- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một số món canh giúp hạ huyết áp
Tăng huyết áp có chiều hướng tăng nhanh trong những năm gần đây chế độ dinh dưỡng có tác động đến việc tăng, giảm huyết áp.
PGS Nguyễn Thị Lâm |
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn uống hợp lý đã trở thành một biện pháp không thể thiếu để phòng và chữa bệnh tăng huyết áp. “Ở người tăng huyết áp nếu ăn uống không đúng thì cho dù có dùng thuốc hạ áp đều đặn, đúng giờ đến đâu cũng kém hiệu quả”, PGS Lâm nói.
Theo đó, chế độ ăn hạ huyết áp là chế độ giàu quả chín, rau xanh, sản phẩm sữa ít béo, bao gồm cả ngũ cốc toàn phần, thịt gia cầm, cá và lạc. Chế độ ăn này giảm chất béo, thịt đỏ, nước giải khát có đường, giảm chất béo no, giảm cholesterol, tăng kali, can xi… và chất xơ.
PGS Lâm cũng đưa ra cách chế biến một số món canh làm hạ huyết áp cho độc giả Infonet
Canh cá lóc, giá và cải canh: Cá lóc 50g, giá 50g, cải canh 30g, tỏi 10g, hành 5g, bột canh. Thịt cá làm sạch xào chung với giá và cải xanh , cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nấu sôi, nêm một chút bột canh là được. Mỗi ngày ăn một lần.
Canh thịt lợn, cà tím và dưa chuột: Thịt lợn nạc 50g, cà tím 50g, dưa chuột 30g, tỏi 10g, hành 5g, dầu vừng 10g, bột canh. Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng; cà rửa sạch cắt miếng; thịt lợn rửa sạch, cắt miếng; hành cắt đoạn, tỏi bỏ võ giã nát. Để nồi nóng đổ dầu vào phi hành cho thơm rồi xào sơ thịt đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi rồi bỏ các thứ nấu thêm chừng 20 phút là được. Dùng ăn thay thức ăn.
Canh thịt lợn, cà tím, dưa chuột giúp hạ áp |
Canh tôm củ cải trắng: Củ cải trắng 150g, đậu phụ 100, tôm nhỏ 50g, giá đậu tương (hoặc đậu xanh) 50g; gừng 3g, hành 5g, tỏi 5g, dầu 30g, bột canh. Cải trắng rửa sạch, cắt miếng; giá đậu rửa sạch, bỏ rễ; đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông; tôm rửa sạch, gừng cắt lát; hành cắt khúc; tỏi bỏ vỏ, cắt lát.
Để nồi nóng đổ dầu vào, phi gừng, hành cho thơm đổ nước vào nấu sôi với củ cải trắng bằng lửa lớn. Sau đó cho các thứ còn lại vào nấu bằng lửa nhỏ cho chín. Mỗi ngày ăn một lần, nhớ ăn hết cả cái lẫn nước.
Canh rong biển, đậu đen và hải sâm: Rong biển 50g, đậu đen 150g, hải sâm 50g, bột canh. Rong biển rửa sạch, cắt sợi; hải sâm ngâm nước mềm, cắt miếng mỏng; đậu đen ngâm nước, rửa sạch. Cho rong biển, đậu đen, hải sâm vào nồi, đổ khoảng 1l nước. Dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 90 phút, nêm một chút bột canh vào là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn hết cả cái lẫn nước.
Người tăng huyết áp nên sử dụng canh rong biển thường xuyên |
Canh cá diếc nấu với sò biển: Cá diếc 150g, sò biển 30g (hoặc dạng khô thì chỉ dùng 12g); cải canh 100g; đậu phụ 150g; rượu 10g; gừng 5g; hành 5g; dầu vừng 10g; bột canh.
Cá diếc đánh vẩy, bỏ mang, bỏ ruột làm sạch; đậu phụ cắt miếng; gừng cắt lát, hành cắt khúc; rau cải canh rửa sạch. Lấy dầu, muối ướp cá, nấu sôi cá với sò, gừng, hành bằng lửa lớn sau đó cho đậu phụ vào, vặn lửa nhỏ hầm riu riu thêm 30 phút rồi cho rau cải canh vào là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cả cái lẫn nước.
Theo Infonet
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.