- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn vặt hỗ trợ phòng ngừa ung thư và đái tháo đường: Cần ăn đúng cách để tránh tác dụng ngược
Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng không ngờ trong việc phòng ngừa ung thư, bệnh tim, đái tháo đường,...
Bỏng ngô là một món ăn vặt rất quen thuộc. Thế nhưng, ít ai biết rằng nó cũng là một món ăn mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích mọi người nên thêm bỏng ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày vì những lý do sau đây:
1. Bỏng ngô ít calo
Bỏng ngô thông thường, loại không thêm các gia vị hoặc chất làm ngọt, được coi là loại lành mạnh nhất. Mỗi cốc bỏng ngô này thường chỉ chứa 30 calo. Theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (Mỹ), các loại bỏng ngô có chứa đường, bơ,... có chứa đến hơn 1.000 calo/cốc và cả chất béo bão hòa. Do đó, khi ăn các loại bỏng ngô này, mọi người nên ăn với mức độ vừa phải.
Việc tự làm bỏng ngô cũng có thể giúp hạn chế lượng đường hoặc bơ bổ sung.
2. Bỏng ngô là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Theo một phân tích đăng tải trên Tạp chí Antioxidants năm 2019, bỏng ngô chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol đóng vai trò như chất chống oxy hóa và có tác dụng giảm viêm.
Theo một nghiên cứu trước đây của Đại học Scranton (Mỹ), một khẩu phần bỏng ngô có thể chứa tới 300mg polyphenol. Trong khi đó, hàm lượng polyphenol trong 1 khẩu phần trái cây chỉ là 255mg, trong rau là 218mg.
3. Bỏng ngô hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Bỏng ngô có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư nhờ chứa một lượng chất chống oxy hóa dồi dào (Ảnh minh họa)
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng một trong những tác dụng lớn nhất của polyphenol là khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Thông thường, mọi người hay được khuyến khích tăng cường bổ sung rau củ, trái cây để nạp thêm polyphenol cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên bỏ qua một thực phẩm giàu polyphenol như bỏng ngô.
Ngoài ngừa ung thư, polyphenol còn có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Bỏng ngô có lợi cho đường tiêu hóa
Bỏng ngô là một món ăn nhẹ làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến. Chỉ một khẩu phần bỏng ngô chứa hơn 70% lượng ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị hàng ngày.
Vì làm từ ngũ cốc nguyên hạt nên bỏng ngô có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Do đó, bỏng ngô có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
5. Bỏng ngô hỗ trợ ngăn ngừa đái tháo đường
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, tiêu thụ bỏng ngô sẽ không khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Circulation năm 2015, thực phẩm giàu chất xơ không chứa nhiều carbohydrate nên có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bỏng ngô có chỉ số đường huyết thấp. Một chế độ ăn với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp những người mắc đái tháo đường cải thiện mức glucose và lipid trong máu.
6. Bỏng ngô giàu dinh dưỡng
Nên cân nhắc lượng đường, bơ,... thêm vào bỏng ngô để tránh tiêu thụ quá nhiều calo (Ảnh minh họa)
Ngoài chất xơ và các chất chống oxy hóa, bỏng ngô còn chứa acid folic; vitamin B1,2,3,5, 6; vitamin A; vitamin E; vitamin K.
Trong 3 cốc bỏng ngô bình thường có chứa 93 calo; 3g đạm; 18,6g carb; 3,6g chất xơ; 0,2g đường; 1,1g chất béo.
Bỏng ngô cũng rất giàu chất sắt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 28g bỏng ngô có chứa 0,9mg sắt. Lượng sắt này còn cao hơn lượng sắt có trong rau bina.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 phút trướcKhoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe35 phút trướcThay vì bớt ăn cái gì đó vì lo đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy điều chỉnh giờ ăn một chút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCà phê chứa caffeine, một chất kích thích, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta theo cả hướng tích cực và tiêu cực.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé trai 7 tuổi tại tỉnh Quảng Nam tử vong sau khi bị chó dại cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng mà tìm đến nhà thầy lang để điều trị.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đi bộ hoặc chạy bộ chậm, cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐậu nành, đậu xanh, đậu đen là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, vậy các loại đậu này có tác dụng gì?
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt sen từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt sen một cách tùy tiện. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hạt sen và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau 45 tuổi, ba bộ phận dưới đây càng khỏe mạnh thì tuổi thọ của bạn càng có cơ hội kéo dài.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHúng chanh là cây thuốc được Bộ Y tế công nhận, dưới đây là cách sử dụng lá húng chanh tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?