- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt này "vạn người mê" trong ngày Tết, nhưng nếu chủ quan có thể là ổ vi khuẩn khiến cả gia đình rước họa
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.
Nếu chủ quan, loại thịt "quốc dân" trong ngày Tết này có thể tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe
Trong ngày Tết, thịt trâu gác bếp là món ăn được lòng hầu hết các gia đình. Món ăn này ngọt bùi, dai dai, mùi hơi ám khói... Vì thế nó là một món ăn đặc sắc để đón khách.
Bàn về món thịt trâu gác bếp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: Thịt gác bếp, hay thịt hun khói là loại thực phẩm đã có từ lâu đời. Các loại thịt hun khói thường được treo lên cao... Trong quá trình đun bếp củi, khói được tạo ra và có chứa các chất kháng khuẩn tốt... Khói giúp ức chế vi sinh vật, do đó thịt sẽ được bảo quản lâu hơn. Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc.
Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, vị chuyên gia cảnh báo, các gia đình không nên ham rẻ mà mua loại thực phẩm hun khói kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc. Hiện nay trên thị trường, các loại thịt trâu, bò gác bếp được bày bán rất rộng rãi, với các mức giá khác nhau. Có nhiều nơi sản xuất thủ công, không có quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không được kiểm định và cũng không có hạn sử dụng... nên có thể tiềm ẩn những nguy hiểm như:
- Nguy cơ chứa nhiều chất phụ gia
Vị PGS cho hay, thịt hun khói, gác bếp giá rẻ có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do các cơ sở chế biến sử dụng thịt kém chất lượng, sau đó sử dụng phụ gia hay hương liệu hóa học để tạo mùi, tạo vị cho món ăn... Việc dùng quá nhiều chất phụ gia có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc cho người sử dụng.
- Được hun khói chưa đúng cách
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo thêm rằng: Quy trình làm thịt gác bếp cần tuân thủ đúng thời gian hun khói. Có trường hợp cơ sở sản xuất giảm thời gian hun khói, khiến miếng thịt không chín đều, có chỗ ngon và có chỗ bị hỏng. Những phần thịt không được tiếp cận với khói có thể chưa chín kỹ và dễ sản sinh nấm, vi sinh vật... do đó có thể gây họa cho sức khỏe người ăn.
Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý. Ảnh minh họa
- Dùng thịt lợn sề làm giả thịt trâu và dùng nhiều phụ gia để "biến hóa"
Trên thị trường, có nhiều trường hợp người bán dùng thịt lợn sề làm thịt trâu gác bếp để sinh lời cao. Giá của 1kg thịt trâu gác bếp lên tới hàng triệu đồng, do đó đây là một hành vi gian lận thương mại đáng lên án. Hơn nữa, những loại thịt gác bếp làm giả thường sử dụng rất nhiều phụ gia để "biến hóa" màu sắc, mùi vị cho thịt... tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người sử dụng.
Cách lựa chọn và sử dụng thịt trâu gác bếp
- Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân (Viện Y dược học Cổ truyền Quân đội) thịt trâu gác bếp là thịt sống nên trước khi ăn phải làm chín. Không nên cho thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng vì sẽ khiến thịt cứng và dai hơn. Hãy thấm nước vào miếng thịt, mang đi hấp cách thủy cho thịt mềm ra.
- Người cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, đau dạ dày... không nên tiêu thụ nhiều loại thịt này.
Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều. Ảnh minh họa
- Nên chọn thịt trâu gác bếp bề ngoài đen sẫm, bên trong hồng hào, bản to dài, khi xé thịt không bị nát vụn. Không nên mua những loại bản ngắn, thịt bở, xé thịt nát vụn, màu đỏ sẫm... vì dễ mua phải thịt lợn sề gác bếp.
- Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều.
- Sau khi mua về có thể bảo quản cấp đông, nếu sử dụng ngay có thể để ngăn mát tủ lạnh để tránh hiện tượng mốc trắng.
Tổng hợp
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.