỗi ngày 2-3 ly cà phê, điều bất ngờ xảy ra
Thói quen uống cà phê vừa phải hằng ngày có thể đem lại những lợi ích đặc biệt cho não bộ chúng ta.
Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi TS David Blum từ Đại học Lille (Pháp) cho thấy tiêu thụ khoảng 200 mg caffeine mỗi ngày - tương đương 2-3 ly, tùy theo cách pha - có thể giúp chống lại sự tích tụ các "mảng bám" độc hại trong não bộ.
Thói quen uống cà phê nên được duy trì ngay cả khi đã lớn tuổi - Minh họa AI: Anh Thư
Theo Science Alert, 263 tình nguyện viên trên 70 tuổi đã được khảo sát chi tiết về lượng tiêu thụ các thực phẩm giàu caffeine như cà phê, trà, ca cao... Họ được chụp MRI, xét nghiệm máu và dịch não tủy để đánh giá sức khỏe của não bộ.
Kết quả cho thấy những người tiêu thụ ít caffeine nhất có nguy cơ bị chẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc bệnh Alzheimer cao hơn gần 2,5 lần.
Nguyên nhân được chỉ ra cụ thể thông qua các xét nghiệm: Caffeine giống như một chất hỗ trợ thanh lọc não bộ.
Một cái nhìn sâu hơn về các protein trong dịch não tủy của những người tham gia cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ và nồng độ của các dạng protein beta-amyloid cụ thể.
Uống ít caffeine hơn liên quan đến nồng độ Aβ42 thấp hơn, tỉ lệ Aβ42:Aβ40 và tỉ lệ Aβ42:ptau-181 cũng giảm.
Điều này biểu thị sự gia tăng tình trạng tích tụ các mảng protein beta-amyloid trong não ở người ít uống cà phê. Đó là một tình trạng đã được chứng minh là liên quan đến bệnh Alzheimer.
Đây chỉ mới là phát hiện dựa trên những người lớn tuổi có thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine khác trong thời điểm hiện tại.
Nhóm tác giả cho biết họ vẫn muốn tìm hiểu xem liệu tác động có được nhân lên ở những người uống cà phê thường xuyên từ trẻ hay không.
Tuy nhiên, khi kết hợp với những nghiên cứu ngày càng tăng về mối quan hệ giữa caffeine và sức khỏe nói chung, chúng ta có thể chắc chắn rằng thói quen nhâm nhi mỗi ngày vài ly cà phê hay trà là rất nên duy trì.
Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí y học Alzheimer's & Dementia.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe13 phút trướcHít thở sâu bị đau ngực có thể có nhiều nguyên nhân. Một số lý do khiến bạn cảm thấy ngực căng tức khi hít thở sâu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc phình tách động mạch chủ.
-
Sức khỏe58 phút trướcĐắk Lắk vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trước đó, bệnh nhân bị chó nuôi ở nhà cắn vào cẳng chân nhưng không đi tiêm vắc xin phòng dại.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLưỡi đóng bợn trắng (lưỡi trắng) xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý nặng hơn hoặc là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHộ kinh doanh E-star Clinic và Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ E-Star ở số 59 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1, TPHCM hành nghề thẩm mỹ trái phép, treo biển hiệu Bệnh viện “HOSPITAL” và quảng cáo cho thuê phòng mổ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSự trẻ trung, khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn, chế độ ăn uống lành mạnh, những bài tập chống lão hóa rất có lợi để giúp bạn giữ mãi nét thanh xuân.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm hiểu một số thông tin về hóa chất ngâm giá đỗ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTía tô là loại thảo dược, vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ lá tía tô thường gặp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCà chua đỏ mọng vừa là rau củ vừa là trái cây, rất phổ biến trong thực đơn mỗi ngày của người Việt. Loại thực phẩm này được mọi người yêu thích và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn bổ dưỡng bởi ích lợi sức khỏe mà chúng đem lại.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo một số nghiên cứu khoa học, sử dụng nhiều hạt ớt và ăn với thời gian kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt với một số người mắc bệnh trĩ, dạ dày, tim mạch, não, cao huyết áp, ăn quá nhiều ớt có thể gây nguy hiểm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcOng đốt tưởng chừng là một tai nạn nhỏ nhặt, thường gặp, nhất là với trẻ em ở nông thôn. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng ẩn chứa sau vết đốt nhỏ bé ấy là những nguy hiểm khó lường, thậm chí có thể cướp đi sinh mạng của nạn nhân chỉ trong thời gian ngắn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTừ xa xưa, táo gai đã được Đông y sử dụng như một vị thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của táo gai trong việc bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, chống oxy hóa và thậm chí là ngăn ngừa ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững món ăn dưới đây đều là những món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn càng nhiều sẽ càng dễ tăng cân và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgày 16/10, BS Nguyễn Tiến Lộc, khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị bỏng rất nặng cả hai bàn chân do bỏng nước.