- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với trà
Uống trà là thói quen của nhiều người, để tốt cho sức khoẻ, người uống trà tuyệt đối không kết hợp trà với các thực phẩm dưới đây.
Bài viết trên Báo Sức khoẻ Đời sống cho biết, trà là loại đồ uống phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Khi kết hợp với trà, một số loại thực phẩm có thể nâng cao hương vị của tách trà ngon. Cũng có những loại thực phẩm lại gây tác động bất lợi, làm giảm mùi thơm của trà, thay đổi hương vị hoặc thậm chí cản trở sự hấp thụ các hợp chất có lợi của trà.
Theo chuyên gia Gauri Anand - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận tại Ấn Độ, đây là 6 loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với trà.
Không uống trà với trái cây họ cam quýt
Sử dụng vỏ cam, quýt, chanh thêm vào tách trà nóng sẽ giúp tăng hương vị của trà. Thêm 1 vài lát chanh vào trà sẽ nhận thêm vitamin C và các chất chống oxy hóa có lợi nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn trái cây họ cam quýt cùng với trà dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Độ acid cao của cam quýt thường gây ra vấn đề ợ nóng và khó chịu khi kết hợp với tannin trong trà, chất này cũng có đặc tính làm se gây kích ứng đường tiêu hóa.
Uống trà là thói quen của nhiều người. (Ảnh minh hoạ)
Tránh thực phẩm giàu sắt
Các loại thực phẩm như rau bina, thịt đỏ, trứng, sữa và các loại đậu rất giàu chất sắt cần thiết cho cơ thể, nhưng trong trà có các hợp chất được gọi là tannin và oxalat, có thể ức chế sự hấp thu sắt non-heme (loại sắt trong thực phẩm và chất bổ sung nguồn gốc thực vật).
Một nghiên cứu năm 2001 báo cáo rằng chiết xuất trà xanh làm giảm 25% sự hấp thụ sắt non-heme. Để tối đa hóa sự hấp thụ sắt, tốt nhất nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt riêng biệt, cách xa thời gian uống trà.
Kiêng thức ăn cay khi uống trà
Kết hợp thức ăn cay với trà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa. Tannin trong trà gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khi kết hợp với capsaicin trong thức ăn cay có thể dẫn đến tăng acid dạ dày, khó tiêu và ợ chua.
Thực phẩm giàu canxi
Các loại thực phẩm giàu canxi như một số loại rau lá xanh và các sản phẩm tăng cường canxi cũng có thể cản trở sự hấp thụ catechin. Catechin là nhóm các hợp chất polyphenol trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là trà. Catechin được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên canxi liên kết với các chất chống oxy hóa này, làm giảm hiệu quả của chúng và lợi ích sức khỏe tổng thể của trà.
Thực phẩm đã chế biến và có đường
Thực phẩm chứa nhiều đường đã qua chế biến và các chất phụ gia nhân tạo có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của trà. Lượng đường cao trong những thực phẩm này làm mất tác dụng ổn định lượng đường trong máu của trà. Ngoài ra, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và béo phì, làm mất tác dụng của việc uống trà.
Thực phẩm lạnh
Chuyên gia Gauri Anand lưu ý là không nên kết hợp thức ăn lạnh với trà nóng, vì nhiệt độ tương phản có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Ăn thực phẩm ở các nhiệt độ khác nhau cùng lúc có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa. Để ngăn chặn điều này, hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi uống trà ấm trước khi ăn hay uống bất cứ thứ gì lạnh.
Trà đen có hàm lượng tannin cao, có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu dùng cùng với thực phẩm giàu chất sắt hoặc có tính acid cao. Chúng ta nên kết hợp trà đen với các loại thực phẩm có hương vị nhẹ và các sản phẩm từ sữa, mặc dù những sản phẩm từ sữa có thể làm giảm lợi ích chống oxy hóa của loại trà này.
Anand cho biết thêm, trà xanh có vị hơi đắng và chứa một lượng tannin vừa phải. Do đó kết hợp tốt với các món ăn nhẹ, tươi như salad và cá. Tránh kết hợp trà xanh với các sản phẩm từ sữa để duy trì hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Theo VTC News
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.