- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bạn nên ăn nấm mỗi ngày
Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lý do để khẳng định tác dụng của thực phẩm này.
Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, nó còn được quảng cáo là siêu thực phẩm và có lý do để khẳng định điều này.
Hạ huyết áp
Nấm giàu kali, tác dụng giảm tác động tiêu cực mà natri có thể gây ra cho cơ thể. Kali cũng làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu qua đó giúp hạ huyết áp.
Giảm nguy cơ ung thư
Kết luận từ 17 công trình nghiên cứu về ung thư từ năm 1966 đến năm 2020 cho thấy, việc ăn 18 gram nấm mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 45%. Nấm cung cấp nhiều ergothioneine - loại axit amin này giúp ngăn ngừa, làm chậm tổn thương tế bào.
Bên cạnh đó, nấm còn chứa các chất polysaccharides hoạt tính giúp kích hoạt các bộ phận trong hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số lý do tuyệt vời để thêm nấm vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. (Ảnh: UMAIMON/GETTY IMAGES)
Kích thích đường ruột khỏe mạnh hơn
Hệ vi sinh vật trong ruột là nơi sinh sống của các sinh vật và vi khuẩn, giữ vai trò lớn với sức khỏe, tâm trạng của bạn. Một cách để giữ cho đường ruột khỏe mạnh là kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi thông qua việc tiêu thụ nấm nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất polysaccharides hoạt tính trong nấm giúp kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nấm chứa lượng lớn selen, vitamin D, B6. Selenium giúp cơ thể bạn tạo ra các enzyme chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin D giúp tăng trưởng tế bào, còn vitamin B6 giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu. Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ não khi bạn già đi
Một nghiên cứu dài hạn từ Tây Ban Nha xuất bản năm 2021 cho thấy, một số loại nấm giàu polyphenol có thể giúp chống lại sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Còn các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania, Mỹ cũng phát hiện, chất chống oxy hóa ergothioneine và glutathione trong nấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson và Alzheimer.
Cung cấp năng lượng tối ưu
Nấm rất giàu vitamin B như B2, B9, B1, B5, B3. Những loại vitamin này giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, cũng như tăng cường năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Con người đã biết dùng nấm từ thời tiền sử. Ngày nay, hầu hết các loại nấm đều được trồng thương mại, đảm bảo tiêu dùng an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng, việc tìm kiếm nấm ngoài môi trường hoang dã rất dễ nhầm lẫn giữa nấm độc với các loại nấm ăn được.
Một số loại nấm hoang dã chứa hợp chất gọi là psilocybin có thể gây ảo giác, rối loạn thính giác, thị giác cũng như yếu cơ, buồn ngủ và buồn nôn. Ăn phải nấm độc có thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng, từ rối loạn tiêu hóa đến suy gan hoặc thận, co giật và thậm chí tử vong. Để tránh những rủi ro này, hãy đảm bảo chỉ mua nấm từ các nơi cung cấp có uy tín.
Theo VTC
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.