- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần ăn món này 1 lần trong tuần, giảm luôn nỗi lo mắc bệnh tim mạch hay ung thư
Tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà đặc biệt chúng rất rẻ tiền và dễ mua.
- Người phụ nữ 27 tuổi bỗng phát hiện mắc ung thư dạ dày: Bác sĩ cảnh báo 2 nguyên nhân gây ung thư cực nhanh dù bạn không hút thuốc hay uống rượu
- Lót dạ mỗi sáng bằng ly trà sữa, nữ y tá nhận "bản án" mắc bệnh ung thư buồng trứng
- Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp
Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2020 trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women ở Boston (Anh) đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người ăn đậu phụ 1 lần/tháng. Những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc phụ nữ mãn kinh, ăn đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe.
Theo ông Qi Sun, MD, ScD, một nhà nghiên cứu tại Harvard, thuộc Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Đậu nành là nguồn protein thực phẩn vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống. Càng ngày chúng tôi càng nhận ra rằng, chế độ ăn uống dựa trên thực vật không chỉ quan trọng đối với sức khỏe con người mà còn có lợi đối với trái đất”
Tiến sĩ Sun và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 200.000 người tham gia trong ba nghiên cứu và theo dõi thói quen ăn uống của họ trong hơn 30 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát một lượng lớn thông tin về nhân khẩu học, kinh tế xã hội và lối sống như thói quen tập thể dục, việc sử dụng aspirin, tình trạng hút thuốc và lịch sử gia đình.
Nghiên cứu cũng loại bỏ những người khỏi quá trình phân tích một khi họ bị chẩn đoán ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim, vì mọi người có xu hướng thay đổi chế độ ăn uống sau khi biết bản thân mắc bệnh nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu tập trung vào một hợp chất trong các sản phẩm đậu nành gọi là isoflavone, được chứng minh là chống viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm cholesterol LDL.
Mặc dù những người ăn đậu phụ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, nhưng điều tương tự không đúng với những người uống sữa đậu nành, mặc dù sữa đậu nành cũng rất giàu isoflavone. Các nhà nghiên cứu cho biết, bởi vì sữa đậu nành chứa nhiều đường, chất nhũ hóa, và chất phụ gia, những chất này được coi là không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, thành phần isoflavones không phải là lý do duy nhất để mọi người thường xuyên ăn đậu phụ, Chuyên gia dinh dưỡng Kelly Kennedy, RD của Everyday Health cho biết: “Các nguồn protein từ thực vật, như đậu phụ, thường chứa rất ít chất béo bão hòa không lành mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh coa hơn rất nhiều so với các loại thịt. Do đó, ăn đậu phụ có thể làm giảm trực tiếp nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề khác về sức khỏe, đó là lý do tại sao chế độ ăn thực vật luôn được đánh giá cao”.
Một số tác dụng khác của đậu phụ
Ngoài tác dụng ngừa các bệnh về tim mạch, ăn đậu phụ thường xuyên còn có những lợi ích sau:
Giảm nguy cơ bệnh ung thư
Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu tụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu nành không hề gây ảnh hưởng.
Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng thận
Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.
Giảm loãng xương
Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.
Ngừa tổn thương gan
Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa.
Ngừa các bệnh về não
Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.