- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một vài cấm kỵ khi ăn gan lợn
Khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.
Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Trong 100g gan lợn
có 25mg sắt do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.
Tuy
nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các
ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở
những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc
tố gây bệnh.
Vì vậy, khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.
Trước hết, tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn. Hàm
lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một
lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như
xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.
Thứ hai, cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C.
Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết
hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn
không nên xào gan lợn với giá đỗ. Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin
C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ
sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Thứ ba, không ăn gan lợn chưa qua chế biến.
Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên
trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày
của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều
chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn
có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến,
thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như
vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.
Bạn
cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn
mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi
khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ
trước khi ăn.
Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà
rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten
nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành
vitamin A. Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung
thư đặc biệt là ung thư phổi,
dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim
mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại
thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.
Trong
các bữa cơm hàng ngày, ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó thuộc
một trong những thực phẩm bổ máu, hơn nữa trong gan còn chứa nhiều
nguyên tố dinh dưỡng như vitamin, heparin… có thể giúp cơ thể điều tiết
chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể
phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương… Nhưng để tốt cho
sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.
Theo aFamily
-
Sức khỏe7 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.