- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ bầu ở Hưng Yên gây sốc khi sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ và để nhau thai gắn với bé đến 6 ngày sau sinh
Tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn - những thông tin được một bà mẹ ở Hưng Yên khoe trong một hội nhóm trên mạng về ca sinh nở của mình đã khiến nhiều người thực sự "sốc".
Ít giờ qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ tự nhận là ở Hưng Yên đã sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Mặc dù chưa xác thực, nhưng câu chuyện sinh nở và hình ảnh này đã gây sốc cho hầu hết mọi người.
Khoe trong một hội nhóm trên mạng, người mẹ này cho biết đến từ Hưng Yên và đã sinh con tại nhà mới đây. Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ có nickname facebook là A.M thực hiện ăn chay hoàn toàn. Khi sinh, mẹ không đến bệnh viện hay cơ sở sinh nở nào mà tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ cho chính mình. Sau khi sinh, em bé được thực hiện phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay mà nhau thai vẫn được gắn với cơ thể em bé cho đến khi tự rụng rốn. Mẹ A.M cũng khoe trong bài viết trên là, sau 6 ngày thì em bé tự rụng rốn và không gặp vấn đề gì về sức khỏe, "rốn rất đẹp". Liên lạc với người mẹ trong câu chuyện sinh nở gây sốt những giờ qua, người mẹ A.M đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến chia sẻ của mình.
Tuy nhiên, khi thông tin trên được lan truyền chóng mặt trên cộng đồng mạng thì cũng xuất hiện thông tin cho rằng hình ảnh em bé là của một người mẹ khác. Theo bức ảnh chụp màn hình một tin nhắn, một người dùng facebook có tên C.C gửi đi bức ảnh y hệt như bức ảnh mẹ A.M khoe trong hội nhóm, kèm thông tin: "Chị ơi em sinh cháu 2 hôm rồi ạ. Mọi thứ thật kỳ diệu. Em không đau đớn như lần 1 và chắc chuyển dạ chỉ tầm 10 phút". Tin nhắn được gửi đi vào ngày 26.2, trước thời điểm người mẹ A.M khoe thông tin trong một hội nhóm trên mạng vào ngày 3.3.
Phương pháp liên sinh là gì?
Hiện nay, ngày càng có nhiều phương pháp sinh nở mới. Liên sinh cũng là một trong những trào lưu sinh nở đã xuất hiện trên thế giới trong vài năm trở lại đây. "Liên sinh" hay còn được biết đến là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) đã được nhiều bà mẹ Mỹ và các nước phương Tây lựa chọn. Thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời thì bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một cái chậu, bát to hay xô nhỏ và để nó rụng tự nhiên. Nhiều mẹ còn bỏ muối vào hoặc xoa các loại tinh dầu cho nhau thai nhanh khô.
Lý do phổ biến khiến phương pháp này ngày càng được nhiều người áp dụng là do người ta tin rằng việc em bé gắn kết với nhau thai càng lâu thì sẽ mang lại những lợi ích lạ thường, mà điển hình là mối gắn kết mạnh mẽ giữa mẹ và con. Một lý do nữa thuyết phục không kém chính là nó giúp lưu giữ những khoảnh khắc kì diệu của quá trình sinh nở và đề cao vai trò của nhau thai.
Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của không ít bà mẹ trên thế giới, các chuyên gia y tế lại hoài nghi về công dụng của phương pháp liên sinh này.
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng nhiễm trùng trong cơ quan đang phân hủy - nhau thai - có thể dễ dàng lây lan sang em bé.
Bác sĩ Patrick O'Brien, người phát ngôn của trường Đại học Hoàng gia Anh về sản phụ khoa và phụ khoa nói: "Nhau thai đặc biệt dễ bị nhiễm trùng vì nó chứa máu. Trong một thời gian ngắn sau sinh, một khi dây rốn ngừng đập, thì nhau thai không có lưu thông và cơ bản trở thành mô chết."
Bác sĩ khoa sản đến từ Mỹ Jennifer Guntner đưa ra ý kiến một cách thẳng thắn hơn: "Vi khuẩn phát triển rất nhanh trong mô chết và máu ứ đọng. Từ trước đến nay, nhau thai luôn bị loại bỏ. Tôi nghĩ nếu nó có lợi ích, điều đó sẽ không xảy ra."
Hilda Hutcherson, một giáo sư về sản khoa và phụ khoa tại Đại học Columbia, cho rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy rằng giữ lại dây rốn sẽ đem lại lợi ích sức khỏe cho em bé. Hiện đã có nghiên cứu trong vài năm qua mà thấy rằng khi các bác sĩ trì hoãn cắt dây rốn khoảng 3 phút, các em bé nhận được lượng sắt nhiều hơn, giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu, nhưng ngoài khung thời gian trên, để lại các dây rốn không còn cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho em bé.
Tiến sĩ Patrick O'Brien, chuyên viên tư vấn kiêm phát ngôn viên Đại học "Royal College of Obstetricians and Gynaecologists trả lời trên Huffingtonpost, cho biết nếu để nhau thai và dây rốn trong một khoảng thời gian sau khi sinh, có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm trong nhau thai và lây lan sang các em bé vì nhau thai đặc biệt dễ bị nhiễm trùng do có chứa máu miếng mồi rất ngon cho rất nhiều loại vi trùng, vi khuẩn.
Vì vậy, nếu mẹ nào muốn sinh con bằng phương pháp này thì thật sự cần nhìn nhận một cách khoa học, không nên chạy đua theo kiểu trào lưu sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.
Theo T.Q (Helino)
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.