- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một vài cấm kỵ khi ăn gan lợn
Khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.
Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Trong 100g gan lợn
có 25mg sắt do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.
Tuy
nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các
ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở
những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc
tố gây bệnh.
Vì vậy, khi ăn gan lợn cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.
Trước hết, tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn. Hàm
lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một
lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như
xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.
Thứ hai, cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C.
Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết
hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn
không nên xào gan lợn với giá đỗ. Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin
C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ
sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Thứ ba, không ăn gan lợn chưa qua chế biến.
Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên
trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày
của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều
chất độc, cho nên khi ăn gan lợn tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn
có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến,
thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như
vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.
Bạn
cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn
mới được ăn. Gan lợn nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi
khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ
trước khi ăn.
Bạn có thể kết hợp gan lợn với cà
rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten
nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành
vitamin A. Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung
thư đặc biệt là ung thư phổi,
dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim
mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại
thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.
Trong
các bữa cơm hàng ngày, ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó thuộc
một trong những thực phẩm bổ máu, hơn nữa trong gan còn chứa nhiều
nguyên tố dinh dưỡng như vitamin, heparin… có thể giúp cơ thể điều tiết
chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể
phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương… Nhưng để tốt cho
sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.
Theo aFamily
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.