- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một người đàn ông bị suy tạng sau khi nuốt mật cá chép: Chuyên gia khẳng định đây là bộ phận trong con cá không nên ăn!
Mật cá được nhiều người đánh giá cao, có người còn coi là thần dược, trong thực tế, không hề có công dụng siêu tuyệt vời đến vậy.
Một người đàn ông bị suy tạng nặng do nuốt mật cá chép sống
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu suy tạng nặng sau khi nuốt mật cá chép. Vào 23h50' ngày 20/6, khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.K (44 tuổi, người địa phương) trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, không lẫn máu, bụng chướng nhẹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu suy tạng nặng sau khi nuốt mật cá chép.
Theo người nhà bệnh nhân, anh K đã nuốt mật của một con cá chép sống nặng khoảng 4kg uống cùng với một chén rượu vào buổi tối cùng ngày. Một tiếng sau, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau âm ỉ, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đi ngoài liên tục. Tuy vậy, gia đình vẫn tiếp tục để bệnh nhân ở nhà theo dõi. Đến nửa đêm, tình trạng bệnh ngày càng tăng nên người nhà đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.
Tại Khoa cấp cứu, các bác sĩ sơ bộ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc mật cá chép và đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu, hồi sức cần thiết cho bệnh nhân. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy tình trạng suy đa tạng nặng nề do ngộ độc: men gan tăng cao, suy thận cấp. Bệnh nhân được tiếp tục cấp cứu, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, lợi tiểu, uống than hoạt, nhuận tràng và theo dõi sát các diễn biến có thể xảy ra.
Nhiều người cho rằng uống mật cá mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ dương, tăng cường sinh lý. Nhiều người nuốt sống, hòa vào rượu để uống hoặc nấu canh... vì nghĩ đây là một loại thần dược. Tiếc rằng đây đều là những tin đồn truyền miệng, thiếu căn cứ khoa học, để rồi trong thực tế đã ghi nhận vô số các trường hợp gặp họa đáng tiếc, trường hợp bên trên chính là ví dụ.
Nhiều người cho rằng uống mật cá mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ dương, tăng cường sinh lý.
Mật cá là bộ phận có thể gây hại sức khỏe, không nên ăn ngay cả khi được làm chín
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), mật cá là một trong những bộ phận của con cá không nên ăn. Cũng không chỉ riêng mật cá mà mật động vật nói chung đều không nên ăn.
"Mật cá cực kỳ độc, điển hình như mật cá trắm thì vô cùng độc, có thể tử vong ngay khi nuốt. Mật cá là nơi cung cấp các men, enzym nhưng cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi... Khi ăn mật cá, con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, không can thiệp kịp thời có thể bị tử vong. Đối với việc nuốt mật cá sống thì nguy cơ càng dễ xảy ra", chuyên gia nhận định.
Mật cá nguy hiểm cho sức khỏe như vậy nhưng trong dân gian, nhiều người vẫn có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu vì coi đây là thuốc bổ, giúp cơ thể tràn đầy sinh lực, tăng cường sinh lý nam giới... Chuyên gia khẳng định: "Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Mật cá chỉ có gây hại sức khỏe thêm, nuốt mật cá sống thì nguy cơ càng cao".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, bất cứ mật động vật nào cũng chứa axit mà axit này rất độc nếu ở liều cao, đậm đặc. Ngoài ra, trong mật có muối kim loại, muối mật. Khi xuống thận, thận sẽ phải làm việc rất mệt mỏi để lọc các muối này. Nếu chức năng thận kém, muối mật, muối kim loại sẽ tích tụ lại gây viêm cầu thận, bể thận hoặc lâu dài gây ra sỏi thận.
Trong quá trình hoạt động, mật chỉ tiết ra một lượng nhỏ vừa đủ giúp tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu đưa một lượng mật - dù của loại động vật nào - vào cơ thể cao hơn mức bình thường đều sẽ gây ngộ độc.
Nếu đưa một lượng mật - dù của loại động vật nào - vào cơ thể cao hơn mức bình thường đều sẽ gây ngộ độc.
Trong cơ thể chúng ta cũng có mật, thông thường mật này đã đủ để đảm đương cho hoạt động tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Do đó có thể nói đưa thêm lượng mật bên ngoài vào là không cần thiết.
Giới chuyên gia khuyên, để tránh rước họa vào thân, người dân không tự ý ăn bất kỳ mật của con vật nào để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu vô tình ăn phải, khi có triệu chứng ngộ độc cần đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe48 phút trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.