- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả quen thuộc khi có đốm đen lại trở thành “thần dược” chống oxy hóa và đẩy lùi ung thư
Chuối không chỉ ngon miệng mà còn nhiều dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, chuối chín còn giàu chất chống oxy hóa và có thể phòng ngừa bệnh ung thư.
Chuối không chỉ ngon miệng mà còn nhiều dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, chuối chín còn giàu chất chống oxy hóa và có thể phòng ngừa bệnh ung thư.
Nhiều người khi thấy chuối chín có đốm đen ở vỏ thường đem bỏ đi vì cho rằng nó đã bị hỏng, chín quá kỹ hoặc chỉ đơn giản là không thích vị ngọt đậm. Tuy nhiên, đây là thời điểm quả chuối giàu dinh dưỡng nhất, đạt khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư cao nhất.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của chuối
Các thành phần dinh dưỡng trong chuối có kích cỡ trung bình (100 gam): 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo. Đặc biệt, loại quả này rất giàu vitamin và khoáng chất, nổi bật như vitamin B, vitamin C, Kali hay dopamine, catechin, chất xơ…
Dù rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của chuối (Ảnh minh họa)
Bản thân trái chuối dù xanh hay chín cũng giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Chuối xanh chưa chín được chứng minh là có thể giúp kiểm soát các vấn đề về đường tiêu hoá như tiêu chảy và loét, giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng các chất thảo dược trong chuối xanh có thể cung cấp điều trị có bệnh nhân HIV.
Còn chuối chín thì có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ví dụ như tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch, tốt cho não bộ, cải thiện sức khỏe của thận, giúp ngủ ngon hơn, giảm cân, đẹp da… Đặc biệt, như đã nói ở trên thì chuối còn giúp chống chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, nhất là với chuối chín đến độ có đốm đen.
Tại sao chuối chín có đốm đen lại chống oxy hóa và ngừa ung thư?
Tsurumi Takashi - bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nhật Bản đã giải thích nhiều lợi ích của chuối có đốm đen trong cuốn sách “Liệu pháp sức khỏe chuối đen”. Trong đó, chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư.
Ông chỉ ra rằng quả chuối chín có đốm đen mới là "đạt đỉnh dinh dưỡng" thực sự, tác dụng chống oxy hóa được tăng cường đáng kể, các enzym được tăng lên và các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Ông cũng giải thích rằng, sự xuất hiện của các đốm đen trên chuối chín là do lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tích tụ.
Chỉ nên ăn chuối chín có 40 - 60% đốm đen để phát huy tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư (Ảnh minh họa)
Tương tự, các nhà khoa học thuộc Đại học Teikyo (Nhật Bản) cũng thực hiện nghiên cứu trên chuối và khẳng định một quả chuối chín hoàn toàn, có đốm đen sẽ chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư tốt nhất. Bởi lúc này chúng chứa chất có tác dụng làm hoại tử các khối u, có tên là TNF.
TNF chứa các cytokine tiêu diệt khối u ác tính hoặc mầm mống ung thư trước khi chúng có cơ hội phát triển và nhân lên không kiểm soát được. TNF thực chất là một loại protein giúp đưa các tế bào của hệ miễn dịch chống trạng thái viêm hoặc sự xuất hiện của các khối u, ung thư.
Các chuyên gia đã so sánh khả năng chống ung thư của TNF trong chuối tương tự với chất letinan. Đây là một chất kích thích miễn dịch hóa học được tiêm tĩnh mạch để kích thích miễn dịch, thúc đẩy sự gia tăng tế bào bạch cầu, hỗ trợ bệnh nhân ung thư chống lại bệnh ung thư. Vì vậy, chuối chín có thể hoạt động như một chất chống ung thư bằng cách kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.
Chuối chín vỏ càng có nhiều mảng sẫm màu thì khả năng tăng cường chức năng miễn dịch càng cao. Do đó, chuối càng chín thì chất lượng chống ung thư càng tốt. Chuối chín vàng với những đốm đen có hiệu quả tăng cường đặc tính của bạch cầu gấp 8 lần so với chuối xanh. Vì vậy, chuyên gia của Đại học Teikyo khuyến nghị nên ăn chuối chín kỹ thường xuyên, thậm chí là ăn 1 quả hàng ngày để giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Đồng thời, loại quả này cũng chứa một số chất chống oxy hóa góp phần tiêu diệt các gốc tự do. Bằng cách này, các chất chống oxy hóa trong chuối có thể giảm thiểu tác hại của chúng và chống lại ung thư ở giai đoạn đầu.
Còn theo nghiên cứu của Viện Phát triển Công nghệ y sinh Italy, chuối chứa flavonoid tự nhiên, hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, giảm kích ứng và viêm, phòng ngừa ung thư và bệnh mạn tính.
Hay nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) chỉ ra rằng trẻ em ăn trái cây, gồm chuối, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu thấp hơn. Lý do là chuối rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do, góp phần ngăn chặn quá trình oxy hóa gây tổn thương DNA. Tổn thương oxy hóa xảy ra trong các tế bào có thể dẫn đến đột biến gene và các vấn đề như ung thư, lão hóa nhanh, rối loạn tự miễn dịch…
Ngoài ra, bác sĩ Tsurumi Takashi cũng khuyên những người hay căng thẳng, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, khó ngủ nên ăn chuối chín có đốm đen thường xuyên hơn. Bởi lúc này, mangan và nhất là serotonin trong quả chuối cũng tăng cao. Chất này được gọi là “hormone hạnh phúc” giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng, tức giận và thúc đẩy nhu động ruột.
Chuối vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ giảm cân, làm đẹp nếu ăn đúng cách (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, Tsurumi Takashi nhắc nhở rằng chỉ ăn chuối tốt nhất là có 40 - 60% đốm đen. Điều này có nghĩa là chuối biến đổi sang đốm đen tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu lớp vỏ chuối chuyển màu do dập nát hoặc đốm đen chiếm diện tích lớn hơn 60% là chuối đã hỏng, cần vứt bỏ. Đừng tiếc rẻ mà ăn vào kẻo gây phản tác dụng mà lại mất ngon.
Theo PNVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.