- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc dại ở Việt Nam nhưng sang Nhật bán giá "cắt cổ" vì chống ung thư, hạ đường huyết tốt nhưng có 2 kiểu người cần phải tránh ăn
Không chỉ Nhật Bản, người dân Philippines cũng thường dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét.
- Có 1 loại rau từng bị xem như cỏ dại không ai thèm ăn, ngày nay lại hóa thuốc quý hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí ngừa ung thư
- Loại vỏ vứt đầy ngoài chợ có tác dụng giảm ho, chống viêm, giảm cân, ngừa ung thư, nhiều người không biết
- Tế bào ung thư "sợ nhất" loại quả này: Nam giới ăn sẽ ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nữ giới ăn ngừa được ung thư vú, nhưng nếu bỏ qua lưu ý này coi chừng ngộ độc
Việt Nam vốn nổi tiếng với rất nhiều loại rau xanh vừa thơm ngon, lạ miệng lại có thể tận dụng như một nguyên liệu để điều chế các loại thuốc bổ. Rau càng cua cũng là một trong số đó.
Ở Việt Nam, rau càng cua thường mọc khắp nơi, người dân thường lấy về luộc hoặc xào với tỏi có thể làm rau sống ăn rất bổ và mát. Ít ai ngờ loại rau này lại bán giá "cắt cổ" tại Nhật. Theo chia sẻ của Youtuber nổi tiếng "Vợ chồng bà Nhân", hiện đang sinh sống tại Nhật Bản, giá rau càng cua tại đây có giá gần 500.000 VNĐ/2kg.
Được biêt, người Nhật rất thích rau càng cua vì hương vị vừa đăng đắng, lạ miệng, hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ Nhật Bản, người dân Philippines cũng thường dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét.
Rau càng cua của nước ta mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): "Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện. Rau càng cua có thể sử dụng như một món ăn/bài thuốc điều trị được nhiều bệnh".
Những món ăn/bài thuốc từ rau càng cua do lương y Bùi Đắc Sáng hướng dẫn
1. Trị thiếu máu
Cách làm: Lấy 100g rau càng cua mang đi trộn với giấm. Sau đó dùng 100g thịt bò xào chín tới, trộn đều với rau càng cua, ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần sẽ có tác dụng.
2. Trị đau đầu, đau bụng
Cách làm Lấy lượng rau càng cua đủ dùng đem sắc uống và dùng giã để đắp vào khu vực bị đau bệnh tình sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
3. Chữa tiểu buốt, tiểu khó
Cách làm: Bạn hãy rửa sạch 150-200g rau càng cua, sau đó nấu chung với 330ml nước cho sôi, để nguội chia hai lần để uống trong ngày, uống liền 5 ngày hoặc ăn sống có thể chữa bệnh này rất hiệu quả.
4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết
Cách làm: Rau càng cua 500g mang đi rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Dùng chảo phi tỏi để tạo mùi thơm cho món ăn, sau đó cho rau càng cua vào xào với lửa to. Dùng đũa đảo nhanh và đều tay, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, xào khoảng vài phút là được. Dùng đều đặn giúp ổn định đường huyết.
5. Chữa da khô sần
Cách làm: Chuẩn bị 150g rau càng cua. Đem giã nát hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước uống.
6. Chữa viêm họng
Cách làm: Xay nhuyễn 300g rau càng cua rồi lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt rau càng cua ra ly, cho thêm vào một chút muối rồi uống. Dùng nước rau càng cua ngày 3 lần, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà nó mang lại.
7. Trị táo bón
Ăn rau càng cua mỗi ngày làm người mát, bớt táo bón, đại tiện dễ dàng vì rau này có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.
8. Ngăn ngừa ung thư
Rau càng cua có chứa lượng lớn chất Peperomin E giúp ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Nếu chăm ăn rau càng cua, cơ thể sẽ dễ dàng phòng chống ung thư hơn rất nhiều.
9. Trị đau lưng cơ co rút
Cách làm: Mang 50-100g rau càng cua đi rửa sạch, đổ nước và sắc nước uống. Sử dụng mỗi ngày sẽ có hiệu quả.
2 nhóm người không nên sử dụng rau càng cua
- Đối với những ai bị bệnh sỏi thận thì không nên dùng rau càng cua vì trong loại rau này có hàm lượng canxi khá cao.
- Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn, đang bị tiêu chảy không nên dùng nếu không tình trạng sức khoẻ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.