- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn "thỏa mãn" vị giác nhưng ăn nhiều hỏng khớp, suy thận từ lúc nào không hay
Những bữa ăn ê hề các loại thịt, đồ chiên rán thường rất thu hút vị giác. Tuy nhiên, nhiều người hỏng khớp, suy thận sớm chỉ vì tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này.
Bị gút vì ăn quá nhiều thịt
Làm chủ thầu công trình xây dựng, anh Sơn* (49 tuổi) thường phải giao du, ăn nhậu. Những bữa cơm nhà của anh Sơn ngày càng ít, thay vào đó là những buổi tiệc đầy ắp thịt. Anh Sơn cho biết anh cũng là một người rất thích ăn thịt và ít ăn rau. Anh chia sẻ: "Ăn thịt giúp tôi cảm thấy ngon miệng hơn".
Trong lần kiểm tra sức khoẻ gần nhất, chỉ số axit uric, mỡ máu của anh tăng. Bác sĩ có cảnh báo anh Sơn về nguy cơ có thể mắc gút nếu như không thay đổi chế độ ăn và lối sống. Tuy nhiên, công việc cứ cuốn anh theo. Anh Sơn vẫn tiếp tục ăn uống theo nếp cũ, không có thời gian tập thể dục, còn cân nặng vẫn cứ tăng. Khi có triệu chứng các khớp nóng đỏ, đau anh đi khám, bác sĩ chẩn đoán anh đã mắc gút.
Mỗi lần có cơn gút cấp, chỉ cần gió thổi qua là anh Sơn cũng cảm thấy đau đớn vô cùng. Để kiểm soát cơn gút cấp, bác sĩ tư vấn cho anh thay đổi chế độ ăn, tăng cường vận động thể thao.
Sau gần 10 năm điều trị gút, anh Sơn vẫn luôn tìm mọi cách để thoát khỏi những cơn đau của bệnh gút. Anh Sơn lên Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, rồi lại vào Thanh Hóa,… Cứ chỗ nào có người mách chữa khỏi gút là anh đều tìm tới. Chính vì thế, thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc anh Sơn đều đã dùng qua. Thế nhưng, do ăn uống không điều độ, uống quá nhiều các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc, chức năng thận của anh Sơn đã bị ảnh hưởng. Anh bị suy thận độ 3.
Thấy rõ hậu quả của việc uống thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giờ đây anh Sơn giờ chỉ tin tưởng vào bác sĩ điều trị.
Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ mắc gút (Ảnh minh hoạ)
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn gồm quá nhiều thịt đỏ có thể khiến cơ thể khó hấp thu và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, đồng thời khiến thận phải hoạt động quá tải.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh xương khớp so với bình thường.
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả) sẽ làm gia tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như: thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu…
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị mọi người không nên ăn thịt đỏ quá 3 lần/tuần và tránh hết sức thịt chế biến sẵn. Thêm vào đó, mọi người nên cân nhắc thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng.
Hiện nay, lượng tiêu thụ thịt của người Việt Nam đang cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với 134g/ngày (lượng thịt được WHO khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày là 50-80g). Trong khi đó, lượng rau quả được tiêu thụ lại ít hơn khuyến cáo của WHO (ít hơn 400g/ngày).
Bệnh gút ảnh hưởng tới chức năng thận
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp, cho biết tăng acid uric trong máu là nguyên nhân dẫn tới bệnh gút (> 420μmol/l đối với nam và >360μmol/l đối với nữ). Khi acid uric trong máu tăng sẽ lắng đọng ở các cơ quan của cơ thể dưới dạng tinh thể urat. Các tinh thể urat lắng đọng trong các mô khe thận gây tổn thương, hình thành nên các tổ chức xơ, dày chèn ép và gây ra suy thận.
Suy thận do gút thường đến muộn hơn so với đái tháo đường và tăng huyết áp. Việc bệnh nhân suy thận nhanh do gút sẽ phụ thuộc vào việc điều trị, quản lý bệnh tốt. Nếu bệnh nhân không uống thuốc và tuân thủ điều trị sẽ dẫn tới suy thận.
*Tên nhân vật đã được thay đổi.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.