- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn vặt hỗ trợ phòng ngừa ung thư và đái tháo đường: Cần ăn đúng cách để tránh tác dụng ngược
Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng không ngờ trong việc phòng ngừa ung thư, bệnh tim, đái tháo đường,...
Bỏng ngô là một món ăn vặt rất quen thuộc. Thế nhưng, ít ai biết rằng nó cũng là một món ăn mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích mọi người nên thêm bỏng ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày vì những lý do sau đây:
1. Bỏng ngô ít calo
Bỏng ngô thông thường, loại không thêm các gia vị hoặc chất làm ngọt, được coi là loại lành mạnh nhất. Mỗi cốc bỏng ngô này thường chỉ chứa 30 calo. Theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (Mỹ), các loại bỏng ngô có chứa đường, bơ,... có chứa đến hơn 1.000 calo/cốc và cả chất béo bão hòa. Do đó, khi ăn các loại bỏng ngô này, mọi người nên ăn với mức độ vừa phải.
Việc tự làm bỏng ngô cũng có thể giúp hạn chế lượng đường hoặc bơ bổ sung.
2. Bỏng ngô là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Theo một phân tích đăng tải trên Tạp chí Antioxidants năm 2019, bỏng ngô chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol đóng vai trò như chất chống oxy hóa và có tác dụng giảm viêm.
Theo một nghiên cứu trước đây của Đại học Scranton (Mỹ), một khẩu phần bỏng ngô có thể chứa tới 300mg polyphenol. Trong khi đó, hàm lượng polyphenol trong 1 khẩu phần trái cây chỉ là 255mg, trong rau là 218mg.
3. Bỏng ngô hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Bỏng ngô có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư nhờ chứa một lượng chất chống oxy hóa dồi dào (Ảnh minh họa)
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng một trong những tác dụng lớn nhất của polyphenol là khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Thông thường, mọi người hay được khuyến khích tăng cường bổ sung rau củ, trái cây để nạp thêm polyphenol cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên bỏ qua một thực phẩm giàu polyphenol như bỏng ngô.
Ngoài ngừa ung thư, polyphenol còn có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Bỏng ngô có lợi cho đường tiêu hóa
Bỏng ngô là một món ăn nhẹ làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến. Chỉ một khẩu phần bỏng ngô chứa hơn 70% lượng ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị hàng ngày.
Vì làm từ ngũ cốc nguyên hạt nên bỏng ngô có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Do đó, bỏng ngô có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
5. Bỏng ngô hỗ trợ ngăn ngừa đái tháo đường
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, tiêu thụ bỏng ngô sẽ không khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Circulation năm 2015, thực phẩm giàu chất xơ không chứa nhiều carbohydrate nên có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bỏng ngô có chỉ số đường huyết thấp. Một chế độ ăn với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp những người mắc đái tháo đường cải thiện mức glucose và lipid trong máu.
6. Bỏng ngô giàu dinh dưỡng
Nên cân nhắc lượng đường, bơ,... thêm vào bỏng ngô để tránh tiêu thụ quá nhiều calo (Ảnh minh họa)
Ngoài chất xơ và các chất chống oxy hóa, bỏng ngô còn chứa acid folic; vitamin B1,2,3,5, 6; vitamin A; vitamin E; vitamin K.
Trong 3 cốc bỏng ngô bình thường có chứa 93 calo; 3g đạm; 18,6g carb; 3,6g chất xơ; 0,2g đường; 1,1g chất béo.
Bỏng ngô cũng rất giàu chất sắt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 28g bỏng ngô có chứa 0,9mg sắt. Lượng sắt này còn cao hơn lượng sắt có trong rau bina.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe13 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.